Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Hóa chất khử trùng nước sinh hoạt có ưu nhược điểm gì?

Bên cạnh các ion kim loại, các khoáng chất trong nước sinh hoạt. Có chứa lượng lớn các vi khuẩn và vi sinh vật khác nhau. Một số là các loại vi sinh vật tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên phần lớn các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người. Sử dụng nước có nhiễm vi sinh vật có thể gây một số bệnh. Về đường tiêu hóa như tiêu chảy hay gây các bệnh ngoài da như mẩn đỏ, dị ứng,… Vì vậy việc khử trùng nước sinh hoạt trước khi dùng là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hóa chất khử trùng nước sinh hoạt. Cũng như công nghệ khử trùng xử lý nước sinh hoạt tốt trên thị trường hiện nay.

 Các phương pháp khử trùng nước hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp khử trùng nước sinh hoạt. Như dùng máy lọc, dùng hóa chất khử trùng nước sinh hoạt. Tuy nhiên có thể chia làm 2 loại chính đó là phương pháp vật lý và phương pháp hóa học. Mỗi phương pháp lại sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng và phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

Nguồn nước cần được xử lý
Nguồn nước cần được xử lý.

Mời bạn xem thêm về : Nước giếng có mùi hôi làm thế nào

Hoặc tham khảo : Xử lý nước thải ngành giấy công nghiệp

Các phương pháp khử trùng nước vật lý

Có thể kể tên một số cách khử trùng nước bằng phương pháp vật lý như:

 • Sử dụng nhiệt độ: Nước khi đun sôi nước đến 100 độ C đa số các vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt. Một số khác sẽ khó bị tiêu diệt hơn vì vậy cần đưa nhiệt độ nước lên. Đến 200- 300 độ C và duy trì trong vòng từ 15 đến 20 phút. Để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại. Phương pháp này khá đơn giản tuy nhiên tốn nhiều thời gian và năng lượng nên chỉ phù hợp sử dụng ở quy mô nhỏ.
 • Phương pháp tia cực tím: Tia cực tím có thể được sử dụng để để khử trùng nước. Các tia cực tím này sẽ làm thay đổi cấu trúc DNA trong tế bào của vi khuẩn, từ đó giúp diệt khuẩn cho nước.
 • Phương pháp lọc: Đa số các vi sinh vật có trong nước đều có kích thước từ 1 đến 2 µm. Vì vậy sử dụng màng lọc có kích thước nhỏ. Hơn kích thước này có thể lọc được hầu hết các vi sinh vật có trong nước. 

Với phương pháp vật lý này thì các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe cũng sẽ bị loại bỏ.

khử trùng nước vật lý
Khử trùng nước vật lý.

Các phương pháp khử trùng nước hóa học

Phương pháp dùng hóa chất khử trùng nước sinh hoạt cũng được nhiều người lựa chọn. Để sử dụng khử trùng nước bởi chúng có hiệu quả cao và có thể sử dụng trên quy mô lớn.

 • Khử trùng nước bằng Clo: Sử dụng clo để làm sạch nước thì sẽ giúp tiêu diệt toàn bộ các vi khuẩn có trong nước. Từ đó giúp nước trở nên sạch và an toàn hơn. Tuy nhiên sử dụng Clo nếu không đúng cách và không đúng liều lượng có thể gây hại cho sức khỏe.
 • Khử trùng nước bằng iot: iot cũng là một chất oxi hóa mạnh và có thể sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên iot khó tan trong nước nên khi sử dụng iot để khử trùng nước người dùng cần đưa nước lên nhiệt độ cao để iot có thể tan tốt hơn.
 • Sử dụng Ozone để khử trùng nước: Ozone là một chất oxi hóa mạnh nhưng khá an toàn đối với sức khỏe. Vì vậy sử dụng Ozone để tiêu diệt các vi khuẩn có trong nước rất an toàn và hiệu quả.
Khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất
Khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất có tốt không?

Dùng hóa chất khử trùng nước sinh hoạt thường đem lại hiệu quả cao và có thể sử dụng trên quy mô lớn. Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ tiêu diệt cả các vi sinh vật. Có lợi cho sức khỏe và nếu không thực hiện đúng cách phương pháp này. Có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bởi các hóa chất dùng để khử trùng nước đều có thể gây những tác động xấu đến cơ thể. Do đó nếu sử dụng một lượng quá lớn hóa chất khử trùng nước sinh hoạt. Có thể dẫn đến tình trạng hóa chất vẫn còn tồn đọng trong nước. Khi sử dụng nước sẽ gây ra các bệnh lý. Đối với người dùng và ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe. Chúng ta có thể tóm tắt như sau : 

Ưu điểm : 

 • Có thể áp dụng được quy mô lớn hoặc quy mô nhỏ thì mua ít
 • Bạn có thể mua hóa chất khử trùng ở bất kỳ đâu.
 • Tốc độ xử lý nguồn nước nhanh.
 • Dễ dàng thao tác và sử dụng để khử.
 • Bảo trì bảo hành hay bảo quản vô cùng tối ưu.

Nhược điểm : 

 • Tàn dư trong liều dùng để khử còn nhiều tiềm ẩn cho sức khỏe.
 • Việc lạm dụng quá đa hóa chất sẽ nguy hại và tác dụng ngược.
 • Nếu sử dụng để xử lý nguồn nước uống trực tiếp thì ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe về sau.
 • Ảnh hưởng không tốt cho môi trường sống khi áp dụng cách khử này.

 

Khử trùng nước sinh hoạt bằng công nghệ met

Nếu các bạn đang lo lắng không biết nên khử trùng nước sinh hoạt bằng cách nào thì công nghệ met. Chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn. Công nghệ met sử dụng phương pháp chênh lệch áp suất để loại bỏ các vi sinh vật. Có hại ra khỏi nước và vẫn giữ lại các vi khuẩn và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, phương pháp này hoàn toàn không cần sử dụng đến các hóa chất hay lõi lọc. Không cần diện tích lớn và không gây tiếng ồn trong quá trình làm sạch nước.

Phương pháp này cũng có thể sử dụng với khối lượng nước lớn như ở các khu dân cư đông hoặc các nhà máy, xí nghiệp. Chi phí lắp đặt và vận hành cũng cực kỳ hợp lý. Nếu sử dụng đúng cách tuổi thọ của máy lọc nước theo công nghệ met. Có thể lên đến 20 năm. Hãy truy cập vào website chính thức để tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ làm sạch nước ưu việt này.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng ông nghệ met
Khử trùng nước sinh hoạt bằng ông nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Cách làm cho nước giếng trong

Hoặc tham khảo : Cách lọc nước bằng cát sỏi

Liên hệ tư vấn giải pháp thay thế hóa chất khử trùng nước sinh hoạt

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Cho các bạn về việc khử trùng nước sinh hoạt và đã giúp các bạn biết thêm. Về công nghệ met – một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến hiện đại hàng đầu hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn kỹ hơn về : hóa chất khử trùng nước sinh hoạt, các phương pháp khử trùng nước, khử trùng nước sinh hoạt……..

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *