Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất

Trong những năm gần đây, vấn đề xử lý nước thải đã trở thành một trong những thách thức nghiêm trọng đối với các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất tinh bột. Tuy nhiên, có một giải pháp tiềm năng hứa hẹn để giải quyết vấn đề này – đó là xử lý nước thải tinh bột. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ MET, giải pháp xử lý nước thải không cần hóa chất hàng đầu hiện nay. 

Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất
Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất

Nguồn gốc của nước thải sản xuất tinh bột 

Nước thải từ nhà máy sản xuất tinh bột được phân làm hai luồng: nước thải trong quá trình thau rửanước thải tinh chế bột.

Nước thải từ công đoạn thau rửa 

Luồng nước thải trong quá trình rửa thau là kết quả của việc rửa sạch nguyên liệu, chẳng hạn như củ khoai mì hoặc củ sắn, để loại bỏ các tạp chất và cặn bã chiếm khoảng 30% tổng lượng nước sử dụng. Trong đó chủ yếu chứa các thành phần như: cát, sạn, hàm lượng hữu cơ không cao, pH ít biến động khoảng 6,5 – 6,8.

Nước thải từ công đoạn tinh chế bột 

Nước thải từ quá trình tinh chế bột chủ yếu bắt nguồn từ các bước tách chất, lọc bột và tách tinh bột từ chất lỏng. Quá trình này giúp tách tinh bột từ nước, tạo ra một lượng lớn nước thải chứa các chất hữu cơ, tinh bột còn sót lại và các chất phụ gia.

Nguồn nước thải này có hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ cao (COD: 10000 – 13000 mg/l; BOD: 4000 – 9000mg/l), hàm lượng cặn lơ lửng, cặn khó chuyển hoá lớn (gồm xơ mịn, pectin và các cặn không tan khác),

Ngoài hai nguồn ô nhiễm trên còn có khoảng 10% nước thải từ quá trình rửa sàng, thiết bị, nước từ phòng thí nghiệm, từ sinh hoạt… 

Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất
Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất

Tính chất và thành phần của nước thải tinh bột sắn khi sản xuất

Nước thải chế biến tinh bột sắn có hàm lượng chất hữu cơ cao làm giảm oxy hòa tan trong nước, thúc đẩy quá trình phân hủy yếm khí các vi sinh vật trong nước phát sinh mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng môi trường và gây mất mỹ quan.

Xem thêm:  Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình | Áp dụng cách hiện đại

Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa tinh bột thành acid hữu cơ làm cho pH trong nước thải giảm, pH thấp trong nước thải có tác dụng xấu tới các động vật thủy sinh, đặc biệt các loài vốn ưa môi trường kiềm, làm chết tảo, cá di chuyển nơi sống, làm chua đất.

Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất
Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất

Đặc trưng nước thải sản xuất tinh bột

Đặc trưng của nước thải từ quá trình sản xuất tinh bột như sau:

 • Thông số đặc trưng: Nước thải từ dây chuyền sản xuất tinh bột có các thông số đặc trưng như pH thấp, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ cao. Các chỉ số này thể hiện qua hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS), nồng độ chất dinh dưỡng chứa N, P, cũng như các chỉ số về nhu cầu oxy sinh học (BOD5) và nhu cầu oxy hóa học (COD) với nồng độ rất cao.
 • Tính độc hại của HCN: Đặc biệt, trong nước thải từ sản xuất tinh bột sắn, có chứa HCN – một acid có tính độc hại. Khi sắn ngâm vào trong nước, HCN sẽ tan vào nước và được thải ra ngoài trong nước thải, gây ra tiềm ẩn nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe con người.
 • Hàm lượng chất cơ học và hữu cơ cao: Nước thải trong quá trình sản xuất tinh bột thường chứa nhiều tạp chất cơ học như đất, cát, bùn, vỏ và xơ. Ngoài ra, còn có một số tinh bột còn sót qua quá trình lọc, một ít đường hòa tan, protein, lipit và enzym. Điều này làm cho nước thải dễ bị lên men rượu, gây ra mùi hôi chua và hôi thối.
 • Độ đục cao và lắng đọng cặn: Với nhiều cặn lơ lửng, nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao và có độ đục cao. Hàm lượng SS trong nước thải là nguyên nhân gây lắng đọng và thu hẹp diện tích các mương dẫn và các dòng tiếp nhận nước thải.
Nước thải tinh bột gây ô nhiễm
Nước thải tinh bột gây ô nhiễm

Ứng dụng thực tế công nghệ MET trong xử lý nước thải tinh bột

Xử lý nước thải làm bún, bánh phở tỉnh khánh hòa

Chúng tôi, đội kỹ thuật của Công ty TA, vừa hoàn tất việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho cơ sở sản xuất bún, bánh phở Dũng Phượng tại địa chỉ Tổ 15 Phường Ninh, Hiệp thị Trấn Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa. Cơ sở này là một trong những đơn vị sản xuất bún phở truyền thống lâu đời tại khu vực Phương Ninh, Khánh Hòa.

Xem thêm:  Cách xử lý nước phèn nuôi cá chi tiết tại nhà

Việc ứng dụng công nghệ MET trong xử lý nước thải từ quá trình sản xuất bún, bánh phở đã giúp đảm bảo hiệu quả và bền vững cho quá trình sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải MET đã được thiết kế và lắp đặt đạt tiêu chuẩn cao, giúp giảm thiểu tác động ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước tại địa phương.

Cơ sở sản bún bánh phở Dũng Phượng

Cơ sở sản xuất bún, bánh phở Dũng Phượng nằm tại Tổ dân phố Phước Đa 1, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sản xuất bún bánh phở, cơ sở đã đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về xử lý nước thải từ quá trình sản xuất. Nguồn nước xả thải từ các lò bún, bánh phở trực tiếp vào mương đã gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng xung quanh.

Khó khăn lớn nhất mà cơ sở đang đối diện là việc xử lý nước thải đầu ra. Trong nhiều năm qua, cơ sở đã thử áp dụng nhiều giải pháp xử lý nước thải, nhưng hiệu quả không cao và đồng thời tiêu tốn nhiều chi phí. Tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở.

Để giải quyết vấn đề này và đảm bảo hoạt động sản xuất bền vững, chúng tôi, đội kỹ thuật của Công ty TA, đã tiếp cận cơ sở sản xuất bún, bánh phở Dũng Phượng. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp xử lý nước thải tiên tiến và hiệu quả, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Chúng tôi tin rằng việc đầu tư vào giải pháp xử lý nước thải sẽ giúp cơ sở tiết kiệm chi phí và đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường, đồng thời đem lại lợi ích cho cộng đồng và cuộc sống xung quanh.

Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất
Xử lý nước thải tinh bột không cần hóa chất

Cơ sở Dũng Phượng bén duyên với công nghệ MET như thế nào?

Cơ sở Dũng Phượng đã chia sẻ khi tìm đến chúng tôi Công nghệ MET. Tình cờ may mắn, trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu trên thị trường các công nghệ xử lý nước. Đã biết đến Công nghệ MET xử lý được tất cả các loại nước thải 1 cách triệt để. Đặc biệt xử lý nước thải bún cơ sở đang đang cần do đó cơ sở đã tin tưởng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải MET. 

Công nghệ MET có cấu tạo và nguyên lý hoạt động dựa trên kết hợp các nguyên lý gồm: vật lý, sinh học… Xử lý nước thải không sử dụng đến hóa chất, quy trình lắp đặt vận hành đơn giản. 

Xem thêm:  Mưa axit là gì? Các phương pháp xử lý nước tốt nhất hiện nay

Đặc biệt, công nghệ MET không sử dụng lõi lọc, không có hiện tượng bị tắc nghẽn thay thế lõi lọc, các nguyên vật liệu có tuổi thọ lên đến 30 năm, chi phí lắp đặt hệ thống giá rẻ, đầu tư một lần duy nhất và không tốn chi phí bảo trì và vận hành. Hơn hết nước xả thải đầu ra đạt yêu cầu quy định của BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG.

Công nghệ MET đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Bằng chứng nhận sáng chế độc quyền. Vinh dự nhận được rất nhiều bằng sáng chế của các tổ chức quốc tế khác như: Huy chương bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018, huy chương vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan), huy chương vàng Cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canađa) và Giải Sáng tạo Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh (Việt Nam)…

Xây dựng trên nền tảng sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao cùng tính pháp lý của Công nghệ MET. Cơ sở sản xuất bún, bánh phở, Dũng Phượng đã yên tâm tin tưởng lắp đặt hệ thống. Công trình đã được hoàn thành vào ngày 23/11/2020.

Tại sao công nghệ MET lại được đơn vị tin tưởng và lắp đặt

 • Quá trình xử lý MET không đòi hỏi lõi lọc, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế lõi lọc.
 • Nước thải sau khi xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn quy định QCVN 14:2008/BTNMT và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Hệ thống xử lý MET có yêu cầu diện tích rất ít, chỉ từ 2-6m2.
 • Hệ thống hoạt động ổn định và có công suất lớn, đảm bảo hiệu quả trong quá trình xử lý. Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
 • Việc lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng hệ thống đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Công ty TNHH công nghệ xử lý nước TA chịu trách nhiệm sản xuất và lắp đặt trực tiếp hệ thống xử lý MET.

Chính vì lý do này, Quý khách đã tin tưởng lựa chọn công nghệ MET và chọn Công ty TA để lắp đặt hệ thống xử lý nước cơ sở. Nếu Quý khách đang gặp vấn đề về nguồn nước và cần hỗ trợ tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách ở mọi miền tổ quốc.

Kết quả chất lượng nước sau khi sử dụng công nghệ MET

Sau khi khách hàng lắp đặt và sử dụng hệ thống lọc nước bằng công nghệ MET. Chất lượng nước khi đem đi kiểm định đều đạt chuẩn theo QCVN 01-1/2018/BYT Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt của Bộ Y Tế. Dưới đây là kết quả kiểm tra mẫu nước của khách hàng chúng tôi:

Kết quả xử lý nước thải tinh bột sau khi sử dụng công nghệ MET
Kết quả xử lý nước thải tinh bột sau khi sử dụng công nghệ MET

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

 • Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Website: https://congnghemet.com.vn
 • Fanpage: Congnghemet
 • Email: congnghexulynuocmet@gmail.com
 • Hotline & Zalo 24/24: 0385.125.268

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *