Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Cách xử lý nước phèn nuôi cá chi tiết tại nhà

Có 3 loại nước chủ yếu có thể nuôi cá là bằng nước ngọt có nước máy, nước mưa và nước giếng khoan. Để sử dụng nguồn nước này cho cá không bị chết, bạn phải lọc nước, xử lý nước làm sao cho nguồn nước trong sạch, không bị ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, các kim loại nặng thì mới được cho cá vào. Hôm nay công nghệ MET cùng bạn tìm hiểu cách xử lý nước phèn nuôi cá chi tiết tại nhà nhé.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn bao gồm hàm lượng sắt và các kim loại cao, vượt ngưỡng cho phép. Thường có màu ngả vàng và vị chua.

Nước giếng khoan

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước bị nhiễm phèn

???? Nước nhiễm phèn là nước có màu vàng đục, có mùi hôi tanh, khi nếm có vị hơi chua.

???? Nếu như để nước nhiễm phèn trong xô chậu, sau 10-15 phút sẽ xảy ra hiện tượng nước bị kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch.

???? Bên cạnh đó, các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như: TDS, độ cứng của nước, độ pH có thể sẽ vượt mức cho phép.

Chỉ số nướcQuy định về kĩ thuật theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế

Nguyên nhân dẫn đến nước nuôi cá có phèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm phèn.

Xem thêm:  Công nghệ MET trong xử lý nước sinh hoạt | Các hướng xử lý đột phá

Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do vùng đào ao nuôi có chứa hàm lượng Sunfat cao kết hợp với điều kiện yếm khí và hoạt động của vi sinh vật nên Sunfat bị khử, từ đó gốc lưu huỳnh sẽ kết hợp với hàm lượng sắt (Fe) có trong trầm tích tạo thành chất FeS2. Đây là chất gây cho nước bị nhiễm phèn. Có 2 loại nhiễm phèn là phèn sắt và phèn đỏ.

nước nhiễm phèn

Ngoài chất Pyrit thì còn một số tạp chất khác cũng gây ra phèn được hình thành từ lưu huỳnh: các oxit sắt, H2S, nhôm và một số hợp chất hữu cơ khác. Tại các vùng đất đã bị nhiễm phèn nặng biểu hiện là chất đất có màu đen do hàm lượng FeS2 rất cao.

Ảnh hưởng của cá sống nước phèn trong thời gian lâu

Khi nuôi cá trong một thời gian lâu khiến cá bị nhiễm kim loại nặng, không phát triển tốt, màu sắc không đẹp như đúng bản chất của loại cá cảnh bạn đang nuôi. Biểu hiện rõ nhất là nuôi lâu nhưng mãi vẫn không lớn, vẩy của nó không được đẹp, những triệu chứng bỏ ăn, bơi lội chậm, màu sắc nhợt nhạt, sau một thời gian bạn sẽ thấy cá bị co giật và chết.

nuôi cá

Cách xử lý nước phèn nuôi cá chi tiết, đơn giản tại nhà

Cách xử lý nước phèn đơn giản bằng cách thay nước bể cá

Dưới mỗi nhu cầu sử dụng bể cá của hộ gia đình, chúng ta sẽ có những kích thước bể cá khác nhau. Dựa vào mật độ cá trong bể mà thay thế bể nước, nếu chúng ta nuôi nhiều cá thì sẽ phải nhanh chóng thay bể nước nhiễm bẩn.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến việc vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí, thành bể cho sạch sẽ. Hoặc có thể cho phèn chua vào bể cá để làm sạch bề và trong nước.

Xem thêm:  Xử lý nước giếng khoan nuôi cá | Tổng hợp cách làm đơn giản

 xử lý nước cho cá

Xử lý nước giếng khoan bằng sử dụng ống xi – phông

Đây là một phương pháp khá đơn giản trong việc xử lý nước giếng nuôi cá cảnh. Các ống xi – phông này được bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Khi mua giống cá về nuôi thì bạn chỉ cần mua thêm ống này rồi về lắp đặt vào bể cá là được. Ống xi – phông sẽ giúp hút hết các chất bẩn trong bể cá để nước luôn sạch sẽ và không chứa các mầm bệnh nguy hiểm.

kiểm tra nguồn nước

Sử dụng hệ thống lọc để xử lý nước giếng khoan

Sử dụng hệ thống lọc nước chính là cách xử lý nước nuôi cá bằng việc lọc hết các chất bẩn, kim loại nặng và mầm bệnh có trong nước. Từ đó giúp mang đến môi trường sạch sẽ và độ pH phù hợp từ 7 – 7,5 để cá sinh sống khỏe mạnh.

sơ đồ lọc nước

Xử lý nước giếng khoan nuôi cá cảnh bằng cách khử trùng bằng Ozone

lọc nước bằng ozone

Đặc tính của Ozone là khi gặp nước sẽ tách ra thành khí oxy. Do đó vừa giúp cung cấp oxy cho cá vừa giúp diệt khuẩn, khử mùi, khử khí độc trong nước. Đây là một cách xử lý nước giếng nuôi cá cảnh khá hiệu quả. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sục Ozone sau mỗi lẫn cho các ăn để loại bỏ các cặn bẩn thức ăn. Điều này sẽ giúp cho thời gian thay nước có thể kéo dài hơn.

Xử lý nước phèn nuôi cá bằng công nghệ MET

Việc sử dụng công nghệ MET để xử lý nước phèn nuôi cá là lựa chọn hiệu quả cho người chơi cá cảnh. Làm sạch nguồn nước từ nguồn trước khi vào bể cá.

Xử lý nước

Giới thiệu công nghệ met

Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để nguồn nước bị ô nhiễm ở nhiều cấp độ, trong đó có cả nước hồ cá bị xanh. Hiện nay, trên thị trường có rất ít những hệ thống có đủ khả năng để xử lý được nguồn nước này. Nếu có thì chi phí cũng rất cao, vận hành lại rất tốn kém và đôi khi không thể triệt để được.

Xem thêm:  Cách xử lý nước phèn đơn giản | Hướng dẫn chi tiết nhất cho bạn

Xử lý bằng met

Nguyên lý hoạt động của met

– Nước được dẫn vào hệ thống xử lý -> Khi đủ áp lực, dòng nước sẽ đi qua van hơi tự do và đi vào khu vực phân tách -> Tại đây, dòng nước bị phân tách thành các tia nhỏ -> Nước ở dạng phân tử được hoà trộn với oxy không khí và tạo kết tủa dạng oxit kim loại lắng lại trên bề mặt cát -> Phần nước còn lại được thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

– Dòng nước không bị đẩy ra ngoài sẽ tiếp tục được phân tách thành dạng bụi nước được xử lý yếm khí trong hệ thống.

– Dòng nước thấm xuống đáy bể được hút ngược trở lại hệ thống để xử lý nhờ áp lực dòng và áp suất nén. Tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín xử lý.

– Bên cạnh những nguyên lý hoạt động cơ học trên, hệ thống còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được các kỹ sư tính toán riêng theo từng loại nước ( thực trạng nước ) nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước một cách triệt để nhất.

Lợi ích khi dùng công nghệ met

  • MET có thể xử lý triệt để các chất có hại trong nước như các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí, vi sinh vật, … Đặc biệt hơn, MET  có khả năng giữ lại được các chất khoáng có lợi, không có mùi và đặc biệt là đạt chuẩn theo quy định của BỘ Y TẾ & BỘ TNMT
  • Công nghệ MET với chi phí đầu tư hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao cho hệ thống hoạt động ở áp suất thấp. Nguyên liệu làm hệ thống là nhựa PVC có độ bền đến 50 năm (theo thông báo của nhà cung cấp nhựa). Hiện nay, trên thực tế đã có hệ thống xử lý nước MET hoạt động được hơn 10 năm và nước đầu ra vẫn đạt chuẩn yêu cầu.
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn nhân công, không lõi lọc, không vi sinh, không điện năng, không hoá chất, …
  • Khối lượng nước xử lý không giới hạn, có thể nên tới hàng trăm nghìn mét khối/ngày.

XEM THÊM: Cách xử lý nước hồ cá bị xanh 

Liên hệ tư vấn cách xử lý nước phèn nuôi cá hợp lý nhất

???? Mọi thắc mắc về công nghệ xử lý nước MET xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *