Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Qcvn nước thải sinh hoạt là gì? Thành phần và cách xử lý tốt nhất

Qcvn nước thải sinh hoạt là bảng quy chuẩn của Bộ tài nguyên và môi trường về nồng độ, phạm vi, mức độ… Đội với hoạt động sản thải về nước sinh hoạt trong từng hộ gia đình.

Dùng hệ thống nước thải sinh hoạt là một dây chuyền gồm nhiều bể xây dựng để xử lý nước thải từ nguồn thải. Hôm nay công nghệ MET sẽ giới thiệu cho bạn các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay.

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt từ đâu ra?

Nước thải sinh hoạt là nước được thải ra từ các hoạt động, mục đích sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh, nấu nướng, tẩy rửa, lau dọn… từ các cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân, khu vực cộng đồng.

Qcvn nước thải sinh hoạt hiện nay tại Việt Nam được công bố chính thức tai : QCVN 14 : 2008/BTNMT.

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt
Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt.

Thành phần của nước thải sinh hoạt và giới hạn xả thải

Theo tính chất ô nhiễm, nước thải sinh hoạt được chia làm 2 loại chính. Là nước thải đen ( nước từ nhà vệ sinh, bể phốt) và nước thải xám (nước từ hoạt động tắm giặt, ăn uống). Nước thải đen có nồng độ BOD, amoni, vi sinh vật gây bệnh cao. Là nguồn ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt.

Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải đúng cách?

Tùy vào nguồn tiếp nhận nước thải đầu ra có dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt hay không. Mà các đơn vị sẽ lựa chọn tiêu chuẩn cột A hay B của QCVN 14: 2008/BTNMT. Làm thước đo đánh giá chất lượng nước sinh hoạt sau xử lý.

Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt
QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

Một số hệ thống xử lý nước đạt chuẩn qcvn nước thải sinh hoạt

Hệ thống sử dụng vi sinh vật để xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ bùn hoạt tính truyền thống (CAS)

Bùn hoạt tính là phương pháp mà vi sinh vật trong nước thải bám vào các chất lơ lửng. Trong đó để cư trú, sinh sản, phát triển và các vi sinh vật này sử dụng nguồn chất hữu cơ. Trong nước làm thức ăn đồng thời phân hủy chất hữu cơ làm tăng sinh khối và dần dần tạo thành các hạt bông bùn. Chất lượng nước thải sau xử lý phụ thuộc vào độ lắng của bùn hoạt tính và kích thước của bể phản ứng.

Qcvn nước thải sinh hoạt với Công nghệ AAO

Là công nghệ sử dụng hiều hệ vi sinh vật yếm khí, hiếu khí, thiếu khí. Sử dụng giống công nghệ CAS nhưng toàn diện hơn.

Công nghệ CAS
Công nghệ CAS.

Sử dụng màng lọc sinh học MBR để xử lý nước thải

Là công nghệ xử lý nước thải dựa vào sự kết hợp phương pháp sinh học và lý học. Đây là công nghệ hiện đại và được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm của nó.

Xem thêm:  Công Nghệ MET: Ý Thức Và 1 Giải Pháp Đối Với Nước Thải Sinh Hoạt

Nước thải được thu gom và tập trung tại hố thu gom, sau đó nước thải được đưa qua bể điều hòa. Ở bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm được ổn định. Để duy trì được thường lắp thêm thiết bị sục khí. Sau đó, nước được bơm tới bể chứa màng MBR, nước sạch được thải ra nguồn tiếp nhận.

Công nghệ MBR
Công nghệ MBR

Sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ MET

Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để nguồn nước bị ô nhiễm ở nhiều cấp độ. Trong đó có cả nước hồ cá bị xanh. Hiện nay, trên thị trường có rất ít những hệ thống. Có đủ khả năng để xử lý được nguồn nước này. Nếu có thì chi phí cũng rất cao, vận hành lại rất tốn kém và đôi khi không thể triệt để được.

Nguyên lý hoạt động:

– Nước được dẫn vào hệ thống xử lý -> Khi đủ áp lực, dòng nước sẽ đi qua van hơi tự do và đi vào khu vực phân tách -> Tại đây, dòng nước bị phân tách thành các tia nhỏ -> Nước ở dạng phân tử được hoà trộn với oxy không khí và tạo kết tủa dạng oxit kim loại lắng lại trên bề mặt cát -> Phần nước còn lại được thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

– Dòng nước không bị đẩy ra ngoài sẽ tiếp tục được phân tách thành dạng bụi nước được xử lý yếm khí trong hệ thống.

– Dòng nước thấm xuống đáy bể được hút ngược trở lại hệ thống để xử lý nhờ áp lực dòng và áp suất nén. Tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín xử lý.

Xem thêm:  Module xử lý nước thải sinh hoạt công suất từ 2 đến 5m3 nước ngày đêm

– Bên cạnh những nguyên lý hoạt động cơ học trên. Hệ thống còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được các kỹ sư tính toán riêng. Theo từng loại nước (thực trạng nước) nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước một cách triệt để nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lýt nước MET

Vì sao Qcvn nước thải sinh hoạt chỉ nên dùng MET

  • MET có thể xử lý triệt để các chất có hại trong nước như các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí, vi sinh vật, … Đặc biệt hơn, MET  có khả năng giữ lại được các chất khoáng có lợi, không có mùi và đặc biệt là đạt chuẩn theo quy định của BỘ Y TẾ & BỘ TNMT.
  • Công nghệ MET với chi phí đầu tư hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao. Cho hệ thống hoạt động ở áp suất thấp. Nguyên liệu làm hệ thống là nhựa PVC có độ bền đến 50 năm (theo thông báo của nhà cung cấp nhựa). Hiện nay, trên thực tế đã có hệ thống xử lý nước MET. Hoạt động được hơn 10 năm và nước đầu ra vẫn đạt chuẩn yêu cầu.
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn nhân công, không lõi lọc, không vi sinh, không điện năng, không hoá chất, …
  • Khối lượng nước xử lý không giới hạn, có thể nên tới hàng trăm nghìn mét khối/ngày.
  • Hệ thống xử lý nước MET lắp đặt dễ dàng, không tốn diện tích như các biện pháp đang có trên thị trường.
  • MET có thể xử lý được mọi loại nguồn nước như: Nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề, nước ao hồ sông suất, nước thải công nghiệp, nước thải khu công nghiệp nặng, …
Công nghệ met
Qcvn nước thải sinh hoạt – Công nghệ met

Liên hệ tư vấn thêm về Qcvn nước thải sinh hoạt và công nghệ met

Mọi thắc mắc về cách xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, khu dân cư. Cũng như báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt xin. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ : 53 Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, HN.

Hotline: 0385 125 268

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghemet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *