Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Cách xử lý nước thải công nghiệp theo hệ thống nào tối ưu nhất

Cách xử lý nước thải công nghiệp tối ưu nhất hiện nay là gì? Tại sao cần tìm kiếm phương pháp xử lý nước thải tối ưu?

Từ trước đến nay, ngành công nghiệp là ngành có đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, nước thải, rác thải từ các nhà máy, xí nghiệp đang là nguyên ngân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường là việc làm mà bất kỳ doanh nghiệp cũng phải thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường. 

Tìm một phương pháp xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao và tối ưu luôn là điều mà các doanh nghiệp hướng đến. Trong đó, hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu trên. 

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là gì? Nước thải công nghiệp là loại nước thải được sinh ra trong suốt quá trình sản xuất, chế biến hoặc công tác phục vụ quy trình sản xuất sản phẩm của các khu công nghiệp, làng nghề.

Tuỳ thuộc vào lĩnh vực và loại hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thành phần các chất có trong nước thải công nghiệp là khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu và thực tiễn cho thấy, nước thải công nghiệp thường chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người. Theo đó, nước thải công nghiệp chứa các thành phần như sau: chứa ion của kim loại nặng, chất rắn hữu cơ, chất rắn vô cơ, chất rắn không hoà tan, dầu mỡ, acid béo dễ bay hơi, v.v.

Xem thêm:  Các loại nước uống đóng chai có trên thị trường? Giải pháp xử lý nước

Về phân loại nước thải công nghiệp được phân thành hai loại chính sau đây: 

– Nước thải sản xuất bẩn, gây ô nhiễm: Đây là nước thải được sản sinh trong quá trình sản xuất, chế biên, rửa máy móc.

– Nước thải không bẩn: Đây là loại nước thải sinh ra sau khi làm nguội thiết bị, động cơ, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, v.v.

Nước thải công nghiệp không qua xử lý sẽ gây hiệu quả nghiêm trong đến sức khỏe

Tác hại của nước thải công nghiệp đối với môi trường và sức khỏe con người

Như đã đề cập ở trên, nước thải công nghiệp thường chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, nền kinh tế quốc gia và đặc biệt là môi trường sống của con người và các loài vật trên Trái Đất. 

Thứ 1 : Ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến các sinh vật sống dưới nước

Khi nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp chưa qua xử lý mà đã được xả thải ra ngoài môi trường thì đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là nguồn nước.

Cụ thể đối với nguồn nước ngầm, các chất cặn có trong nước thải công nghiệp sẽ treo lơ lửng ở trên mặt nước nhưng các chất thải nặng sẽ bị lắng xuống đáy sông, sau quá trình phân huỷ, một phần lượng chất này sẽ được các sinh vật tiêu thụ, còn một phần thấm xuống dưới mạch nước (nước ngầm) thông qua đất. Điều này sẽ làm biến đổi tính chất của nguồn nước theo chiều hướng tiêu cực do nước chứa nhiều chất hữu cơ, kim loại nặng,v.v. 

Còn đối với nguồn nước mặt thì nước thải công nghiệp có thể làm mất sự cân bằng giữa lượng chất thải ra ngoài môi trường nước như: rác thải sinh hoạt hay những chất hữu cơ, v.v và khi các sinh vật tiêu thụ lượng chất thải này sẽ làm cho các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, v.v không được phân huỷ hết, nên vẫn còn lưu lại ở trong nước mà khối lượng không hề nhỏ, dẫn tới việc nước mất dần đi sự tinh khiết, làm cho chất lượng nguồn nước ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng hơn.

Đối với sinh vật nước thì nước thải công nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến với các sinh vật nước, đặc biệt đối với những sinh vật vùng sông, do nước ở vùng này chịu tác động của ô nhiễm nhiều nhất. Có rất nhiều loài thuỷ sinh do phải hấp thụ các chất độc trong nước với một thời gian dài nên đã dẫn tới tình trạng gây biến đổi trong cơ thể của nhiều loài thuỷ sinh, trong đó có một số trường hợp gây đột biến gen.

Xem thêm:  Xử lý nước thải là gì? Các phương pháp và công nghệ xử lý nước tốt nhất

Hiện tượng cá chết hàng loạt cũng là một trong những hậu quả do ô nhiễm nguồn nước gây ra. 

Thứ 2: Làm ô nhiễm môi trường đất và sinh vật sống trong đất

Nước thải công nghiệp ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi trường đất. Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ thấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất.

Đối với các sinh vật sống trong đất: Khi các các chất ô nhiễm từ nước thấm vào đất không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường đất mà còn ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất. 

Thứ 3: Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí 

Các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn nước, theo hơi nước vào không khí làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên. Không những vậy, các hơi nước này còn là giá bám cho các vi sinh vật và các loại khí bẩn công nghiệp độc hại khác.

Thứ 4: Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Con người sống ở những khu vực chịu hậu quả trực tiếp từ nguồn nước thải công nghiệp sẽ rất dễ bị các bệnh ung thư, đột biến gen, các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, bệnh về phổi, v.v. 

tre-em-ung-thu

Cách xử lý nước thải công nghiệp tối ưu nhất hiện nay 

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước thải phổ biến mà chúng ta có thể sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp: 

Phương pháp hoá học và xử lý nước thải công nghiệp

Sử dụng hóa chất là phương pháp được đánh giá cao để xử lý nước thải công nghiệp. Bởi lẽ, phương pháp này dễ sử dụng và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp xử lý nước thải hóa học là chi phí khá cao. Ngoài ra, phương pháp này còn có khả năng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá tình xử lý. 

Các lĩnh vực thường được áp dụng biện pháp sử dụng hoá chất đó là ngành xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in và nhiều ngành nghề khác. Cơ chế xử lý như sau:

Xem thêm:  CÔNG NGHỆ MET THAM DỰ HỘI NGHỊ KẾT NỐI CUNG CẦU

– Tạo phản ứng oxy hoá khử: Các thành phần độc hại sẽ phản ứng với các chất có khả năng oxy hoá như ozon, pemanganat kali, dioxit clo, v.v. Sau đó sẽ chuyển hoá chúng thành các hoá chất có độc tố ít hơn, ít nguy hiểm hơn. Bước cuối là tách chúng khỏi nguồn nước thải.

– Tạo phản ứng trung hoà: Sử dụng hoá chất đóng vai trò là chất trung hoà để trung hoà axit, kiềm có trong nước thải, giảm nguy cơ gây ô nhiễm.

Cách xử lý  bằng vi sinh với nước thải công nghiệ

Nuôi cấy vi sinh để xử lý nước thải áp dụng cho những nguồn nước thải từ khu chế biến thực phẩm, chứa các thành phần chất thải hữu cơ. Cơ chế của giải pháp này là nuôi cấy vi sinh vật để chúng phát triển, sau đó, sử dụng vi sinh vật để khử các chất hữu cơ độc hại, có nguy cơ gây ô nhiễm. 

Áp dụng công nghệ MET để xử lý nước thải công nghiệp 

Hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET là công nghệ năng lượng cơ học, với công nghệ 100% từ Việt Nam. So với các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp truyền thống, hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET có nhiều tính năng ưu việt như: 

– MET có khả năng xử lý triệt để các chất có hại trong nước như các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí, vi sinh vật, v.v.

– Tuy có chi phí đầu tư thấp nhưng Công nghệ MET vẫn đảm bảo độ bền cao cho hệ thống hoạt động ở áp suất thấp. Theo đó, hệ thống Công nghệ xử lý nước MET có tuổi thọ hơn 10 năm.

– Hệ thống xử lý nước MET có chi phí vận hành thấp, không lõi lọc, không vi sinh, không điện năng, không hoá chất, v.v.

– Khối lượng nước xử lý không giới hạn, có thể lên tới hàng trăm nghìn mét khối/ngày đêm.

– Hệ thống xử lý nước MET lắp đặt dễ dàng, không tốn diện tích như các biện pháp xử lý nước truyền thống đang có trên thị trường.

– MET có khả năng xử lý được mọi loại nguồn nước như: Xử lý nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề, nước ao hồ sông suất, nước thải công nghiệp, nước thải khu công nghiệp nặng, v.v.

 

Cách xử lý nước thải công nghiệp theo hệ thống nào tối ưu nhất

Liên hệ để tư vấn thêm về cách xử lý nước thải công nghiệp

Trên đây là nội dung bài viết về cách xử lý nước thải công nghiệp tối ưu nhất. Hiện nay mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu Qúy độc giả có bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ xử lý nước MET. Của Công ty chúng tôi, vui lòng liên hệ theo các thông tin dưới đây: 

————————————————————————

????????????̂???????? ???????????? ???????????? ????????????̂́???? ???????????? ????????̀???????? ????????????̂???? ????????̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn/

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *