Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước thải hà nội | Giải pháp xử lý nước sinh hoạt tại thành phố lớn

Tại Hà Nội và các thành phố lớn thì môi trường và xử ly nước thải khu công nghiệp luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu, song chúng ta hãy nhìn nhận thực trạng, tình hình xử lý nước thải công nghiệp tại Thành Phố Hà Nội hiện nay như thế nào ? và giải pháp nào giúp xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đạt hiệu xuất cao và tốt mời các bạn xem thêm tại bài viết bên dưới.

Tại sao cần xử lý nước thải hà nội

Thủ đô Hà Nội – là thành phố lớn của cả nước với nhiều hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thế nhưng trong nền kinh tế thị trường, Hà Nội cũng đang đứng trước một trong những bài toán chung của cả thế giới, vấn đề xử lý môi trường. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến xử lý nước thải tại Hà Nội.

Hà Nội
Hà Nội

Thực trạng xử lý nước thải công nghiệp tại Hà Nội

Theo thống kê hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có 107 cụm công nghiệp (Công Nghiệp), nhưng chỉ có 16 cụm đã và đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung, còn lại không quy hoạch hệ thống này, hoặc có quy hoạch nhưng chưa triển khai. Nguyên nhân của tình trạng cụm Công Nghiệp thiếu các khu xử lý nước thải tập trung là do trước khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, các địa phương thu hút đầu tư tràn lan, trong khi đó các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa được quy hoạch đồng bộ; công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng lỏng lẻo… Huyện Hoài Đức là một trong những địa phương phát triển “nóng” các cụm, điểm Công Nghiệp trước năm 2008. Trong 12 cụm công nghiệp, hiện nay chỉ có 4 cụm có quy hoạch hệ thống này nhưng vẫn chưa triển khai. Đáng báo động, hiện có 7 cụm Công Nghiệp đã lấp đầy doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh nhưng đều xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tư vấn xử lý nước thải ở Hà Nội
Tư vấn xử lý nước thải ở Hà Nội

Ví dụ điển huyện Chương Mỹ huyện nằm ngay trung tâm thành phố cũng ở trong tình trạng tương tự, với 8 cụm Công Nghiệp đều chưa có hệ thống xử lý nước thải. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tự xử lý cơ bản nước thải phát sinh, sau đó cho chảy vào hệ thống thoát nước chung của cụm Công Nghiệp. Các cụm Công Nghiệp của huyện đều nhỏ lẻ, hình thành từ năm 2002 đến 2004, khi phê duyệt quy hoạch chi tiết đều không có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Một số cụm Công Nghiệp hình thành trong thời gian gần đây, có quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng do thiếu kinh phí. Lý do mà nhiều năm nay doanh nghiệp ở địa phương này vẫn sản xuất ổn định, người dân không kêu ca về nước thải là do huyện yêu cầu các doanh nghiệp phải đào hố xử lý nước thải sơ bộ rồi mới cho chảy vào hệ thống chung. Cũng chính từ việc xử lý sơ bộ, cộng thêm hệ thống thủy lợi trên địa bàn rộng, nên khi nước thải thoát ra hệ thống chung đã loãng, ít mùi.

Xem thêm:  Sỏi lọc nước hồ cá là gì? Cách chọn sỏi và phương pháp lọc nước hồ tốt

Vì sao Hà Nội cần chú trọng xử lý nước thải

Thủ đô Hà Nội là khu vực trọng điểm có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước tập trung nhiều lĩnh vực kinh tế với các lĩnh vực chủ yếu như khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, thẩm mỹ, bệnh viện,… góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa cả nước.

Thế nhưng, nước thải trong các quá trình sản xuất, sinh hoạt chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trương đang là vấn đề đán lo ngại, chúng ta cần phải có giải pháp xử lý đồng bộ để hướng đến xây dựng những giá trị cuộc sống hoàn hảo hơn.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ở đây có khoảng 7 nhà máy xử lý nước thải, nhưng chỉ 22% nước thải được xử lý, và có đến 78% nước thải xả thẳng ra môi trường. Chính vì vậy mà môi trường nước tại các con sông, kênh rạch, ao hồ ở đây bị “ngưng trệ” bởi mùi hôi thối, màu đen xịt, váng dầu mỡ nổi lênh đênh chưa kể đến rác thải “bơi lặn” tràn lan khiến hệ thủy sinh dưới nước bị tàn phá nặng nề.

Nguồn nước ô nhiễm ở Hà Nội
Nguồn nước ô nhiễm ở Hà Nội

Theo điểm D, khoản 1 Điều 20 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định đối với hành vi xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường có thể bị xử phạt 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ. Tuy nhiên với mức phạt này còn quá thấp, chưa có tính răn đe mạnh nên nhiều hành vi cố tình tiếp diễn hoặc có quan tâm nhưng vẫn thờ ơ, vô trách nhiệm đối với các hành vi xả thải trái phép của mình.

Ở nhiều KCN, hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội được xây dựng và đi vào hoạt động cũng hạn chế nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên thì vấn đề lo ngại ở đây là các chung cư, khu đô thị hoặc nhiều cơ sở có quy mô nhỏ, hoạt động ít, chủ đầu tư “ngại” trong vấn đề chi phí xây dựng nên cũng làm ngơ, chưa ý thức được trách nhiệm của doanh nghiệp với vấn đề bảo vệ môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải hà nội hiện nay

Xử lý nước thải sinh hoạt có rất nhiều phương pháp. Sau đây công ty chúng tôi chia sẻ các phương pháp sau đây.

Phương pháp xử lý cơ học

Xử lý cơ học được xem là bước xử lý nước thải ô nhiễm quan trọng và không thể thiếu vì ảnh hưởng đến chất lượng xử lý trong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội.

– Song chắn rác: lược bỏ chất thải có kích thước tương đương
– Lưới lọc: lọc chất thải lơ lửng trong nguồn nước
– Bể lắng: là nơi lắng cặn của chất lơ lửng có kích thước lớn hơn trọng lượng nước thải

Phương pháp xử lý hóa lý

– Bể keo tụ – tạo bông: nơi bông cặn hình thành nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân hóa học
– Bể tuyển nổi: nơi loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, chất rắn lơ lửng
– Phương pháp trao đổi ion: loại bỏ các kim loại nặng trong nước thải nhờ quá trình đổi chỗ các gốc ion
– Phương pháp hấp phụ: các chất hữu cơ được tách hoàn toàn khỏi nguồn nước

Nước thải ô nhiễm ở Hà Nội
Nước thải ô nhiễm ở Hà Nội

Phương pháp xử lý hóa học

Giai đoạn khử trùng nước sử dụng nhiều hóa chất như Clo, NaOCl để nguồn nước sạch khuẩn và đạt chuẩn trước khi đi ra nguồn tiếp nhận. Đây là bước xử lý cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội.

Xem thêm:  Công nghệ Met có tốt không? Xử lý nước bằng năng lượng cơ học tự sinh

Phương pháp xử lý sinh học

Đây là phương pháp dựa vào các hoạt động sinh trưởng và phát triển của hệ VSV tồn tại trong nước thải hấp thụ và phân hủy chất hữu cơ thành thức ăn làm giảm chất ô nhiễm trong nước thông qua quá trình oxy hóa và khử chất ô nhiễm.

Phương pháp xử lý cơ học

– Song chắn rác hoặc SCR thô, mịn: làm nhiệm vụ giữ lại rác thải có kích thước lớn
– Bể lắng cát: làm nhiệm vụ lắng cát và các chất rắn lơ lửng

Phương pháp xử lý hóa học

– Bể trung hòa: Sử dụng axit HCl, H2SO4, để trung hòa nước về nồng độ pH ổn định.

– Bể kết tủa: Sử dụng CaO, Ca(OH)2 kết tủa các kim loại nặng dưới dạng hydroxit, khử photpho.

Phương pháp xử lý sinh hóa

Phương pháp này dùng để loại bỏ các chất cặn lắng, chất lơ lửng, chất dinh dưỡng và hạt dạng keo ra khỏi nước thải. Vi sinh vật thực hiện nhiệm vụ sử dụng chất hữu cơ (nito, photpho, cacbon…) và chất khoáng trong nước phân hủy thành thức ăn nhờ vậy mà hạn chế nồng độ các chất ô nhiễm trong nguồn nước.

Nguồn nước thải ô nhiễm tại Hà Nội
Nguồn nước thải ô nhiễm tại Hà Nội

Phương pháp kết hợp xử lý nước thải Hà Nội

Công nghệ xử lý nước MET ra đời đã giải quyết được bài toán chi phí trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đó là lý do tại sao xử lý nước thải bằng công nghệ MET đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng hơn. Không những xử lý tốt các loại nước thải, và rất tiết kiệm.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải MET

– Sử dụng năng lượng cơ học để lọc nước nên không tốn điện năng.
– Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất độc (như asen, phèn, sắt,…), chất khí như metan, hydro sulfur, amoni.
– Sau khi xử lý, nước thải tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế (QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02:2009/BYT). QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ TN&MT.
– Sử dụng rất ít tốn diện tích.
– Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn.Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
– Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít thời gian và công sức.

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải MET là tốt nhất?

Công nghệ MET đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận sáng chế độc quyền. Vinh dự nhận được rất nhiều bằng sáng chế của các tổ chức quốc tế khác. Huy chương bạc tại Cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản) năm 2018. Huy chương vàng về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Hội chợ Kaohsiung International Invention & Design Expo 2018 (Đài Loan). Huy chương vàng Cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canada). Giải Sáng tạo Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh (Việt Nam)…

Nguồn nước thải sau khi xử lý
Nguồn nước thải sau khi xử lý

Nguyên lý công nghệ MET

– Khi nước đủ vận tốc dòng chảy qua van hơi tự do, qua nhiều ống tạo tia định sẵn. Tách phần tia riêng gây oxy dao động hỗn hợp bị tuần hoàn ngược.

– Nhờ áp suất trong máy đẩy các thành phần nặng hơn nước ra ngoài. Gặp nguyên liệu cát bị ôxy hóa nhanh tạo ra màng. Phần nước còn lại rơi tự do trong máy nhưng vẫn đủ để vận hành liên hoàn. Phần ra nhanh hay chậm đều tạo ra lớp màng. Lớp nọ kế tiếp lớp kia để tạo nên màng lõi lọc tự nhiên do tạp chất hình thành.

– Sau khi nước thải từ bể sơ cấp chảy qua bể thứ cấp sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên. Sau đó chạy vào hệ thống xử lý của máy. Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng. Nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm. Nhờ vậy loại bỏ được tạp chấp vốn bị tích tụ trong nước.

Xem thêm:  Xử lý nước không dùng hóa chất | Biện pháp tiên tiến nhất hiện nay

Tổng hợp các ứng dụng công nghệ met trong xử lý nước

Sử dụng công nghệ MET có thể xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế. Đặc biệt với công nghệ MET để xử lý nước thải. Với một hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh với các vít nhựa chất lượng cao cùng nhau. Hoạt động rất đơn giản nhưng rất hiệu quả và tốn kém hơn. Để cài đặt là rất thấp, việc sử dụng trên toàn bộ tuyệt vời.

Thi công met
Xử lý theo công nghệ met

Ứng dụng để xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được các khu công nghiệp xử lý bằng công nghệ nano, sử dụng hoá chất… hầu như mang lại hiệu quả không cao. Và có nhiều nhược điểm như: chi phí lắp đặt cao, chiếm diện tích lắp đặt. Thao tác sử dụng khó, tiêu hao điện năng. Dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng và tuổi thọ thì không cao…Thì công nghệ xử lý nước MET đã khắc phục được những nhược điểm trên.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp cơ học của công nghệ MET
– Nguồn nước cần xử lý đưa vào trong hệ thống theo đường ống cấp nước. Đến khi lượng nước cần xử lý đủ thì van sẽ khóa lại.
– Tại đây nước sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay. Do lực áp suất nước sinh ra làm cho nguồn nước đẩy vào các guồng quay khác nhau và bị chia nhỏ.

Tư vấn xử lý nước
Bể xử lý nước bằng MET

– Hệ thống xử lý hoàn toàn được đóng kín nên oxy sẽ không vào được. Do một lực xuyên tâm làm các phân tử nước dao động tự do trong hệ thống. Tách riêng chất rắn và chất khí.
Các chất khí sẽ bị đẩy ra theo đường thoát khí. Chất rắn và phần nước chưa được xử lý được đẩy lên bề mặt cát. Sau đó nguồn nước chưa được xử lý bị hút ngược lại hệ thống. Quay lại bước đầu xử lý tiếp.
– Các phân tử nước cần được xử lý sẽ tiếp tục đi vào tiếp tục xử lý lần 2. Ở đây sẽ có vôi và muối để khử các chất độc hại còn lại.
Sau khi xử lý nước ở dạng phân tử xong sẽ được áp suất đẩy ra. Cùng với đó oxy sẽ được hút vào hệ thống để kết hợp với phân tử nước đi ra ngoài.

Ứng dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt

– Sau khi nước thải sinh hoạt được đưa từ bể chứa nước. Cần xử lý (bể sơ cấp) chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp). Bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước. Sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên. Sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy.

Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

– Chất thải rắn như sắt, mangan, asen sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.
– Các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí CH4, CO.
xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-cong-nghe-met
– Các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút. Lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ. Nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí.
– Tiếp đó nước lại qua các ống lọc vĩnh cửu để cân bằng PH cũng như là khử trùng…
– Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Sau đó ta thu được nước an toàn chảy vào hệ thống bể dùng cho sinh hoạt.

Ứng dụng trong xử lý nước thải y tế

Công nghệ MET nổi bật nhất đối với phương pháp cơ học. Không sử dụng cát, than hoạt tính và bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình lọc. Cơ chế hoạt động ổn định với khả năng vận hành mà không dùng bất cứ năng lượng nào trong quá trình xử lý. Mang đến hiệu quả cao trong việc giữ gìn nguồn nước trong sạch và một môi trường sống an toàn.

Đia chỉ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín nhất

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY!

————————————————————————

????????????̂???????? ???????????? ???????????? ????????????̂́???? ???????????? ????????̀???????? ????????????̂???? ????????̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn/

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *