Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

BOD là gì? COD là gì? Mối liên hệ của Cod và Bod trong xử lý nước

BOD, COD, DO, TSS là các chỉ tiêu đo lường lượng nước. Khi phân hủy các chất hữu cơ trong ao, hồ và bể lắng, việc làm giảm các chỉ tiêu này rất được quan tâm. Vậy chỉ số Bod là gì? Sự liên quan giữa BOD và COD là như thế nào? Cùng Công nghệ met tìm hiểu kỹ hơn về các trị số đo lường nước trong bài viết này nhé!

Chỉ số COD là gì?

COD là viết tắt của Chemical Oxygen Demand nhằm chỉ tổng chất hữu cơ có trong nước thải/ Đây cũng là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước, cả vô cơ và hữu cơ trong tự nhiên. Chỉ số COD thường được dùng để đo gián tiếp các hợp chất hữu cơ trong nước. Khi phân tích chỉ số Cod là gì, ta thấy hệ số này có chức năng tương tự như BOD. Bởi cả hai đều dùng để đo lường hợp chất hữu cơ trong nước. Và đây cũng là mối quan hệ của COD và BOD mà nhiều người thắc mắc.

COD là gì
Các chỉ số trong nước thải.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Xử lý nước thải nhà máy bia heineken 

Hoặc tham khảo : Quy trình xử lý nước thải ajinomoto

Bod là gì? Chỉ số Bod có ý nghĩa gì?

Bod là gì

Bên cạnh thắc mắc hệ số COD là gì thì nhiều người còn chưa biết BOD là gì có ý nghĩa ra sao. BOD là viết tắt của cụm từ Biochemical Oxygen Demand. Cụm từ này nhằm chỉ lượng oxy hòa tan trong nước mà các sinh vật cần để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Nó cũng là lượng oxy hòa tan cần thiết cho quá trình hô hấp và hấp thụ của các sinh vật như cá và thủy sinh vật. 

Vi sinh vật, vi khuẩn, chất hữu cơ + O2 -> CO2 + H2O + tế bào mới + sản ​​phẩm trung gian 

BOD phát sinh từ các hoạt động, các chất thải của con người như: thức ăn, chất hữu cơ trong cống. Điều này khá bình thường, nó giúp nước chứa nhiều chất hữu cơ hơn, hỗ trợ sự sống của các loài thủy sinh.

Tuy nhiên, nếu nồng độ BOD quá cao, nước thải vào nguồn nước chưa qua xử lý sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, người ta coi và lấy BOD là chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải. Từ đó xuất hiện các biện pháp làm giảm chỉ số BOD trong nước.

Ý nghĩa và tính toán chênh lệch trong Bod

Thông thường BOD được tính từ sự chênh lệch oxy tính bằng mg/ lít nước. Dưới đây là thông số BOD của một số loại nước thải: 

  • Nước sinh hoạt: 100-200 mg / l.
  • Chế biến thủy sản: 2.000 5.000 mg / l
  • Sản xuất bia: 800 2.000 mg/ l.
  • Sản xuất cao su: 3.000 10.000 mg/ l.
  • Dệt nhuộm: 500 3.000 mg / l.

BOD5: Mất đến 20 ngày ở 20 độ C để oxy hóa tất cả các chất hữu cơ trong nước. Để dễ dàng hơn, người ta lấy giá trị BOD đã bị oxy hóa trong 5 ngày hay còn gọi là BOD5. Tại thời điểm này, chỉ số BOD cả nước đã giảm tới 80%.

BOD được kiểm tra bằng cách pha loãng mẫu nước với nước khử ion và bão hòa với oxy. Sau đó thêm một số lượng vi sinh vật cụ thể vào. Bước tiếp theo sẽ niêm phong mẫu để ngăn oxy xâm nhập vào bên trong. Sau khi đậy nắp, các mẫu thử phải được để ở nơi không có ánh sáng với nhiệt độ khoảng nhiệt độ khoảng 20 độ C để cây không quang hợp trong 5 ngày.

Mối quan hệ giữa BOD COD
Mối quan hệ giữa BOD COD.

DO là gì trong nước thải

Đây là một hệ số khác bên cạnh câu hỏi Cod là gì. DO là viết tắt của Dissolved Oxygen có nghĩa là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho quá trình hô hấp của các sinh vật sống trong nước. Do đó, DO có thể được sử dụng để đánh giá mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước. Nồng độ oxy tự do trong nước tốt nhất nên nằm ở mức từ 8 đến 10 ppm. Chỉ số này có thể thay đổi nhiều theo nhiệt độ, sự phân hủy hóa học, quá trình quang hợp của tảo,… Có 2 phương pháp xác định chỉ số DO là: 

  • Phương pháp Winkler (hóa học).
  • Phương pháp điện cực đo oxy hòa tan.

Hệ số TSS là gì

TSS là viết tắt của cụm từ Turbidity & Suspended Solids tức là tổng chất rắn lơ lửng trong nước. Chỉ số này thường được cung cấp bởi một máy đo độ đục. Độ đục là do sự tương tác giữa các chất lơ lửng trong nước và ánh sáng. Chẳng hạn như cát, đất sét, tảo và vi sinh vật cũng như các chất hữu cơ trong nước. Vật chất lơ lửng tán xạ và hấp thụ ánh sáng để phản xạ nó ở các dạng khác nhau tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và thành phần của các hạt lơ lửng.

Công nghệ MET đáp ứng được những chỉ số an toàn nhất

Công nghệ xử lý nước Met là công nghệ lọc nước thải, nước sinh hoạt… thế hệ mới. Mặc dù không thể lọc đến mức cực kỳ tinh khiết như các công nghệ xử lý nước uống khác. Nhưng nó có thể lọc nước phổ biến và chất lượng tốt nhất trở nên an toàn hơn. Công nghệ MET sẽ xử lý nguồn nước máy nơi bị nhiễm bão, xác súc vật, nước mưa không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều axit.

Nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. Nguồn nước máy bị mốc, cứng khi đun sôi hoặc đóng cặn trắng… Với tất cả những tình trạng trên, chắc chắn rằng chúng ta cần sử dụng máy lọc nước để nguồn nước được lọc sạch hoàn toàn nhất có thể.

Công nghệ MET đáp ứng chỉ số an toàn
Công nghệ MET đáp ứng chỉ số an toàn.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Tác nhân gây ô nhiễm nước

Hoặc tham khảo : Dụng cụ lọc nước hồ cá

Liên hệ tư vấn thêm về Bod là gì và công nghệ met

Đó là 4 chỉ số trong nước mà bạn nên biết khi tìm hiểu về nước thải. Admin hy vọng bạn sẽ biết chỉ số COD là gì? TSS là gì? BOD là gì? Để từ đó chọn cho mình cách xử lý nước thải gia đình một cách an toàn.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *