Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước thải chất tẩy rửa – Quy trình xử lý chi tiết nhất

Xử lý nước thải chất tẩy rửa cần được thực hiện triệt để để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, nhiều hệ thống xử lý nước thải tẩy rửa không đạt hiệu quả xử lý cao. Việc xả nước thải ra ngoài vẫn chưa đảm bảo đạt được các chuẩn quy định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nước thải chất tẩy rửa và quy trình xử lý phù hợp.

Việc xử lý nước thải chất tẩy rửa quan trọng như thế nào?

Xử lý nước thải thải tẩy rửa đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý nước thải, dẫn đến việc không chú ý tìm ra phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả.

Nước thải từ các chất tẩy rửa có chứa nhiều chất độc hại. Điều đáng lưu ý là các chất tẩy rửa này rất khó phân hủy, tồn tại lâu trong nước. Nếu chúng không được xử lý sẽ thải trực tiếp ra môi trường (thoát nước xuống mương, đầm, sông, suối…) trở thành nguồn chính gây ô nhiễm môi trường nước. Đe dọa sự sống của các sinh vật sống dưới nước và có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Xem thêm:  Nước thải đen là gì? Cách xử lý nước thải đen sao cho hiệu quả nhất
Khu xử lý nước tẩy rửa
Khu xử lý nước tẩy rửa.

Các giai đoạn xử lý nước thải chất tẩy rửa được thực hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào sản phẩm và hóa chất sử dụng mà quy trình xử lý nước thải tẩy rửa là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, quy trình xử lý nước thải tẩy rửa bao gồm 6 công đoạn sau: 

Thu gom và xử lý chất thải

Nước thải có chứa hóa chất tẩy rửa được thu gom về hệ thống xử lý tập trung. Thông thường, nước thải tẩy rửa có tính axit, vì vậy cần bước thêm NAOH để ổn định nó. Các chất thải thô được lọc qua rây để tránh bị tắc nghẽn, giúp tăng hiệu quả xử lý nước thải của các giai đoạn phía sau.

Xử lý bằng bể điều hòa 

Tiếp đến nước được chuyển đến bể điều hòa. Nước thải đầu ra được đưa vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ. Khi đó máy thổi khí có tác dụng ngăn quá trình lắng cặn, kỵ khí và tạo mùi. 

Keo tụ – tạo bông

Tiếp theo nước thải được đưa vào bể chứa keo tụ. Hóa chất keo tụ được bơm vào vào bồn chứa. Mục đích của quá trình keo tụ là để kết dính các tạp chất ở dạng huyền phù. Bể keo tụ tiếp nhận nước thải chứa hóa chất keo tụ cao phân tử tạo thành các bông bông lớn. Từ đó, tăng hiệu quả xử lý các tạp chất.

Xem thêm:  Xử lý nước giếng khoan nhiễm Mangan hiệu quả tại nhà

Bể lắng

Bể lắng tiếp nhận nước thải từ bể tạo bông. Các bông cặn lớn nên tác dụng lắng và loại bỏ các bông cặn khá dễ dàng. Các bông cặn được tách trở lại bể chứa bùn và nước thải được đưa sang bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học hiếu khí 

Tại đây phần chất hữu cơ còn lại được xử lý bằng quá trình sinh học hiếu khí. Vi sinh vật nhận oxy để sinh trưởng, phát triển và phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Vi sinh vật tạo thành bùn hoạt tính ở dạng bông cặn rất dễ lắng.

Bình gạn sinh học

Gạn sinh học tách bùn hoạt tính, đưa về khu trung tâm. Bùn sau khi gạn được tuần hoàn trở lại bể hiếu khí để duy trì mật độ sinh khối, một phần đưa sang bể chứa bùn.

Bể khử trùng 

Để tránh sự ảnh hưởng của các vi khuẩn có hại E.Coli, Coliform, nước thải được chuyển qua giai đoạn khử trùng, sau đó được xả ra khu vực cống tập trung. Việc xử lý nước thải tẩy rửa không quá khó. Chỉ cần các công ty hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng, vận hành và kiểm tra thường xuyên một hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn thì chỉ tiêu xả thải sẽ đạt tiêu chuẩn.

Các loai chất tẩy rứa bằng hóa học hiện nay
Các loai chất tẩy rứa bằng hóa học hiện nay.

Ứng dụng công nghệ MET vào xử lý nước thải chất tẩy rửa

Giới thiệu về công nghệ MET

Đây là công nghệ xử lý nước thải chất tẩy rửa theo phương pháp cơ tĩnh âm. Khái niệm này chưa nhiều người biết đến. Công nghệ MET được lắp đặt bằng hệ thống ống nhựa, quy trình vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí và diện tích lắp đặt. Công nghệ MET dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất để tách dòng nước và tạo thành màng lọc tự nhiên.

Xem thêm:  Cách xử lý nước giếng khoan bị hôi sao cho hiệu quả nhất

Ưu điểm của công nghệ MET: 

  • Không sử dụng hóa chất, vi sinh hoặc màng lọc. 
  • Không tiêu thụ điện năng. 
  • Không có nước thải sau xử lý.
  • Dễ vận hành và bảo trì.
  • Tuổi thọ hệ thống xử lý nước MET lên đến 30 năm.

Hiệu quả của công nghệ MET trong thực tế như thế nào? 

Hệ thống nước thải đầu tiên đã thực sự được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Hệ thống giúp xử lý nước thải bằng hóa chất từ ​​nhà máy sản xuất thuốc nhuộm tóc. Đây là một hệ thống xử lý nước thải vô cùng phức tạp và hoạt động rất tốt cho đến ngày nay. Hiện nay đã có các hệ thống xử lý nguồn nước ứng dụng như: nước giếng, nước sông hồ, nước thải hóa chất và nước thải sinh hoạt. Công nghệ còn được ứng dụng vào xử lý nước thải dệt nhuộm, nước thải từ các khu công nghiệp tập trung, chất thải phòng khám đa khoa.

Xử lý nước thải chất tẩy rửa bằng công nghệ met
Xử lý nước thải chất tẩy rửa bằng công nghệ met.

Liên hệ tư vấn xử lý nước thải chất tẩy rửa tốt hơn

Các phương pháp xử lý nước thải chất tẩy rửa trên được sử dụng phổ biến hiện nay. Mục tiêu cuối cùng của tất cả các phương pháp là cung cấp nước thải sinh hoạt được xử lý an toàn trước khi thải ra môi trường. Khách hàng có nhu cầu xử lý nước, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *