Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là gì ?

Hệ thống nước thải sinh hoạt là một dây chuyền gồm nhiều bể xây dựng để xử lý nước thải từ nguồn thải. Hôm nay công nghệ MET sẽ giới thiệu cho bạn các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay.

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt từ đâu ra ?

Nước thải sinh hoạt là nước được thải ra từ các hoạt động, mục đích sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh, nấu nướng, tẩy rửa, lau dọn… từ các cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân, khu vực cộng đồng.

xử lý nguồn nước sinh hoạt

Thành phần của nước thải sinh hoạt và giới hạn xả thải

Theo tính chất ô nhiễm, nước thải sinh hoạt được chia làm 2 loại chính: nước thải đen ( nước từ nhà vệ sinh, bể phốt) nước thải xám (nước từ hoạt động tắm giặt, ăn uống). Nước thải đen có nồng độ BOD, amoni, vi sinh vật gây bệnh cao, là nguồn ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt.

Tùy vào nguồn tiếp nhận nước thải đầu ra có dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt hay không mà các đơn vị sẽ lựa chọn tiêu chuẩn cột A hay B của QCVN 14: 2008/BTNMT làm thước đo đánh giá chất lượng nước sinh hoạt sau xử lý.

QCVN 14:2008/BTNMT Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạtQCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt

Một số hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống sử dụng vi sinh vật để xử lý nước thải sinh hoạt

✅ Công nghệ bùn hoạt tính truyền thống (CAS)

Bùn hoạt tính là phương pháp mà vi sinh vật trong nước thải bám vào các chất lơ lửng trong đó để cư trú, sinh sản, phát triển và các vi sinh vật này sử dụng nguồn chất hữu cơ trong nước làm thức ăn đồng thời phân hủy chất hữu cơ làm tăng sinh khối và dần dần tạo thành các hạt bông bùn.

xử lý nước thải sinh hoạt

Chất lượng nước thải sau xử lý phụ thuộc vào độ lắng của bùn hoạt tính và kích thước của bể phản ứng.

✅ Công nghệ AAO

Là công nghệ sử dụng hiều hệ vi sinh vật yếm khí, hiếu khí, thiếu khí. Sử dụng giống công nghệ CAS nhưng toàn diện hơn.

Công nghệ AAO

Sử dụng màng lọc sinh học MBR để xử lý nước thải

màng lọc sinh học MBR

công nghệ xử lý nước thải dựa vào sự kết hợp phương pháp sinh học và lý học, đây là công nghệ hiện đại và được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm của nó.

Nước thải được thu gom và tập trung tại hố thu gom, sau đó nước thải được đưa qua bể điều hòa. Ở bể điều hòa, lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm được ổn định, để duy trì được thường lắp thêm thiết bị sục khí. Sau đó, nước được bơm tới bể chứa màng MBR, nước sạch được thải ra nguồn tiếp nhận

XEM THÊM: Công nghệ MET trên chương trình của VTV2

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ MET

Mô tả:

Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để nguồn nước bị ô nhiễm ở nhiều cấp độ, trong đó có cả nước hồ cá bị xanh. Hiện nay, trên thị trường có rất ít những hệ thống có đủ khả năng để xử lý được nguồn nước này. Nếu có thì chi phí cũng rất cao, vận hành lại rất tốn kém và đôi khi không thể triệt để được.

hệ thống met xử lý nước ao

Nguyên lý hoạt động:

– Nước được dẫn vào hệ thống xử lý -> Khi đủ áp lực, dòng nước sẽ đi qua van hơi tự do và đi vào khu vực phân tách -> Tại đây, dòng nước bị phân tách thành các tia nhỏ -> Nước ở dạng phân tử được hoà trộn với oxy không khí và tạo kết tủa dạng oxit kim loại lắng lại trên bề mặt cát -> Phần nước còn lại được thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

– Dòng nước không bị đẩy ra ngoài sẽ tiếp tục được phân tách thành dạng bụi nước được xử lý yếm khí trong hệ thống.

– Dòng nước thấm xuống đáy bể được hút ngược trở lại hệ thống để xử lý nhờ áp lực dòng và áp suất nén. Tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín xử lý.

– Bên cạnh những nguyên lý hoạt động cơ học trên, hệ thống còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được các kỹ sư tính toán riêng theo từng loại nước ( thực trạng nước ) nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước một cách triệt để nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lýt nước MET

Lợi ích thực tiễn:

  • MET có thể xử lý triệt để các chất có hại trong nước như các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí, vi sinh vật, … Đặc biệt hơn, MET  có khả năng giữ lại được các chất khoáng có lợi, không có mùi và đặc biệt là đạt chuẩn theo quy định của BỘ Y TẾ & BỘ TNMT
  • Công nghệ MET với chi phí đầu tư hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao cho hệ thống hoạt động ở áp suất thấp. Nguyên liệu làm hệ thống là nhựa PVC có độ bền đến 50 năm (theo thông báo của nhà cung cấp nhựa). Hiện nay, trên thực tế đã có hệ thống xử lý nước MET hoạt động được hơn 10 năm và nước đầu ra vẫn đạt chuẩn yêu cầu.
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn nhân công, không lõi lọc, không vi sinh, không điện năng, không hoá chất, …
  • Khối lượng nước xử lý không giới hạn, có thể nên tới hàng trăm nghìn mét khối/ngày.
  • Hệ thống xử lý nước MET lắp đặt dễ dàng, không tốn diện tích như các biện pháp đang có trên thị trường.
  • MET có thể xử lý được mọi loại nguồn nước như: Nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề, nước ao hồ sông suất, nước thải công nghiệp, nước thải khu công nghiệp nặng, …

XEM THÊM: GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MET

📞 Mọi thắc mắc về cách xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, khu dân cũng như báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7.

🇻🇳 CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 38 Bích Câu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0385 125 268
Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *