Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt – Top 3 cách cho bạn lựa chọn

Nước thải sinh hoạt là một trong số những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chủ yếu nhất hiện nay. Đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Xử lý nước thải sinh hoạt đang dần trở nên cấp bách và rộng khắp ở tất cả các khu vực đông dân cư, nhất là các thành phố lớn ở nước ta như TP. HCM và Hà Nội. Có rất nhiều những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đang được sử dụng hiện nay, nhưng đâu mới là những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất. 

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt
Thực trạng đáng báo động về nước thải sinh hoạt.

Nguồn nước nước thải sinh hoạt bắt nguồn từ đâu?

Chúng ta phần nào hình dung ra được nguồn nước thải sinh hoạt là nguồn nước phát thải ra từ các khu dân cư. Khu vực hoạt động thương mại, công sở, trường học, và các cơ sở tương tự khác.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, nước thải sinh hoạt là nguồn nước được con người sử dụng và thải ra trong tất cả các sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh, nấu nướng…

Nước thải sinh hoạt thường có đặc trưng về nồng độ cao của các chất ô nhiễm chứa thành phần hữu cơ như protein, chất béo, các vi sinh vật, vi khuẩn, virus… bên cạnh đó nước thải sinh hoạt cũng chứa các thành phần vô cơ khác nhưng nồng độ ít h

Xem thêm:  Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng các phương pháp nào hiệu quả

Nước thải sinh hoạt nói riêng hay nước thải nói chung tiềm ẩn trong mình rất nhiều các yếu tố gây hại đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý triệt để.

Hoạt động xả thải không qua xử lý
Hoạt động xả thải không qua xử lý.

Tác động của nước thải sinh hoạt đến con người và môi trường

Tác động đến môi trường

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt và những tác động tới đời sống con người, môi trường. Nguồn nước thải sinh hoạt hiện chiếm đến 80% nguồn nước thải phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê ở nước ta, mỗi ngày trên cả nước thải ra môi trường hơn 7 triệu m3 nước thải sinh hoạt. Chỉ riêng TP. HCM và Hà Nội, lượng nước thải phát sinh hằng ngày trung bình từ 700.000 – 900.000m3 ở mỗi thành phố. Với thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay ở nước ta, chỉ 12,5% lượng nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi thải ra môi trường. Phần lớn còn lại hoàn toàn không được xử lý mà đổ thải trực tiếp ra môi trường.

Tình trạng nước thải sinh hoạt
Tình trạng nước thải sinh hoạt

Nguồn nước thải sinh hoạt này hiện ngày càng tăng lên, gây ra nhiều áp lực lên môi trường, để lại nhiều tác động xấu đến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người.

Tác động đến con người

– Gây ô nhiễm môi trường nước, đất và không khí: nguồn nước thải sinh hoạt đổ thải trực tiếp ra môi trường sẽ trực tiếp gây ô nhiễm và gây hại đến các hệ sinh vật có trong nó như nước, đất và không khí.

– Gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người, nước là nguyên nhân chính của 80% các bệnh truyền nhiễm ở nước ta, nước thải sinh hoạt chính là một trong chính những số đó.

Tác hại đối với con người
Tác hại đối với con người

– Gây ra tổn thất cho các ngành kinh tế, các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các hoạt động sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc nguồn nước hoặc đất bị ô nhiễm luôn. Để lại những tác hại to lớn đối với sự phát triển của ngành.

Xem thêm:  Tình trạng ngập mặn ở báo động đồng bằng sông Cửu Long

– Gây ra các áp lực xã hội, chi phí cho công tác xử lý nước thải. Xử lý hậu quả môi trường hoặc các chi phi. Cho các lĩnh vực an sinh xã hội như y tế, dịch vụ là những áp lực. Có thể dễ dàng nhận thấy được dưới sự tác động. Của ô nhiễm nước thải sinh hoạt đối với xã hội.

Tác hại của nước đối với môi trường và con người
Tác hại của nước đối với môi trường và con người.

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất

Ở nước ta, Bộ TN & MT đã ban hành bộ quy chuẩn nước thải sinh hoạt QCVN 14. Đây là bộ tiêu chuẩn quy định về chất lượng. Nước thải sinh hoạt, áp dụng cho các khu dân cư, cơ sở kinh doanh. Dịch vụ và doanh nghiệp thải nước thải sinh hoạt ra môi trường.

Bộ tiêu chuẩn quy định về nồng độ cho phép của các thành phần tạp chất. Có trong nước thải sinh hoạt như độ pH, lượng chất rắn hòa tan. Dầu mỡ động – thực vật, nitrat… Đi kèm cơ sở tính toán khoa học. Cho từng yếu tố đánh giá như: thành phần chất thải, quy mô nguồn phát thải, loại hình cơ sở, phương pháp thực hiện.

Tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt
Tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt

Top 3 Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Các tác động của nước thải sinh hoạt đối với sức khỏe con người. Và môi trường càng rõ rệt hơn, ở nước ta. Tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh và đều khắp cả nước. Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đang dần trở thành vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Nếu không quan tâm đúng mức. Hậu quả để lại chắc chắn sẽ vô cùng to lớn.

Trên thực tế có rất nhiều những công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Tùy vào những điều kiện cụ thể hiện tại cần tham khảo thêm. Để có thể lựa chọn những quy trình xử lý nước thải phù hợp nhất.

Sở đồ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ met
Sở đồ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ met

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MET

Công nghệ MET công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, vận dụng những nguyên lý cơ học đặc biệt. Đây là một trong những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm trong quá trình hoạt động như: không sử dụng lõi lọc, không hóa chất, không dùng điện năng.

Xem thêm:  Quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc như thế nào mới đạt hiệu quả

Công nghệ này thường dùng để xử lý nước thải chứa các chất rắn hoặc khí độc hại.

Ứng dụng thực tế của công nghệ MET trong xử lý nước thải sinh hoạt

– Công nghệ MET không sử dụng hóa chất trong quá trình xử lý nước thải. Do đo không gây ảnh hưởng đến môi trường. Cũng như không mất chi phí mua hóa chất.
– Công nghệ xử lý nước MET không phải thay lõi lọc. Với quy trình khép kin hoạt động theo nguyên lý cơ học. Không mất chi phí nhân công thay thế lõi lọc……….
lắp đặt công nghệ met
Lắp đặt công nghệ met.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng các hệ thực vật

Bằng cách sử dụng các loại thực vật như bèo lục bình, tảo… để làm sạch nước. Đây là công nghệ xanh thân thiện với môi trường. Dựa vào đặc tính của các loài thực vật này là: tính sinh trưởng mạnh. Quá trình sinh trưởng sẽ hấp thu, phân hủy, biến đổi các thành phần có hại. Bên trong nước thải thành thành phần trung tính, an toàn. Hiệu quả của quá trình này tăng lên một phần là nhờ hệ vi sinh vật. Phát triển đi kèm với bộ rễ của các loài thực vật này.

Nhược điểm của công nghệ này là khả năng xử lý nước thải không triệt. Để và diện tích xử lý cần phải đủ lớn.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng Johkasou

Là một công nghệ xử lý nước thải tại nguồn, được áp dụng rộng rãi. Ở nhiều nơi do tính ứng dụng cao và hiệu quả xử lý tốt nhất.

Bằng cách sử dụng kết hợp các hệ vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí. Trong cùng một quá trình để loại bỏ các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Đây là công nghệ có tính ứng dụng cao, có thể xử lý đa chủng. Loại nước thải sinh hoạt, với ưu điểm nhỏ gọn, độ bền cao và dễ dàng lắp đặt. Hệ thống này có thể áp dụng ở tất cả các nhà hàng, khách sạn, chung cư, cao ốc hay hộ gia đình.

Liên hệ tư vấn thêm về Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *