Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp thế nào? Công nghệ xử lý tốt nhất

Một quy trình xử lý nước thải công nghiệp bao gồm rất  nhiều các công đoạn khác nhau. Ngoài ra, tùy từng loại chất thải ra là gì mà sẽ có những phương pháp xử lý riêng. Để có thể hiểu rõ về quy trình xử lý hay các công nghệ xử lý nước thải chất lượng nhất. Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ hữu ích sau đây.

Các nguồn nước thải công nghiệp hiện nay

Đối với nguồn nước thải công nghiệp hiện nay được phân biệt thành nước thải sinh hoạt và nước thải trong quá trình sản xuất công nghiệp.

  • Với nước thải sinh hoạt là nước thải từ khu vực vệ sinh, khu văn phòng, nhà bếp của đội ngũ nhân viên trong các khu công nghiệp. Nguồn nước thải sinh hoạt này có những chất độc hại như vi sinh vật, BOD5, vi khuẩn, COD….Đây đều là những chất độc hại gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người.
  • Nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp tùy vào từng ngành sản xuất mà có những thành phần nước thải đặc trưng riêng. Cụ thể như với ngành công nghiệp thực phẩm th có các chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu, màu vật chất…. Hay đối với nhà máy điện thì có  các chất rắn như thủy ngân, crom, chì, cadimi….
Xem thêm:  Xử lý nước thải sinh hoạt công nhân hiệu quả bằng công nghệ MET
Có nhiều nguồn nước thải công nghiệp
Có nhiều nguồn nước thải công nghiệp hiện nay.

Mời bạn xem thêm về : Mô hình xử lý nước thải hiệu quả

Hoặc tham khảo : Công nghệ xử lý nước thải AO

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Về cơ bản quy trình xử lý nước thải được các đơn vị hoạt động nối tiếp nhau để có thể đảm bảo được tốt nhất. Tùy theo từng mức độ xử lý và tập hợp các công trình đơn vị mà thường được phân chia thành 3 công đoạn xử lý như sau:

Quá trình xử lý sơ bộ

Đây là quá trình sơ bộ hoạt động trên lực cơ học và vật lý là chủ yếu. Chúng có thể là song chắn rác, bể điều hòa, tuyển nổi, bể lắng, lọc….

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bậc hai

Với quy trình xử lý bậc hai là sử dụng hóa chất và sinh học. Các quy trình xử lý nước thải bằng hóa chất thường là những công trình sử dụng hóa chất trộn vào nước thải để chuyển đổi thành các hợp chất hòa tan để trở thành các chất có tính trơ về mặt hóa học. Hoặc có thể trở thành các chất kết tủa để loại bỏ chúng ra khỏi chất thải.

Còn đối với quy trình xử lý sinh học thì được áp dụng để khử chất hữu cơ ở dạng keo và dạng hòa tan. Với sự có mặt và đồng hóa của các vi sinh sẽ biến những chất hữu cơ này thành khí hoặc thành vỏ tế bào của vi sinh và lắng tụ sau đó đẩy khỏi nguồn nước thải.

Xem thêm:  Nước cấp là gì? Xử lý nước cấp như thế nào tại nhà?
Quy trình xử lý nước thải gồm nhiều cấp bậc khác nhau
Quy trình xử lý nước thải gồm nhiều cấp bậc khác nhau.

Quá trình xử lý bậc ba

Một số công trình áp dụng quy trình xử lý nước bậc ba. Giai đoạn này để khử các chất hóa học độc hại và khó xử lý ở bậc hai. Chúng tiếp tục khử phốt pho, nitrogen và các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Đối với các công trình xử lý bậc ba thường là bể lọc hấp thụ tầng than hoạt tính, bể lọc trao đổi ion, lọc qua màng thẩm thấu ngược….

Khi trải qua công đoạn xử lý bậc 3 thì được tuần hoàn lại cho một số quá trình sản xuất công nghiệp khác. Hoặc sử dụng để tưới cây, hoặc tạo thành các hồ nước cảnh  quan.

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Để có thể xử lý nước thải công nghiệp một cách hiệu quả thì không thể thiếu được công nghệ xử lý nước thải. Vậy, nên sử dụng công nghệ nào để đạt được hiệu quả cao nhất hiện nay? Bạn hãy tham khảo một số công nghệ như sau:

Công nghệ MET

Công nghệ đầu tiên bạn có thể áp dụng và lựa chọn đó là công nghệ MET. Đây là công nghệ sử dụng cơ học không dùng điện nên rất tiết kiệm được nhiều điện năng. Hơn hết, với công nghệ này có thể thể lọc sạch sẽ hoàn toàn mọi chất bẩn có trong nguồn nước. Hơn hết, công nghệ xử lý nước met không mất nhiều diện tích lắp đặt và có tuổi thọ lên tới 20 năm.

Xem thêm:  Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt | Giải pháp xử lý nước tốt nhất
Áp dụng công nghệ MET
Áp dụng công nghệ MET trong xử lý nước thải.

Công nghệ AO

Công nghệ xử lý nước thải AO cũng là một trong những công nghệ đáng để lựa chọn. Đây là công nghệ sinh học hoạt động theo quy trình yếm khí – thiếu khí – hiếu khí. Chúng hoạt động dựa vào vi sinh vật có trong nước thải để xử lý và chuyển hóa các chất ô nhiễm. Đây là công  nghệ truyền thống có thể xử lý hiệu quả một số chất bẩn trong nước. Tuy nhiên, chưa xử lý hiệu quả nguồn phốt pho có trong nước. Ngoài ra, diện tích lắp đặt cũng rất lớn.

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý

Đây là công nghệ hoạt động dựa vào các phản ứng hóa học. Và quá trình lý hóa diễn ra giữa các chất ô nhiễm với hóa chất. Đặc điểm của công nghệ này là sử dụng đến bể keo tụ, bể lắng và bể tuyển nổi… mỗi  bể sẽ có những tính năng khác nhau để gia tăng hiệu quả của việc xử lý nước thải.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Cách lọc nước phèn thủ công

Hoặc tham khảo : Sỏi lọc nước hồ cá

Liên hệ tư vấn thêm về quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Ngoài những công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nêu trên thì còn rất nhiều các công nghệ khác nhau. Mỗi công nghệ dựa theo một quy trình riêng. Để đảm bảo có được chất lượng xử lý nước thải hiệu quả nhất. Để có thể tìm hiểu chi tiết về quy trình hay công nghệ xử lý nước thải. Hãy tham khảo các bài viết trên trang web chúng tôi.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *