Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước thải dệt nhuộm | Áp dụng công nghệ đột phá vì môi trường

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dệt nhuộm đã góp một phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Hình thành và đặc tính trong nước thải dệt nhuộm

Ngành công nghiệp dệt nhuộm không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn thu được giá trị kinh tế lớn nhờ xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành dệt nhuộm còn giải quyết việc làm cho một lực lượng lớn lao động. 

Xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử lý nước thải dệt nhuộm

Song song với sự phát triển là vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh từ quá trình sản xuất. Hằng năm ngành dệt nhuộm thải vào môi trường một lượng lớn nước thải với nồng độ ô nhiễm cao do chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chuẩn hoặc hệ thống bị hư hỏng, chưa cải tạo kịp thời. Vậy đâu là Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chẩn mời bạn đọc tham khảo các quy trình sau:

Các nguyên liệu của ngành dệt nhuộn

Nguyên liệu cho các ngành dệt nhuộm chủ yếu là các loại sợi tự nhiên (sợi Cotton), sợi tổng hợp (sợi Poly Ester) và sợi pha, trong đó:

– Sợi Cotton (Co): được kéo từ sợi bông vải có đặc tính hút ẩm cao, xốp, bền trong môi trường kiềm, phân hủy trong môi trường axít. Vải dệt từ loại sợi này thích hợp cho khí hậu nóng mùa hè. Tuy nhiên sợi còn lẫn nhiều sợi tạp chất như sáp, mày lông và dễ nhăn.

Xem thêm:  Nước sinh hoạt có mùi hôi nên làm gì để hết | Cách xử lý hiệu quả nhất

– Sợi tổng hợp (PE): là sợi hóa học dạng cao phân tử được tạo thành từ quá trình tổng hợp chất hữu cơ. Nó có đặc tính là hút ẩm kém, cứng, bền ở trạng thái ướt.

– Sợi pha (sợi Poly ester kết hợp với sợi cotton): sợi pha này khi tạo thành sẽ khắc phục được những nhược điểm của sợi tổng hợp và sợi tự nhiên.

Xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử lý nước thải dệt nhuộm

Đặc tính nước thải ngành dệt lụa

Nguồn nước thải phát sinh trong công nghiệp dệt nhuộm là từ các công đoạn hồ sợi, rũ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất. Nguồn gốc phát sinh các chất ô nhiễm trong nước thải bao gồm:

Các tạp chất tách ra từ vải sợi như: dầu mỡ, các tạp chất chứa Nitơ, các chất bụi bẩn dính vào sợi (chiếm 6% khối lượng xơ).

Hóa chất sử dụng: hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3,…các loại thuốc nhuộm, các chất trơ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.

 xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử lý nước thải dệt nhuộm

Thành phần nước thải phụ thuộc vào: đặc tính của vật liệu nhuộm, bản chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và các hóa chất khác được sử dụng.

Các loại thuốc nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng thường là nguồn sinh ra các kim loại, muối và màu trong nước thải. Các chất hồ vải với lượng BOD, COD cao và các chất hoạt động bề mặt là nguyên nhân chính gây ra tính độc cho thuỷ sinh của nước thải dệt nhuộm. Có thể tóm tắt những ảnh hưởng do các chất ô nhiễm trong nước thải ngành dệt nhuộm tới nguồn tiếp nhận như sau:

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đạt một hiệu quả nhất định đối với một vài chất ô nhiễm tương ứng. Công nghệ xử lý nước thải được áp dụng yêu cầu phải loại bỏ được các yếu tố thành phần như nhiệt độ, độ màu, chất rắn lơ lửng SS, COD, BOD5 và kim loại nặng.

Xem thêm:  Hệ thống máy lọc nước gia đình và 8 tiêu chí cần thiết khi chọn

Phương pháp cơ học: song chắn rác thô, tinh, lọc cát để loại bỏ các vật chất có kích thước lớn, tách chất không hòa tan
Phương pháp hóa học: Sử dụng tác nhân hóa học để trung hòa hoặc oxy hóa chất độc hại trong nước thải bao gồm quá trình khử trùng, oxy hóa bậc cao, keo tụ/tạo bông

nhà máy sản xuất vải
Nhà máy sản xuất vải

Phương pháp hóa – lý: Kết hợp các quá trình keo tụ/tạo bông, lắng, tuyển nổi, lọc (Lọc cát và than hoạt tính) tùy thuộc vào đặc điểm nước thải, với mục đích loại bỏ SS, độ màu, một phần chất hữu cơ hòa tan và các kim loại nặng.

Phương pháp sinh học: Sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải nhằm loại bỏ COD, BOD. Quá trình sinh học có thể kết hợp quá trình xử lý kỵ khí và hiếu khí.

So sánh các quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Một số quy trình hiện nay đang được áp dụng:

  1. Phương pháp keo tụ
  2. Phương pháp hấp phụ
  3. Phương pháp oxy hóa.
  4. Phương pháp sinh học.
  5. Phương pháp màng lọc.

Sự kết hợp các phương phát hóa học, sinh học, lý học phần nào xử lý được nước thải ngành dệt, xong thực tế hầu hết các phương pháp này không xử lý triệt để được mà còn tốn kém về chi phí và nhân công vận hành. Vậy đâu là giải pháp xử lý triệt để được. 

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng công nghệ MET

Công nghệ MET đi đầu trong mảng xử lý nước sinh hoạt. Hệ thống công nghệ xử lý nước MET tuy đơn giản nhưng bản chất rất phức tạp. Quy trình cơ bản lắp đặt hệ thống xử lý

  • Đập gạch số lượng khoảng 45 – 50 viên trên m2 theo kích thước 1×2 hoặc 2×3 không đập quá to. Sau khi đập gạch xong cho gạch vào hệ thống theo từng lớp xếp kín. Các khoảng trống độ dày của lớp gạch từ 20 – 30 phân.
  • Lớp cát to: Dày từ 30 – 40 phân, đổ xong bơm nước sạch (khác với nước nguồn) vào để chạy và rửa cát đến khi trong thì dừng lại. Lấy búa cao su vỗ quanh thân vỏ của hệ thống lắp trong thân bình.
  • Đối với bể xây chọc thật chặt vòng quanh chân bể. Lớp cát mịn: Dày 20 – 40 phân, lớp cát này làm như trên rồi cho nước nguồn vào chạy cho đến khi đạt nước như ý thì thôi. Lớp cát to phủ mặt: dày 15 -30 phân, đổ xong lớp cát này cho nước sạch vào chạy qua 1 lần rồi cấp nước nguồn vào để chạy.
  • Khi đã hoàn tất lắp đặt điều chỉnh van khóa cấp nước nguồn về 1/3.Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm
Xem thêm:  Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt đạt chuẩn

Tại sao bạn nên lựa chọn công nghệ MET

Sử dụng năng lượng cơ học để lọc nước nên không tốn điện năng.

– Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất độc (như asen, phèn, sắt,…), chất khí như mêtan, hydro sulfur, amoni.
– Sau khi xử lý, nước thải tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNM và QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ TN&MT.
– Sử dụng rất ít tốn diện tích.
– Hệ thống hoạt động ổn định, công suất lớn.Tuổi thọ của hệ thống lên đến hơn 20 năm.
– Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, ít thời gian và công sức.
– Được sản xuất và lắp bởi công ty TNHH công nghệ xử lý nước TA.

————————————————————————

????????????̂???????? ???????????? ???????????? ????????????̂́???? ???????????? ????????̀???????? ????????????̂???? ????????̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn/

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *