Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nitrat trong nước như thế nào? Các phương pháp hiệu quả tốt nhất

Nitrat là một dạng nitơ có thể tìm thấy được ở nhiều dạng khác nhau trong các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Các dạng nitơ này bao gồm nitrat (NO3), nitrit (NO2) và amoniac (NH3). Làm sao để xử lý nitrat trong nước thải hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Hãy để chúng tôi giải đáp cách khử no3 trong nước trong bài viết sau đây.

Nitrat là gì? Nitrat ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Nitrat là chất dinh dưỡng thiết yếu của thực vật, nhưng nếu vượt quá hàm lượng quy định. Chúng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước đáng kể. Cùng với phốt pho, nitrat dư thừa có thể làm cho vi sinh vật trong nước phát triển mạnh mẽ và gây ra hiện tượng phú dưỡng. Gây ra sự gia tăng đáng kể sự phát triển của các loài thực vật thủy sinh và sự thay đổi của các loài thực vật và động vật sống trong đó. 

Điều này ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan, nhiệt độ và các chỉ số khác. Nitrat dư thừa có thể gây ra tình trạng thiếu oxy (oxy hòa tan thấp) và trở nên độc hại đối với động vật ở mức 10 mg/ L hoặc cao hơn trong một số điều kiện nhất định. Vậy làm thế nào để xử lý nitrat trong nước?

Nitrat trong nước
Nitrat trong nước.

Mời bạn xem thêm về : Cách xử lý nước mưa để nuôi cá

Hoặc tham khảo :  Xử lý nước thải đúng cách

Nitrat dư là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nitơ dư thừa, đặc biệt là nitrat, có thể kích thích sự phát triển quá mức của các loài thực vật thủy sinh và tảo. Vì vậy sự phát triển quá mức của những sinh vật này có thể làm tắc nghẽn đầu vào của nước, sử dụng hết oxy hòa tan khi chúng phân hủy và cản ánh sáng đến vùng nước sâu hơn.

Hiện tượng phú dưỡng hóa các hồ và hồ chứa có thể xảy ra, dẫn đến hiện tượng tảo nổi bọt trên mặt nước. Điều này đôi khi có thể giết chết cá và thậm chí có thể “giết chết” hồ bằng cách lấy đi oxy của nó. Ngoài ra, Nitrat còn giảm khả năng hô hấp của cá và động vật dưới nước, đa dạng thực vật và động vật.

Nitrat dư trong nước có thể gây hại đến con người

Quá nhiều nitơ, nitrat trong nước sinh hoạt, tưới tiêu có thể gây hại cho trẻ nhỏ hoặc gia súc. Quá nhiều nitrat có thể dẫn đến hạn chế vận chuyển oxy trong máu, trẻ sơ sinh dưới 4 tháng thiếu các enzym. Cần thiết để điều chỉnh tình trạng này (“Hội chứng em bé xanh”).

Sơ đồ xử lý nitrat cơ bản
Sơ đồ xử lý nitrat cơ bản.

Cách xử lý Nitrat trong nước thải tối ưu?

Sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Một trong những phương pháp khử nitrat phổ biến hiện nay là sử dụng màng thẩm thấu ngược RO. Màng thẩm thấu ngược được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Màng thẩm thấu ngược gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Khi quá trình lọc bắt đầu, nước được đưa đến hệ thống màng lọc ngược. Các phân tử nước có thể dễ dàng đi qua đây. Các phân tử lớn hơn, bao gồm các chất hòa tan trong nước. Chẳng hạn như amoni, nitrat, nitrit, chất bẩn, vi khuẩn, … được giữ lại bởi bộ lọc. 

Hiện đây được coi là phương pháp lọc hiệu quả và tối ưu nhất. Hầu hết tất cả các chất có hại cho sức khỏe con người đều được loại bỏ khỏi nước, đem đến cho người sử dụng nguồn nước sạch nhất.

Sử dụng RO công nghiệp để xử lý
Sử dụng RO công nghiệp để xử lý.

Sử dụng hệ thống trao đổi ion trong các bể lọc Ionit

Nguyên lý của phương pháp này rất đơn giản: nó giúp loại bỏ các ion không mong muốn. Thay thế bằng các ion có lợi từ vật liệu trao đổi như màng lọc,… Nhờ đó, chất lượng nước sau khi xử lý bằng phương pháp này sẽ cao hơn. Để khử amoni người ta sử dụng bể lọc cationit. Đối với nitrat, bể lọc sử dụng là ionit. Màng lọc bể Ionit được trang bị hạt nhựa anion. Các hạt này có tính kiềm mạnh và khả năng trao đổi anion tốt, vì vậy chúng được phổ biến rộng rãi.

Áp dụng công nghệ MET để xử lý nitrat trong nước

Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET có mặt trên thị trường hiện nay. Được công nhận là hệ thống lọc nước tốt nhất cho giếng gia đình. Sử dụng các phương pháp cơ học tiên tiến, MET là thiết bị lọc nước giếng khoan dễ vận chuyển, tiết kiệm. Công nghệ xử lý nước met sẽ thay thế linh kiện đơn giản, dễ dàng lắp đặt. Quan trọng nhất là hết tuổi thọ của máy có thể kéo dài hơn 20 năm với đầy đủ bảo hành và bảo trì.

Quy trình vận hành:

  • Nước cần xử lý được cấp vào máy và được chặn ở đó bằng van tích hợp cho đến. Khi lượng nước đủ để đạt đến áp suất thể tích nước đã tính toán. 
  • Các ống quay xoay để phân tách nước thành các hạt. Các hạt cực nhỏ tạo ra áp suất. Các tia nước đi qua nhiều cuộn dây khác nhau, và sau đó nước vỡ ra thành những hình dạng cực nhỏ.
  • Do máy hoàn toàn kín nên oxy không vào được, đồng thời do lực hướng tâm, các phân tử nước. Sẽ dao động hoàn toàn, va chạm vào nhau và phân tách liên tục. Quá trình này phá vỡ cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn khác giữa nước và khí. Liên kết dần dần tách ra và đi theo những con đường khác nhau. 
  • Chất thải rắn với một số nước chưa qua xử bị giữ lại trên bề mặt cát. Phần nước còn lại lọc qua cát và lưu thông theo đường dẫn ban đầu.
Sử dụng công nghệ met để xử lý
Sử dụng công nghệ met để xử lý.

Mời bạn xem thêm về : Cách làm sạch nước hồ cá ngoài trời

Hoặc tham khảo :  Bể xử lý nước thải sinh hoạt

Liên hệ tư vấn Xử lý nitrat trong nước tốt nhất

Trên đây là các phương pháp xử lý nitrat trong nước thông thường mà chúng tôi đã trình bày. Tôi hy vọng bài viết đã cung cấp một số thông tin thực sự hữu ích cho người đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *