Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Cách khử phèn trong nước giếng | Tổng hợp các phương pháp hay nhất

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn là tình trạng không còn xa lạ, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Vẫn còn phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Dùng nước giếng bị nhiễm phèn lâu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Vì vậy việc lọc, xử lý và khử phèn có trong nước giếng là điều hết sức cần thiết. Cùng tham khảo một số cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, hiệu quả thông qua bài viết xử lý nước sinh hoạt nay.

Cách xử lý giếng đào bị phèn bằng vôi

Xử lý nước giếng bị nhiễm phèn bằng vôi là một trong những cách làm dân gian. Được nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả khá tốt. Vôi sẽ khử hoàn toàn lượng ion sắt có trong nước, giúp nước giếng trở nên trong và an toàn hơn với sức khỏe con người khi sử dụng.

cách khử phèn trong nước giếng
Làm trong nước giếng bằng vôi.

Quy trình và cách khử phèn trong nước giếng bằng vôi

Để xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi hiệu quả nhất, các bạn hãy thực hiện theo quy trình sau: 

Xem thêm:  Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng

Bước 1: Hòa tan muối vào nước theo tỉ lệ 50g vôi cho 1m3 nước.

Bước 2: Khuấy tan vôi trong nước rồi đợi nước lắng cặn trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Gạn lấy phần nước trong rồi sử dụng.

Khi cho vôi vào nước sẽ sinh ra canxi hidroxit Ca(OH)2, Ca(OH)2 sẽ phản ứng với các ion Fe2+ có trong dung dịch và O2 trong không khí tạo thành ion kết tủa Fe(OH)3. Kết tủa này sẽ có màu nâu đỏ và lắng xuống dưới đáy nước. Vì vậy các bạn chỉ cần lọc lấy phần nước trong ở bên trên là đã có thể sử dụng.

Mời bạn xem thêm về : Xử lý nước máy nuôi cá

Hoặc tham khảo : Xử lý nước phèn giếng khoan

Cách xử lý giếng đào bị phèn bằng hóa chất

Bên cạnh vôi các bạn có thể sử dụng một số loại hóa chất khác như iốt, thuốc tím, Clo hay Ozone để khử phèn có trong nước. Nguyên lý của cách khử phèn trong nước giếng này cũng là để khử ion Fe2 + thành Fe3 +. Và đưa chúng về dạng kết tủa Fe(OH)3 lần để làm chúng lắng xuống dưới nước.

hóa chất
Một số loại hóa chất làm trong nước giếng.

Quy trình xử lý nước nhiễm phèn bằng hóa chất

Khi xử lý nước bị nhiễm phèn bằng các loại hóa chất kể trên các bạn cũng thực hiện những bước tương tự như khi xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi. Tuy nhiên cần lưu ý về lượng hóa chất được sử dụng. Các bạn cần sử dụng liều lượng hóa chất đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tuyệt đối không lấy nhiều hóa chất để khử phèn trong nước bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người nếu vẫn còn tồn tại trong nước.

Xem thêm:  Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng các phương pháp nào hiệu quả

Cách xử lý giếng đào bị phèn bằng bể lọc

Nếu e ngại về các cách khử phèn trong nước giếng bằng hóa chất. Thì các bạn cũng có thể sử dụng bể lọc để xử lý phèn có trong nước. Đây là một phương pháp truyền thống có cách khá đơn giản hiệu quả tương đối tốt.

bể lọc
Cách khử phèn bằng bể lọc.

Quy trình xử lý nước nhiễm phèn bằng bể lọc

Để xử lý nước nhiễm phèn bằng lọc, trước tiên các bạn cần xây dựng bể lọc nước. Với 3 ngăn bao gồm ngăn chứa nước vào, ngăn lọc và ngăn chứa nước ra. Trong ngăn lọc các bạn nên chuẩn bị các loại chất lọc nước tốt như cát vàng, cát đen, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan và sỏi lọc.

Về quy trình thực hiện, đầu tiên các bạn hãy bơm nước lên ngăn chứa nước vào thông qua giàn mưa. Để toàn bộ lượng Fe2 + có trong nước được oxi hóa thành Fe3 +. Sau đó nước từ ngăn chứa sẽ chảy xuống bể lọc rồi nước sẽ thẩm thấu từ từ qua các lớp chất lọc có trong bể lọc và cuối cùng sẽ thu được nước sạch. Các bạn chỉ cần thu lấy phần nước sạch để sử dụng. Phương pháp này nhìn chung khá đơn giản nhưng lại chỉ có thể đọc được các loại tạp chất và các cặn bẩn có trong nước chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất độc hại.

Xem thêm:  Giải pháp biến đổi khí hậu với nguồn nước và công nghệ tốt

Cách khử phèn trong nước giếng bằng công nghệ mét

Bên cạnh những phương pháp truyền thống quen thuộc trên các bạn có thể lựa chọn cách khử phèn trong nước giếng bằng các hệ thống lọc nước được ứng dụng công nghệ met. Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến, hiện đại hàng đầu hiện nay. Công nghệ met sẽ lọc các ion kim loại có trong nước dựa vào sự chênh lệch về áp suất và vẫn giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hệ thống lọc nước này hoàn toàn không sử dụng hóa chất hay quả lọc vì vậy cực kỳ an toàn với sức khỏe của con người.

Ngoài ra chi phí lắp đặt cũng cực kỳ hợp lý, diện tích lắp đặt nhỏ, phù hợp sử dụng. Cho quy mô hộ gia đình hay với cả các quy mô lớn hơn. Hãy truy cập vào website chính thức của công nghệ met để tìm hiểu thêm thông tin. Về công nghệ lọc nước tiên tiến hiện đại này cũng như để được tư vấn cụ thể hơn.

xử lý bằng met
Cách khử phèn trong nước giếng bằng Công nghệ met.

Liên hệ tư vấn cách khử phèn trong nước giếng

Hy vọng bài biết trên đã giúp bạn biết thêm một số cách khử phèn trong nước giếng. Khử phèn trong nước giếng là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết. Sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Của con người mà còn làm ảnh hưởng đến tự nhiên và môi trường xung quanh.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/240385 125 268

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *