Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải đúng cách?

Một thực tế hiển nhiên là nước thải chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất, hóa chất độc hại và đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ứng dụng quy trình xử lý nước thải để nguồn nước xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết quy trình xử lý nước thải đúng cách, hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

Tình trạng nước thải ra môi trường
Tình trạng nước thải ra môi trường

Xử lý nước thải là gì? 

Xử lý nước thải là quá trình quan trọng và không thể thiếu trong việc chăm sóc môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nước thải có nguồn gốc từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của gia đình và doanh nghiệp. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, việc xử lý nước thải đúng cách là điều cần thiết và khẩn trương.

Quy trình xử lý nước hiệu quả
Quy trình xử lý nước hiệu quả

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải đúng cách

Chính phủ đã ban hành các nghị định và chế tài về việc xử lý nước thải nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Mọi nguồn nước thải đầu ra đều phải trải qua quy trình xử lý đảm bảo loại bỏ các chất ô nhiễm và vi khuẩn chủ yếu. Điều này giúp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường và bảo vệ tài nguyên nước quý giá.

Chúng ta cần cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và tận dụng nguồn nước một cách tối ưu. Việc không tuân thủ nghiêm các quy định và phương pháp xử lý nước thải đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của cộng đồng. Do đó, tăng mức xử phạt thật nghiêm khắc là cần thiết để ngăn chặn và cải thiện tình hình môi trường ngày càng xấu đi.

Xem thêm:  Xử lý nước thải chăn nuôi gà nên sử dụng phương pháp nào để tốt nhất
Xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình xử lý nước thải đúng cách

Để tránh vi phạm pháp luật và bị phạt, bạn phải tiến hành các phương pháp xử lý nước thải theo các  tiêu chuẩn sau. 

Xử lý sơ bộ

Để tránh vi phạm pháp luật và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, việc xử lý sơ bộ là bước quan trọng. Thông thường, người ta sử dụng các rào chắn cống và màn chắn rác để ngăn các chất độc hại và rác thải từ việc cuốn theo trong đường ống. Việc loại bỏ sơ bộ này giúp tăng tuổi thọ và hiệu quả của các thiết bị xử lý nước thải.

Loại bỏ sạn sỏi

Sử dụng các kênh dẫn hoặc buồng cát để lắng cát, sạn và kính vỡ từ nước thải. Quá trình này làm giảm lượng sạn sỏi trong nước, giúp kéo dài tuổi thọ của máy bơm và các thiết bị xử lý. Các hệ thống xử lý ở các nhà máy lớn thường có 3 dạng bể lắng bao gồm bể lắng ngang, bể sục khí và bể xoáy nước.

Hệ thống xử lý nước thải hiệu quả
Hệ thống xử lý nước thải hiệu quả

Điều hòa dòng chảy 

Bể điều hòa nước thải được sử dụng để tạm thời bảo quản khi có triều cường hoặc thời tiết ẩm ướt. Tại đây, cũng có thể tách các chất thải độc hại và loại bỏ phế liệu có độ bền cao. Điều này giúp kiểm soát dòng chảy trong bể điều hòa, đảm bảo quá trình xử lý sinh học được thực hiện một cách hiệu quả.

Xem thêm:  Công nghệ xử lý nước thải met | Giải pháp vượt trội hiện đại nhất

Loại bỏ các chất chứa lắng

Bước tiếp theo trong quy trình xử lý nước thải là loại bỏ các chất lỏng không lắng đọng như mỡ và dầu mỡ. Các máy thổi khí đặt dưới đáy bể được sử dụng để loại bỏ các chất này. Nhiều nhà máy cũng sử dụng máy móc để loại bỏ các chất độc hại này.

Xử lý sơ cấp

Giai đoạn đầu tiên là tách nước thải sơ cấp trong các bể chứa lớn, còn được gọi là “bộ lọc chính” hay “bộ lắng chính”. Bể này dùng để tách bùn khi tẩy dầu mỡ đã được xử lý bề mặt. Bùn sau đó được thu gom bằng phễu đặt dưới đáy bể và bơm đến nơi xử lý. Chất béo thu hồi có thể được sử dụng làm nguyên liệu để xà phòng hóa.

Xử lý thứ cấp 

Giai đoạn này giúp giảm lượng chất hữu cơ trong nước thải, bao gồm chất thải thực phẩm, xà phòng và chất tẩy rửa từ sinh hoạt và công nghiệp. Các nhà máy thường sử dụng quy trình sinh học với hiếu khí và vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ hòa tan. 

Các vi khuẩn này tiêu thụ các chất bẩn hữu cơ, ví dụ như đường, chất béo và các chất cacbon hữu cơ khác. Các chất này sau đó đính kèm vào kết tủa nhiều chất hòa tan hơn, giúp loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi nguồn nước.

Xử lý đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời
Xử lý đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời

Ứng dụng công nghệ MET vào giải pháp xử lý nước thải

Công nghệ MET (Mechanical Energy Technologies) là một công nghệ tiên tiến và được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước thải hiệu quả. Đặc trưng của công nghệ MET là việc sử dụng năng lượng cơ học trong quá trình xử lý, hoàn toàn không sử dụng điện, không lắp đặt lõi lọc và không sử dụng hóa chất. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và khoáng chất có hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm:  Nước giếng khoan có mùi tanh | Nguyên nhân và cách giải quyết

Với những thành tựu đáng chú ý, công nghệ MET đã được vinh danh bằng các giải thưởng danh giá cả trong và ngoài nước như: Huy chương bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018, huy chương vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan),… Đây cũng là công nghệ xử lý nước thải đầu tiên của Việt Nam được công nhận và phát triển rộng rãi trên thị trường quốc tế.

Qua đó, MET đã khắc phục tất cả những nhược điểm mà các công nghệ xử lý nước thải truyền thống hiện đang gặp phải.

MET là công nghệ xử lý nước hàng đầu trên thị trường hiện nay. Điều đặc biệt là công nghệ này có thể xử lý nhiều loại nước khác nhau, bao gồm nước cấp, nước công nghiệp, nước mặn, nước thải và nước giếng với các đặc tính và thành phần khác nhau. 

Từ đó, công nghệ MET mang đến sự linh hoạt và hiệu quả cho việc xử lý nước thải từ các nguồn khác nhau, giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Xử lý nước thải đúng cách – Công nghệ MET
Xử lý nước thải đúng cách – Công nghệ MET

Nước thải sau khi xử lý bởi công nghệ MET:

Nước đạt quy chuẩn đầu ra
Nước đạt quy chuẩn đầu ra

Tạm kết

Xử lý nước thải đúng cách là vấn đề cấp bách để đảm bảo môi trường sạch và sức khỏe cộng đồng. Công nghệ MET (Mechanical Energy Technologies) đã chứng tỏ ưu việt với việc không sử dụng điện, lõi lọc, và hóa chất. MET loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm, đạt hiệu quả cao và nhận được sự công nhận quốc tế.

Hãy cùng khám phá thêm về quy trình xử lý nước thải cùng công nghệ MET và các giải pháp xử lý nước thải tiên tiến của chúng tôi tại website Congnghemet.com.vn  hoặc Fanpage để chung tay đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và sử dụng tối ưu nguồn nước cho tương lai bền vững!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *