Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn tốt nhất hiện nay

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam đặt ra nhiều thách thức lớn trong việc xử lý nước thải đô thị.

Theo số liệu thống kê của Bộ xây dựng, Việt Nam có hơn 800 đô thị nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải còn nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý đã được xả thẳng ra môi trường. Điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc sử dụng một quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường. 

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải của Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có hơn 800 đô thị nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung cũng như hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng còn nhiều hạn chế.

Hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải thiếu hụt dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý đã được xả thẳng ra môi trường. Điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng. 

Theo số liệu thống kế cuối năm 2020 của Bộ Xây dựng, Việt Nam có hơn 43 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung đang vận hành, tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm, nhưng tỷ lệ nước thải được thu gom, xử lý chỉ đạt khoảng 13%.

Cũng theo số liệu thống kê cuối năm 2020 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hà Nội có khoảng hơn 5.700 km cống rãnh; hơn 250 km mương, sông, kênh; hơn 40.000 ga thu; hơn 110 ga thăm các loại; 125 hồ điều hòa; 10 trạm bơm thoát nước mưa chính, v.v.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu ước tính thì lượng nước thải từ sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 1.579.000 m3/ngày đêm. Thành phố Hồ Chí Minh đang vận hành 3 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung với tổng công suất 302.000 m3/ngày đêm gồm: Bình Hưng giai đoạn 1 (công suất 141.000 m3/ ngày đêm), Bình Hưng Hòa (công suất 30.000 m3/ ngày đêm), Tham Lương – Bến Cát (công suất 131.000 m3/ngày đêm).

Như vậy, có thể thấy, cơ sở hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải của các hộ gia đình, doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc.

nguồn nước bị ô nhiễm

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MET 

Nước cần xử lý sẽ được đưa vào máy theo ống số 1, tại đây nước sẽ bị chặn lại bằng một van lập là, cho đến khi khối lượng nước đủ đạt áp suất theo tính toán khối lượng nước cần xử lý đã được tính toán trước đó thì do áp suất nến của nước sẽ mở van ra và nước bắt đầu vào trong máy.

Khi nước vào máy, nước được chia cắt ở các điểm số 2, tại đây có các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ, do lực đẩy của áp suất sinh ra đẩy các tia nước qua nhiều guồng khác nước bị chia tách đến dạng siêu nhỏ.

Do trong máy hoàn toàn kín, oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, chúng va đập vào nhau và chia tách liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí; giữa rắn và khí dần bị tách riêng ra và đi theo các con đường khác nhau. Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4.

Chất thải rắn kèm theo một phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7, và vào máy lại tuần hoàn theo lộ trình ban đầu. Đa phần số phân tử nước trong máy lúc đầu sẽ đi qua phần số 6, tại đây các nguyên liệu vôi và muối để khử triệt để các thứ còn lại trong nước.

Do nước dưới dạng phân tử và khi đi qua đây sẽ tương tác với dung dịch xử lý (được bọc trong thiết bị chứa), dung dịch này chỉ bị hao mòn một lượng vô cùng ít và không đáng kể. Đường số 2 sẽ hút oxy ở ngoài vào ống (do chênh lệch áp suất) tại đây các phân tử nước  gặp oxy thì tụ lại thành dòng nước và đi ra ngoài theo đường số 3.

Bên cạnh nguyên lý cơ học, hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được tính toán riêng theo từng loại nước thải nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm đặc trưng của loại nước thải đó.

Quy trình xử lý nước thải
Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn bằng Công nghệ MET 

Công nghệ MET có khả năng xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế. So với hệ thống xử lý nước thải khác, hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET mang nhiều tính năng ưu việt như:

– Không sử dụng lỗi lọc, không điện năng, không hóa chất trong quá trình xử lý, không hạn chế khối lượng xử lý (có thể lên tới hàng trăm nghìn khối).

– Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất không có lợi cho con người (như Asen, phèn, sắt,…) và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt hệ thống xử lý nước MET xử lý triệt để các chất khí như: metan, hydro sunphua, amoni,…

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng Công nghệ MET

– Nguồn nước cần xử lý đưa vào trong hệ thống theo đường ống cấp nước. Đến khi lượng nước cần xử lý đủ thì van sẽ khóa lại.

– Tại đây nước sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay. Do lực áp suất nước sinh ra làm cho nguồn nước đẩy vào các guồng quay khác nhau và bị chia nhỏ.

– Hệ thống xử lý nước hoàn toàn được đóng kín nên oxy sẽ không vào được. Nhờ một lực xuyên tâm làm các phân tử nước dao động tự do trong hệ thống nên các chất rắn và chất khí được tách riêng ra. 

– Các chất khí sẽ bị đẩy ra theo đường thoát khí. Chất rắn và phần nước chưa được xử lý được đẩy lên bề mặt cát. Sau đó nguồn nước chưa được xử lý bị hút ngược lại hệ thống. Quay lại bước đầu xử lý tiếp.

– Các phân tử nước cần được xử lý sẽ tiếp tục đi vào tiếp tục xử lý lần 2. Ở đây sẽ có vôi và muối để khử các chất độc hại còn lại.

– Sau khi xử lý nước ở dạng phân tử xong sẽ được áp suất đẩy ra. Cùng với đó oxy sẽ được hút vào hệ thống để kết hợp với phân tử nước đi ra ngoài.

Xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là loại nước thải được sinh ra trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình, doanh nghiệp.

Phần lớn nước thải công nghiệp thường chứa các ion kim loại nặng như Pb2+, Fe3+, Hg2+, v.v , các chất rắn (hữu cơ, vô cơ, hòa tan và không hoa tan), nitơ, photpho, clo, axit dễ bay hơi và dầu mỡ. Đây đều là những thành phần có hại cho môi trường cũng như sức khỏe của con người. 

Thông thường, nước thải công nghiệp thường được xử lý bằng công nghệ nano, sử dụng hoá chất,v.v. Tuy nhiên, các giải pháp này đều không mang lại hiệu quả cao, nhất là đối với các đơn vị có khối lượng nước thải lớn.

Ngoài ra, các giải pháp xử lý nước thải công nghiệp thông thường đều có chi phí lắp đặt cao, chiếm diện tích lắp đặt, tiêu hao điện năng. Do đó, việc việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET sẽ giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp khắc phục được các nhược điểm nêu trên.

Xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được đưa từ bể chứa nước (bể thu gom, bế phốt) cần xử lý sẽ được bơm qua hệ thống xử lý nước, bằng đường ống, vào bồn cấp, sau đó sẽ được chảy tự do xuống hệ thống xử lý. Từ đây nước thải sẽ được xử lý trong hệ thống xử lý khép kín, được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

– Chất thải rắn như sắt, mangan, asen sẽ được đi vào đường ống xả chất thải;

–Các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí CH4, CO.

– Các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút. Lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ. Nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí.

– Tiếp đó nước lại đi qua các bộ phận để cân bằng PH.

– Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút từ bên ngoài hệ thống xử lý quay vào trong để xử lý tiếp. Sau đó ta thu được nước an toàn đảm bảo đạt tiêu chuẩn để thải ra môi trường.

ống dẫn trong công nghệ met

Liên hệ tư vấn quy trình xử lý nguồn nước thải

Với quy trình xử lý nước đạt chuẩn như trên, hệ thống xử lý nước bằng Công nghệ xử lý nước MET ngày càng được nhiều người lựa chọn. Hệ thống xử lý nước bằng Công nghệ MET đã được lắp đặt ở hầu khắp các tỉnh, thành của Việt Nam và đang tiến tới vươn mình ra thế giới. 

Nếu Qúy độc giả cần được tư vấn về quy trình xử lý nước đạt chuẩn cũng như hệ thống xử lý nước thải của Công ty TA, vui lòng liên hệ theo các thông tin dưới đây: 

————————————————————————

𝙏𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙩𝙞𝙣 𝙘𝙝𝙞 𝙩𝙞𝙚̂́𝙩 𝙫𝙪𝙞 𝙡𝙤̀𝙣𝙜 𝙡𝙞𝙚̂𝙣 𝙝𝙚̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn/

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *