Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Cách xử lý nước giếng nhiễm Mangan hiệu quả nhanh chóng

Hiện nay tình trạng nước giếng nhiễm Mangan đang khá phổ biến ở Việt Nam. Việc sử dụng loại nước này lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm. Đây chính là vấn đề gây nhiều lo lắng cho các hộ gia đình. Vậy nên xử lý tình trạng này như thế nào? Cùng Congnghemet.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Mangan là gì?

Mangan (Mn) – một kim loại cứng và giòn, lặng lẽ hiện diện trong thế giới tự nhiên. Là một nguyên tố thiết yếu trong sinh quyển, Mangan tồn tại trong đất đai, kẽ hở của trầm tích và được tìm thấy trong các vật chất sinh học.

Về cơ bản, Mangan hoàn toàn không xa lạ với cơ thể con người, điều này đồng nghĩa với việc nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của chúng ta. Mangan được ghi nhận là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình hô hấp tế bào, sự phát triển xương và quá trình chuyển hóa Glucose. 

Tìm hiểu Mangan là gì?
Tìm hiểu Mangan là gì?

Không chỉ dừng lại ở đó, Mangan còn chịu trách nhiệm quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của não, cũng như tổng hợp axit béo và Cholesterol, hormone giới tính và thậm chí tác động đến sự chuyển hóa của tuyến giáp. Sự đa nhiệm và tác động rộng lớn của nó đã khiến cho Mangan trở thành một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và duy trì cơ thể con người.

Nhưng dù là như thế nào, những gì tồn tại vượt quá mức cho phép có thể gây ra những hậu quả không lường trước. Và điều đáng lo ngại là lượng Mangan trong nước giếng của chúng ta có thể vượt quá ngưỡng an toàn (0.5mg/l). Điều này không chỉ đe dọa đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm:  Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình | Áp dụng cách hiện đại

Tình trạng nước giếng nhiễm Mangan  

Có những điều đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy, nhưng ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Mangan – một nguyên tố quan trọng trong cuộc sống thường ngày, nhưng giờ đây lại trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng nước mà ta thường xuyên tiếp xúc.

Để nhận biết nước giếng nhiễm Mangan, không cần thiết phải sử dụng các thiết bị đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Đơn giản bằng cảm quan, ta đã có thể phát hiện sự hiện diện đáng lo ngại này. nước giếng nhiễm Mangan thường có màu đục đẹp mắt nhưng lại đi kèm với mùi tanh khó chịu.

Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của cặn đen, gắn kết vào thành bể, bồn chứa, phao nước, bồn rửa mặt hay thậm chí bồn vệ sinh. Nhìn như thế, Mangan đã thực sự ẩn mình trong từng giọt nước, để từ từ tạo nên những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của con người.

Hiện tượng nước giếng nhiễm Mangan
Hiện tượng nước giếng nhiễm Mangan

Tác động tiêu cực của nước giếng nhiễm Mangan 

 • Khi Mangan tiếp xúc với Oxy sẽ tạo ra Mangan dioxit (MnO2), điều này làm cho nước có màu nâu và mùi tanh của kim loại.
 • Bồn chứa nước giếng nhiễm Mangan lâu ngày bị cặn đen và lớp đen nhớp bám vào thành bể và phao nước.
 • Mangan tạo kết tủa cặn bám dioxit Mangan gặp Clo trong nước, gây ra tình trạng tắc cống.
 • Lau rửa, giặt giũ bằng nước giếng nhiễm Mangan gây ố bẩn cho đồ dùng và quần áo do quá trình Oxy hóa.
Gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày
Gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày

Tác hại của nước giếng nhiễm Mangan đối với sức khỏe con người

 • Khi nước giếng chứa Mangan ở mức 0.1mg/lit sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng hàm lượng từ 1-5mg/lit gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người.
 • Nếu Mangan ở mức cao có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ và khả năng vận động của cơ thể.
 • Ở mức nặng hơn, có thể hình thành hội chứng Manganism tương tự bệnh Parkinson.
 • Mangan đặc biệt có hại với cơ thể với trẻ em, tích tụ trong cơ thể và gây hậu quả nghiêm trọng.
Xem thêm:  4 phương pháp xử lý nước ngầm giá rẻ, hiệu quả 2023

Lưu ý: Phụ nữ có thai và trẻ em cần tuyệt đối tránh xa sử dụng nguồn nước chứa Mangan.

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người

Cách xử lý nước giếng nhiễm Mangan phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình

Theo QCVN 01/2018/BYT – quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng Mangan trong nước không được vượt quá 0.1mg/l. Để đảm bảo chất lượng nước và loại bỏ Mangan trong nước, có một số phương pháp xử lý được áp dụng như sau:

Phương pháp Oxy hóa

Mangan được Oxy hóa thành MnO2 ở trạng thái rắn và sau đó loại bỏ.

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, thiết bị đơn giản không tốn kém
 • Nhược điểm: Cần kiểm soát lượng chất oxy hóa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và phải xử lý kết tủa để loại bỏ triệt để.

Công nghệ lọc vật liệu

Sử dụng các vật liệu lọc như cát Mangan, gốm macrolid, birm và pyrolox kết hợp với sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính…

 • Ưu điểm: Vận hành đơn giản, chỉ cần đưa thêm vật liệu vào bể lọc đang sử dụng.
 • Nhược điểm: Yêu cầu pH nước đầu vào phải đạt yêu cầu (lớn hơn hoặc bằng 7.0) và một số loại vật liệu cần thay hoặc vệ sinh định kỳ.

Xử lý nước giếng Mangan bằng hệ thống bể lọc (phương pháp truyền thống)

Bể lọc gồm ba ngăn lắng, lọc và chứa.

 • Ưu điểm: Chi phí thấp, vật liệu dễ tìm kiếm.
 • Nhược điểm: Không loại bỏ được hết các tạp chất trong nước, dễ bị tắc nghẽn và thường xuyên phải vệ sinh, thay thế vật liệu lọc.

Phương pháp lọc màng

Sử dụng màng lọc để loại bỏ Mangan dựa trên nguyên lý chỉ có phân tử nước mới đi qua khe hở của màng.

 • Ưu điểm: Đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả cao.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, phải thay cột lọc thường xuyên nếu nước cấp vào bị ô nhiễm.

Hệ thống xử lý nước của CÔNG NGHỆ MET

Công nghệ MET dựa trên nguyên lý của sự thay đổi áp lực để phân tách dòng nước, hình thành màng lọc tự nhiên.

Xem thêm:  Bể lọc áp lực gì? Các loại bể lọc nước áp lực trên thị trường hiện nay

Ưu điểm:

 • Vận hành đơn giản, không dùng điện năng, hóa chất, vi sinh.
 • Chi phí lắp đặt và vận hành thấp, hiệu quả xử lý cao, phù hợp cho nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất.

Công nghệ MET không chỉ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn Mangan mà còn xử lý triệt để các chất khoáng, kim loại và các chất khí khác như Metan, Hidro Sunphua, Amoni… Hiện nay, công nghệ MET đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn quốc và có tiềm năng phát triển không chỉ trong nước mà còn vươn ra thế giới. 

Công nghệ MET giải quyết triệt để tình trạng nước giếng nhiễm Mangan
Công nghệ MET giải quyết triệt để tình trạng nước giếng nhiễm Mangan

Cùng với ưu điểm vượt trội và hiệu quả cao, công nghệ MET đã chứng tỏ được tính hiện đại và tiên tiến trong việc xử lý nước giếng, nước ao hồ, sông suối và cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, nhà máy và nhiều lĩnh vực khác.

Kết quả chất lượng nước sau khi sử dụng công nghệ MET

Sau khi khách hàng lắp đặt và sử dụng hệ thống lọc nước bằng công nghệ MET. Chất lượng nước khi đem đi kiểm định đều đạt chuẩn theo QCVN 01-1/2018/BYT Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt của Bộ Y Tế. Dưới đây là kết quả kiểm tra mẫu nước của khách hàng chúng tôi:

Nước đạt quy chuẩn đầu ra
Nước đạt quy chuẩn đầu ra
Nước đạt quy chuẩn đầu ra
Nước đạt quy chuẩn đầu ra

Tạm kết

Dựa trên các thông tin đã trình bày, chúng ta thấy rõ ưu điểm vượt trội và hiệu quả của công nghệ MET trong việc xử lý nước giếng nhiễm Mangan. Với hệ thống xử lý nước CÔNG NGHỆ MET, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước ăn uống cho gia đình, nhà hàng, khách sạn hay nhà máy sản xuất.

Công nghệ MET hoạt động đơn giản, không cần sử dụng điện năng, hóa chất hay vi sinh, giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Hơn nữa, hệ thống không có lõi lọc, không gây mùi và tiếng ồn, không hạn chế khối lượng xử lý và tuổi thọ lên đến 15 năm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong bảo dưỡng và vận hành hệ thống.

Với những ưu điểm nổi bật, Công nghệ MET là sự lựa chọn đáng tin cậy để giải quyết vấn đề nước giếng nhiễm Mangan và đảm bảo nước sạch và an toàn cho mọi gia đình và doanh nghiệp. Hãy tin tưởng và áp dụng công nghệ MET – một giải pháp tiên tiến và hiện đại trong xử lý nước, mang đến cuộc sống tiện ích và sức khỏe bền vững cho mọi người.

Liên hệ với chúng tôi để biết giá chi tiết và lắp đặt công nghệ MET tại nhà nhanh chóng.

 • Địa chỉ: Số 53 Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, HN.
 • Phone: 0385 125 268
 • Email: congnghexulynuocmet@gmail.com
 • Website: Congnghemet.com.vn
 • Fanpage: Congnghemet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *