Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ – Các ưu nhược điểm là gì

Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ đang được ứng dụng phổ biến trong việc làm sạch các loại nước thải. Nếu bạn mong muốn tìm được phương pháp xử lý nước có được hiệu quả cao. Cùng với chi phí lại thấp và khả năng hấp phụ cao thì bạn nên xem xét qua việc sử dụng phương pháp hấp phụ.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ là gì

Sự hấp phụ chỉ xảy ở điều kiện cần và đủ là khi các phân tử của chất hấp phụ (rắn, lỏng hoặc chất tan) hoạt động ở nhiệt độ cao. Và bị hút vào bề mặt của khối xốp. Trong đó chất tan đó được gọi là chất hấp phụ, và chất xốp trên bề mặt tạo thành chất bị hấp phụ. Ngoài ra còn có những chất khí không bị hấp phụ gọi là khí trơ. Quá trình khử hấp thụ diễn ra khi quá trình hấp phụ hoàn tất. Các nguyên vật liệu được sử dụng trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ:

 • Than hoạt tính: Diện tích tiếp xúc với bề mặt nước thải sẽ lớn.
 • Nhôm hoạt tính: Thường được dùng để hút ẩm và luôn hoạt động ở nhiệt độ cao.
 • Silica Gel: Thường được dùng để xử lý axit, silicat dạng hạt hoặc xốp. 
 • Alumin silicat: Loại này được ứng dụng trong quá trình tách lọc.

Trong đó than hoạt tính là loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất do giá thành rẻ. Nhưng khả năng xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ
Quy trình xử lý bằng phương pháp hấp phụ.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Bod là gì

Hoặc tham khảo : Tại sao nước có rêu

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp hấp phụ này

Phương pháp hấp phụ bao gồm hai cách: 

 • Hấp phụ vật lý: Các hạt khí bị giữ lại nhờ lực liên kết giữa các hạt trên bề mặt. Phụ thuộc vào các loại chất hấp phụ cụ thể là các ion. Quá trình này có bức xạ, nhiệt lượng và nhiệt lượng tỏa ra phụ thuộc vào lực của lực liên kết của các phân tử. 
 • Hấp phụ hóa học: Là chất khí bị hấp phụ do phản ứng hóa học với vật liệu. Trong trường hợp này, phân tử có lực liên kết mạnh hơn trong hấp phụ vật lý. Do đó, lượng nhiệt tỏa ra lớn hơn và cần nhiều năng lượng hơn.

Hấp phụ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất và môi trường. Cách này được áp dụng để hấp phụ tạp chất hoặc thu hồi các chất độc hại cho các quá trình muốn khử. Tùy theo đặc điểm tính chất và lưu lượng khí thải của từng nhà máy, xí nghiệp mà lựa chọn cho mình những loại hấp phụ khác nhau. Tùy vào hình thức mà vật liệu hấp phụ cũng rất khác nhau, và tùy theo loại khí thải cần xử lý mà chọn chất hấp phụ phù hợp nhất.

Quá trình hấp phụ thường được sử dụng để tách các chất hữu cơ như thuốc nhuộm, axit alkyl benzene sulfonic, phenol. Bằng cách sử dụng than hoạt tính. Ngoài ra, than hoạt tính có thể được sử dụng để khử thủy ngân và loại bỏ thuốc nhuộm khó phân hủy. Tuy nhiên, hạn chế của quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ này. Là chi phí đầu tư khá cao so với các công nghệ xử lý khác. Cụ thể so với công nghệ met thì gấp khoảng 30 lần.

phương pháp hấp phụ trong khu công nghiệp
Phương pháp hấp phụ trong khu công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ được hiểu đơn giản là cách hấp phụ các chất bẩn trên bề mặt. Khi chúng nằm giữa pha lỏng và pha rắn. Sự hấp phụ phải chịu tác dụng của hai lực chính sau: 

 • Lực giữa hai loại là chất tan và chất lỏng.
 • Lực giữa hai chất là chất tan và chất bị hấp phụ. 

Khi lực hấp dẫn ở trên bề mặt của chất cacbon cao hơn lực hút chất lỏng thi quá trình hấp phụ diễn ra. Trong quá trình đó sẽ có hai nguyên liệu chính như sau:

 • Chất hấp phụ: xảy ra giữa chất rắn – lỏng.
 • Chất bị hấp phụ: là các chất khí, lỏng hoặc tan được hấp phụ trên bề mặt. 

Xử lý nước thải sử dụng quá trình hấp phụ bao gồm 3 giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1: Vận chuyển chất bị hấp phụ đến mép bề mặt của chất hấp thụ.
 • Giai đoạn 2: Các loại nước có chứa chất hữu cơ bị hấp phụ.
 • Giai đoạn 3: Các chất hữu cơ lúc này được chuyển vào bên trong chất hấp phụ (hoạt hóa cacbon, tro, xỉ, chất dẻo, …).

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

Nếu bề mặt tiếp xúc càng lớn thì hiệu suất hấp phụ càng cao. Vật liệu hấp phụ được cấu tạo từ các hạt nhỏ để ngăn không cho các chất bị hấp phụ xâm nhập vào bên trong các hạt vật liệu hấp phụ.

Tiếp xúc càng lâu thì hiệu quả càng cao. Còn đối với quá trình lọc nước, than hoạt tính chỉ lọc một lượng nước nhất định trong một khu vực nhất định. Nếu lượng nước quá nhiều, hiệu quả sẽ bị ảnh hưởng và lúc này than sẽ không thể hấp thụ được nữa.

Phân tử ion của chất bị hấp phụ thường có mức độ ion hóa thấp hơn phân tử trung tính. Chất ưa nước bị hấp phụ chậm hơn chất kỵ nước.

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ met
Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ met.

Công nghệ met xử lý nước bằng năng lượng cơ học tự sinh

Bên cạnh xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ được áp dụng ở 1 số trường hợp thì. Hiện nay MET cũng được ứng dụng rộng rãi vào quy trình xử lý nước. Với ưu điểm sử dụng công nghệ năng lượng cơ học tự sinh mà không nơi nào có được. Công nghệ MET (Mechanical Energy Technologies) là công nghệ đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới.

Công nghệ xử lý nước met này khắc phục được hầu hết các vấn đề của việc xử lý nước hiện đại. Với giải pháp Việt Nam đạt chất lượng quốc tế, Công nghệ MET của Water Treatment Co., Ltd. Đi theo hướng mới và sáng tạo để trở thành giải pháp tối ưu. Cho việc xử lý nước thải và nước công nghiệp tại Việt Nam.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Xử lý nước thải xi mạ kẽm

Hoặc tham khảo : Cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà

Liên hệ tư vấn thêm về xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đã biết thêm thông tin về cách xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ. Với những ưu nhược điểm như trên mong rằng bạn có thể sáng suốt chọn lựa cho mình các xử lý nước thải phù hợp

 

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *