Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tình hình xử lý nước thải ở việt nam – Giải pháp và phương pháp tốt nhất

Trong những năm gần đây, dân số Việt Nam ngày càng tăng. Cùng với đó là sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa kéo theo. Sự xuất hiện của nhiều khu đô thị trên khắp cả nước. Điều này đặt ra một thách thức đối với tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam.

Tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam hiện nay

Theo các báo cáo môi trường gần đây, nước thải sinh hoạt chiếm 64% tổng lượng nước thải hàng ngày ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 13% lượng nước thải này được xử lý theo đúng quy trình. Ở Việt Nam, 60% hộ gia đình xả nước thải vào cống thoát nước công cộng. Tuy nhiên phần lớn trong số nước thải xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước bề mặt.Và chỉ 10% lượng nước thải được xử lý, trong khi 90% số hộ gia đình đổ nước thải vào bể tự hoại.

Từ các số liệu trên có thể kết luận rằng một lượng lớn nước thải sinh hoạt đã được xả trực tiếp ra môi trường mà không qua bất kỳ hình thức xử lý nào. Để xử lý nước thải sinh hoạt đạt hiệu quả thì cần phải biết nguồn gốc, tính chất của nó. Từ đó xác định công nghệ xử lý phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. 

Xử lý nước thải sông tại Việt Nam
Xử lý nước thải sông tại Việt Nam.

Mời bạn xem thêm về : Lọc thô nước giếng khoan

Hoặc tham khảo :  Nước máy lạnh có tưới cây được không

Nguồn gốc của nước thải sinh hoạt 

Có thể nói rằng nơi con người sinh sống thì nơi đó nguồn nước thải sinh hoạt.Chúng được phát sinh ở nhiều nơi như khu dân cư, nhà hàng, bệnh viện, công trình công cộng, nhà máy sản xuất,… Loại nước thải này chủ yếu phát sinh từ hai nguồn chính: Từ quá trình đào thải của con người như phân, nước tiểu. Loại nước thải này còn được gọi là nước thải đen. Loại thứ hai phát sinh từ các hoạt động của con người: vệ sinh cá nhân, giặt giũ, lau sàn, rửa đồ gia dụng, rửa xe,v.v … Các loại nước thải này được gọi là nước thải xám.

Tính chất của nước thải sinh hoạt 

Nhìn chung nước thải sinh hoạt chiếm khoảng 80% lượng nước sinh hoạt. Thành phần chứa khoảng 52% chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học (như hydrocacbon, protein). 48% còn lại có một số lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh như virus, vi khuẩn tả, vi khuẩn lỵ, …

Xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam
Xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam.

Một số công nghệ giúp tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam

Công nghệ bùn hoạt tính CAS

Đây được coi là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống sử dụng các vi sinh vật và chất hữu cơ có trong nước thải để tạo thành bùn hoạt tính. Quá trình này được thực hiện, kết quả thu được như sau: Sử dụng vi sinh vật để phân giải các hợp chất hữu cơ có sẵn trong nước thải làm nguồn thức ăn. Đồng thời hỗ trợ phân hủy chất hữu cơ hỗ trợ cho sinh trưởng phát triển. Do đó làm giảm nồng độ và ô nhiễm trong nước thải đầu ra.

Công nghệ Anaerobic – Anoxic – Oxic

Công nghệ AAO là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được cải tiến hơn so với công nghệ bùn hoạt tính truyền thống. Về cơ bản, công nghệ AAO cũng sử dụng bùn hoạt tính để xử lý như CAS. Điểm khác nhau là công nghệ này thực hiện một quá trình xử lý sinh học liên tục với nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Điều này làm cho quá trình xử lý nước thải toàn diện hơn CAS.

Trong một hệ thống AAO, quá trình xử lý được thực hiện trong ba bể với ba hệ vi sinh vật khác nhau: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí. Hệ thống này thực hiện khử cacbon hữu cơ, khử nitơ và khử photpho.

Xử lý nước thải công nghiệp tại Việt Nam
Xử lý nước thải công nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ Moving Bed Biofilm Reactor

Công nghệ MBBR xử lý nước thải sinh hoạt là sự kết hợp giữa bể aerotank truyền thống và bể lọc sinh học hiếu khí. Đây là quá trình xử lý màng sinh học với sinh khối được tích hợp sẵn trong giá thể. Nó có thể di chuyển tự do nhờ máy thổi khí. 

Công nghệ này có khả năng phân hủy chất bẩn từ vi sinh vật bám trên giá thể gấp 5 đến 10 lần. MBBR là một giải pháp thay thế phù hợp cho công nghệ bùn hoạt tính thông thường. Trong việc xử lý nước thải đô thị và công nghiệp với khối lượng lớn.

Ứng dụng MET vào tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam

Bên cạnh các phương pháp xử lý nước thải ở Việt Nam nói trên, công nghệ MET. Còn được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải hiện nay. Công nghệ xử lý nước MET có thể dùng để xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế. Đặc biệt với công nghệ MET để xử lý nước thải. Hệ thống được liên kết với nhau bằng vít nhựa cao cấp. Hoạt động rất đơn giản, nhưng rất hiệu quả và rẻ hơn với các hệ thống có cùng chức năng.

Nước thải công nghiệp xử lý bằng công nghệ nano hầu như không hiệu quả và có nhiều nhược điểm. Ví dụ như: chi phí lắp đặt cao, chiếm diện tích lắp đặt, khó sử dụng. Tiêu tốn năng lượng, tuổi thọ ngắn… Công nghệ xử lý nước MET đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm kể trên.

Xử lý nước thải Bằng công nghệ met
Xử lý nước thải Bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Cách làm sạch nước hồ cá ngoài trời

Hoặc tham khảo :  Cách xử lý nước mưa để nuôi cá

Liên hệ tư vấn thêm về tình hình xử lý nước thải ở việt nam

Lắp đặt xử lý nước thải hệ thống luôn nằm trong những vấn đề được quan tâm trọng. Nhiều năm qua nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Các hệ sinh thái thủy sinh bị suy thoái nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ sở hạ tầng. Và phát triển kinh tế của khu vực. Vì vậy cải thiện tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống người dân.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *