Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo theo quy chuẩn

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đặc biệt là trong chăn nuôi heo ở gia đình, công nghiệp. Đều có nhưng lượng nước xả thải lớn. Nước thải chăn nuôi là một trong những loại nước thải rất đặc trưng, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao bằng hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và sinh vật gây bệnh.

Nó nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Lựa chọn một quy trình xử lý nước thải cho một cơ sở chăn nuôi phụ thuộc rất nhiều vào thành phần tính chất nước thải. Bằng bài viết dưới đấy Công nghệ MET giới thiệu bạn đọc phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay từ đó bạn so sánh lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia heo theo quy chuẩn

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất

 Việc xử lý nước thải chăn nuôi  nhằm giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải đến một nồng độ cho phép có thể xả vào nguồn tiếp nhận. Việc lựa chọn phương pháp làm sạch và lựa chọn quy trình xử lý nước phụ thuộc vào các yếu tố như :

      · Các yêu cầu về công nghệ và vệ sinh nước.
      · Lưu lượng nước thải.
      · Các điều kiện của trại chăn nuôi.
      · Hiệu quả xử lý.

Đối với nước thải chăn nuôi, các phương pháp sau : 

– Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ MET.
– Phương pháp hóa lý.
– Phương pháp sinh học.
– Biện pháp biogas.

 Trong các phương pháp trên xử lý nước thải bằng công nghệ MET vừa tiết kiệm được chi phí và hiệu quả nguồn nước đạt chuẩn: 

Xử lý nước chăn nuôi gia heo bằng công nghệ MET 

Nguyên lý hoạt động công nghệ MET 

Với modul CÔNG NGHỆ MET được thiết kế theo công suất đều chung nguyên lý. Hoạt động cơ học xử lý tuần hoàn khép kín tự vận hành không tự gây tắc dòng chảy.

Hoạt động: Khi nước nguồn cần xử lý được cấp vào từ bình cấp nguồn chảy theo ống dẫn đi qua van khóa 1 chiều xuống bầu chia nước cố định dưới áp lực của dòng chảy qua các lỗ định hình được chia sẵn bị xé nhỏ thành các tia nước bắn ra rơi xuống bề mặt của nguyên liệu cát dưới dạng mưa rơi tự do, khoảng cách từ bầu chia nước tới bề mặt cát là cố định do nhà sáng chế tính toán tạo ra.

Xem thêm:  Xử lý nguồn nước giếng khoan | Cách loại bỏ phèn, Sắt, Nitra, Chì, Asen
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn

–Với khoảng cách và không gian trống có đủ thời gian nước nguồn tạo phản ứng trao đổi kết tủa với oxy trong không khí và nhiệt độ tự nhiên, một số tạp chất rắn hòa tan và lơ lửng nằm lại trên và trong tầng nguyên liệu này

–Các tia nước tiếp tục bị ép thẩm thấu qua các tầng nguyên liệu 2 3 4 đồng thời kéo dài thời gian trao đổi, phản ứng và kết tủa của nước nguồn đồng nghĩa đủ thời gian tạo áp do tác động dao động của dòng chảy thẩm thấu va đập xuyên khe tạo ra đến khi áp lực đủ để đẩy các tia nước vào qua các van lập là đi sâu vào trong thân hệ thống tiếp tục bị xé nhỏ thành các phân tử qua áp lực hút đẩy thành dạng bụi nước chạy tuần hoàn khép kín đến khi được ngưng tụ.

Chu kỳ tuần hoàn của bụi nước được diễn ra liên tục và tại đây xảy ra các phản ứng trao đổi kết tủa để loại trừ các tạp chất lơ lửng ở dạng khí được đẩy ra theo các van khóa và bầu khí do hiện tượng đối lưu ở trạng thái cân bằng. Sau khi các hiện tượng trên diễn ra các bụi nước sẽ ngưng tụ tạo thành dòng được đẩy ra ngoài hệ thống theo đường ra cố định

Quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước MET

  • Đập gạch số lượng khoảng 45 – 50 viên trên m2 theo kích thước 1×2 hoặc 2×3 không đập quá to.Sau khi đập gạch xong cho gạch vào hệ thống theo từng lớp xếp kín các khoảng trống độ dày của lớp gạch từ 20 – 30 phân.
  • Lớp cát to: Dày từ 30 – 40 phân, đổ xong bơm nước sạch (khác với nước nguồn) vào để chạy và rửa cát đến khi trong thì dừng lại. Lấy búa cao su vỗ quanh thân vỏ của hệ thống lắp trong thân bình.
  •  Đối với bể xây chọc thật chặt vòng quanh chân bể.Lớp cát mịn: Dày 20 – 40 phân, lớp cát này làm như trên rồi cho nước nguồn vào chạy cho đến khi đạt nước như ý thì thôi. Lớp cát to phủ mặt: dày 15 -30 phân, đổ xong lớp cát này cho nước sạch vào chạy qua 1 lần rồi cấp nước nguồn vào để chạy.
  • Khi đã hoàn tất lắp đặt điều chỉnh van khóa cấp nước nguồn về 1/3.
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn

Xử lý nước thải chăn nuôi heo theo phương pháp cơ học

Mục đích là tách chất rắn, cặn, phân ra khỏi hỗn hợp nước thải bằng cách thu gom, phân riêng. Có thể dùng song ch ắn rác, bể lắng sơ bộ để loại bỏ cặn thô, dễ lắng tạo điều kiện thuận lợi và giảm khối tích của các công trình xử lý tiếp theo. Ngoài ra có thể dùng phương pháp ly tâm hoặc lọc.

Hàm lượng cặn lơ lửng trong nước thải chăn nuôi khá lớn (khoảng vài ngàn mg/L) và dễ lắng nên có thể lắng sơ bộ trước rồi đưa sang các công trình xử lý phía sau. Sau khi tách, nước thải được đưa sang các công trình phía sau, còn phần chất rắn được đem đi ủ để làm phân bón.

Xem thêm:  Cách làm công nghệ met và lắp đặt thành công ở hộ gia đình
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn

Xử lý nước thải chăn nuôi heo theo phương pháp xử lý hóa lý

Nước thải chăn nuôi heo còn chứa nhiều chất hữu cơ, chất vô cơ dạng hạt có kích thước nhỏ, khó lắng, khó có thể tách ra bằng các phương pháp cơ học thông thường vì tốn nhiều thời gian và hiệu quả không cao. Ta có thể áp dụng phương pháp keo tụ để loại bỏ chúng. Các chất keo tụ thường sử dụng là phèn nhôm, phèn sắt, phèn bùn,… kết hợp với polymer trợ keo tụ để tăng quá trình keo tụ.

Nguyên tắc của phương pháp này là : cho vào trong nước thải các hạt keo mang điện tích trái dấu với các hạt lơ lửng có trong nước thải (các hạt có nguồn gốc silic và chất hữu cơ có trong nư ớc thải mang điện tích âm, còn các h ạt nhôm h idroxid và sắt hidroxi được đưa vào mang điện tích dương). Khi thế điện động của nước bị phá vỡ, các hạt mang điện trái dấu này sẽ liên kết lại thành các bông cặn có kích thước lớn hơn và dễ lắng hơn.
quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo theo quy chuẩn
Ngoài keo tụ còn loại bỏ được P tồn tại ở dạng PO4 do tạo thành kết tủa AlPO4 và FePO4.
Phương pháp này loại bỏ được hầu hết các chất bẩn có trong nước thải chăn nuôi. Tuy nhiên chi phí xử lý cao. Áp dụng phương pháp này để xử lý nước thải chăn nuôi là không hiệu quả về mặt kinh tế.

Ngoài ra, tuyển nổi cũng là một phương pháp để tách các hạt có khả năng lắng kém nhưng có thể kết dính vào các bọt khí nổi lên. Tuy nhiên chi phí đầu tư, vận hành cho phương pháp này cao, cũng không hiệu quả về mặt kinh tế đối với các trại chăn nuôi.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo theo phương pháp sinh học

Phương pháp này dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng. Tùy theo nhóm vi khuẩn sử dụng là hiếu khí hay kỵ khí m à người ta thiết kế các công trình khác nhau. Và tùy theo khả năng về tài chính, diện tích đất mà người ta có thể dùng hồ sinh học hoặc xây dựng các bể nhân tạo để xử lý.

quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo theo quy chuẩn

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng biogas

Như các bạn đã biết, Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay có rất nhiều phương pháp: phương pháp sinh học, lý học, hóa học,… Theo các nhà khoa học, phương pháp sinh học trong việc xử lý chất thải sau chăn nuôi(Nuôi heo, gà, vịt, ngỗng,…) là hiệu quả nhất, nồng độ thấp sau khi nước thải được xử lý, hiệu quả xử lý nước thải đạt đến 90% bằng công nghệ sinh học lên men yếm khí Biogas, trong quá trình lên men khí Biogas được sinh ra, thu hồi khí lại sử dụng phục vụ cho việc chạy máy phát điện trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Xem thêm:  Xử lý nước bằng cơ học | Phương pháp xử lý tiên tiến nhất hiện nay

Biogas hay còn gọi là khí sinh học được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và dưới tác động của các vi sinh vật làm lên men những hợp chất hữu cơ.

Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn
Quy trình xử lý nước chăn nuôi gia súc theo quy chuẩn

Hỗn hợp khí Biogas được sinh ra gồm: khí metan (CH4) chiếm hơn 60%, khí cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và các khí khác như N2, h2, H2S…

Trong đó khi metan (CH4) là chủ yếu, tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. Lượng biogas sinh ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường…

Ngoài ra, việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas còn chuyển chất hữu cơ thành gas sinh học: Tạo ra năng lượng(Khí đốt, gas sinh hoạt, điện,…), giảm ô nhiễm môi trường, ngăn chặn bệnh chăn nuôi cho trang trại, nước thải sạch không có mùi hôi, giảm thiểu mầm bệnh,…

Đối với hộ kinh doanh quy mô nhỏ, áp dụng theo công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas theo quy trình đơn giản đó là: Nước thải -> Hố Biogas -> Hố lắng. Quy trình đơn giản này thật sự có hiệu quả khi áp dụng với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ hiện nay.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo mới nhất

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn nước thải chăn nuôi với các điều khoản cụ thể để bảo vệ môi trường sống và bảo vệ sức khỏe cho con người như sau:

Tính đến năm 2020, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, ban hành kèm theo Thông tư này quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về môi trường: QCVN 62 – MT : 2016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi. Áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức có hoạt động liên quan đến nước thải xả ra hệ thống thoát nước đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, ao, hồ, đầm, phá, sông, suối, kênh, rạch, mương và ven bờ biển sử dụng với mục đích xác định.

 

Quy chuẩn QCVN 62 – MT : 2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi có nội dung chính là quy định giá trị tối đa của các thông số.

Ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi thải ra. Cách tính giá trị tối đa áp này áp dụng công thức sau:
Cmax = C x Kq x Kf
Trong đó:
– C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi.
– Kq là những hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải.
– Kf là những hệ số lưu lượng nguồn thải.

Liên hệ với chúng tôi dể tư vấn thêm quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Để biết rõ hơn về mức nước thải chăn nuôi giá trị và hệ số trên, phương pháp xác định tiêu chuẩn nước thải đầu ra, các bạn tham khảo chi tiết trong quy chuẩn QCVN bằng cách liên hệ với chúng tôi.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *