Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Cách nhận biết clo trong nước – Phương pháp khử Clo tối ưu nhất

Clo dư là một vấn đề phổ biến với các mô hình hồ bơi. Vậy hàm lượng clo cao hơn thông thường có hại không? Cách nhận biết clo trong nước là gì? Làm thế nào để giải quyết được lượng clo dư trong nước? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Clo là gì và các cách nhận biết clo trong nước?

Clo là hóa chất ở thể khí, có màu vàng lục nhạt, nặng hơn không khí 2,5 lần, có mùi đặc trưng. Đây là chất ​​được đánh giá là chất độc mạnh, có tính oxi hóa cao nên chúng dùng. Để khử trùng, tẩy trắng hoặc dùng làm thuốc thử trong công nghiệp.

Clo dư trong nước hay còn gọi là clo tự do vẫn tồn tại trong nước máy sau một thời gian nhất định. Chúng có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xuất hiện trở lại trong quá trình bảo quản trước khi sử dụng. Ví dụ, clo dư có mặt ngay cả trong chính clo có sẵn: Axit Hypochlorous (HClO) và Hypochlorite (ClO–) Clo là hai ví dụ điển hình. CLo dư trong nước trở thành clo kết hợp hoặc cloramin, nồng độ trên mức quy định sẽ làm giảm khả năng khử trùng của nước. Vậy có phương pháp nào trong cách nhận biết clo trong nước hay không?

Clo trong nước
Clo trong nước.

Mời bạn xem thêm về : Thuốc xử lý nước sinh hoạt

Hoặc tham khảo :  Bể uasb trong xử lý nước thải

Cách nhận biết clo trong nước?

Clo dư trong nước không chỉ gây ra mùi khó chịu mà còn có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Đầu tiên là tác hại bên ngoài: Clo dư thừa gây khô da và tóc. Một cách nhận biết clo trong nước khác là chúng có thể gây ra các triệu chứng làm bạn khó chịu, đặc biệt nếu có nhiều clo dư sẽ gây ngứa sau khi tắm. Việc ăn uống, sử dụng nước đun nấu, chế biến thực phẩm bằng nước máy. Chứa hàm lượng clo dư cao sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị và giảm giá trị dinh dưỡng.

  • Nhận biết bằng cách ngửi : Khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng, mùi này nồng, hắc tương tự như nước hồ bơi.
  • Nhận biết bằng màu nước : Nhìn vào nước chứa clo bạn sẽ thấy nước bạc hơn so với bình thường.
  • Nhân biết bằng thử thang pH : Độ pH : từ 7,2 – 7,6, với độ dự trong nước: 0,4 – 1 ppm.
  • Nhận biết bằng cho phản ứng hóa học : Bạn cho phản ứng với 1 số chất hóa học như Hidro, Na, .. thì có hiện tượng xảy ra trong nước.

Clo trong nước máy có gây hại không?

Việc clo dư trong nước có thể khiến nhiều gia đình lo lắng khi sử dụng. Clo dư tuy được thêm vào để xử lý nước nhưng nó vẫn là hóa học nên việc thắc mắc clo dư trong nước có độc không là điều dễ hiểu.

Một số dữ liệu nghiên cứu khoa học cũng đã công bố rằng clo dư có thể phản ứng với các chất hữu cơ trong nước, dẫn đến sự xuất hiện của các hợp chất clo hữu cơ (THM), có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Lượng clo trong nước
Lượng clo trong nước.

Uống nước có Clo sao không?

Vì sức khỏe của chính bạn, không được uống nước có chứa clo dư. Nguồn nước dư clo hông chỉ có mùi hôi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Tác dụng gây ra phụ thuộc vào lượng clo dư trong nước. Có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống phải nước có hàm lượng clo trong nước sinh hoạt vượt quá tiêu chuẩn (0,5 mg/ l). Các triệu chứng có thể gặp trong ngộ độc cấp tính là: đau tức ngực, khó thở…

Cách khử Clo trong nước 

Sau khi đã chỉ ra các cách nhận biết clo trong nước thì bạn hãy yên tâm vì có nhiều cách khác nhau để loại bỏ clo dư ra khỏi nước. Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ nói về cách khử clo dư trong nước sinh hoạt và nước uống. 

Loại bỏ clo bằng cách đun sôi nước

Đun sôi nước là cách dễ nhất để loại bỏ clo dư. Khi nước sôi, clo còn lại theo hơi nước bay đi.Tùy theo lượng clo dư mà cách này có hiệu quả hay không. Nếu nước ít clo dư thì có thể áp dụng, còn nếu clo dư nhiều thì bạn hãy thử tìm hiểu và áp dụng cách khác.

Ứng dụng công nghệ MET 

Đây là công nghệ xử lý nước thải làm sạch bằng phương pháp cơ học tĩnh điện. Khái niệm này không nhiều người biết đến. Công nghệ MET được lắp đặt. Bởi hệ thống ống nhựa, quy trình vận hành nhanh chóng, không tốn kém diện tích lắp đặt. Công nghệ MET dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất. Để tách dòng nước và tạo ra màng lọc nước tự nhiên.

Ưu điểm của công nghệ MET:Không sử dụng hóa chất, vi sinh vật hoặc màng lọc. Không tiêu thụ điện năng; Không có nước dư sau khi xử lý. Dễ dàng sử dụng và bảo trì; Tuổi thọ của hệ thống xử lý nước MET lên đến 30 năm.

Hệ thống nước thải đầu tiên đã đi vào hoạt động từ năm 2014. Công nghệ xử lý nước này làm sạch nước thải bằng hóa chất của nhà máy sản xuất thuốc nhuộm tóc. Đây là một hệ thống xử lý nước thải cực kỳ phức tạp, hoạt động rất tốt cho đến ngày nay. Hiện nay đã có các hệ thống xử lý nước cấp cho các ứng dụng như: nước giếng, nước hồ, nước thải hóa chất và nước thải sinh hoạt. Công nghệ này cũng được áp dụng trong xử lý nước thải dệt nhuộm, nước thải. Từ các khu công nghiệp tập trung và nước thải y tế nói chung.

Dùng công nghệ met để xử lý clo
Dùng công nghệ met để xử lý clo.

Khử Clo dư bằng than hoạt tính

Khử clo dư bằng than hoạt tính là một phương pháp rất hiệu quả. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều máy lọc nước chứa than hoạt tính. Đã được thử nghiệm và có thể uống trực tiếp mà không cần lo về hàm lượng clo dư. Ngoài ra, các khoáng chất có lợi được bảo toàn. Chứ không bị loại bỏ như một số công nghệ lọc khác. 

Mời bạn xem thêm về : 5 công nghệ xử lý chất thải

Hoặc tham khảo :  Xử lý nitrat trong nước

Liên hệ tư vấn cách nhận biết clo trong nước tốt hơn

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nhận biết clo trong nước trong nước cũng như cách xử lý. Hy vọng qua đây bạn đọc đã có thêm kiến ​​thức về cách xử lý. Khi gặp nước sinh hoạt, nước công nghiệp chứa nhiều clo dư. Để sức khỏe gia đình luôn được bảo vệ với nguồn nước tốt.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *