Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước thải nước mắm từ A-Z? Phương pháp tốt nhất năm 2022

Sản xuất nước mắm là một trong các ngành chế biến thực phẩm khá phổ biến ở nước ta. Trước đây nó là một ngành nghề truyền thống nhưng những năm gần đây đang được cơ giới hóa và phát triển mạnh. Song song với quá trình phát triển của ngành sản xuất nước mắm thì nhu cầu xử lý nước thải nước mắm cũng ngày càng tăng mạnh.

Vậy, đâu là nguồn gốc nước thải trong sản xuất nước mắm? Chúng có nguy hại như thế nào? Có những công nghệ nào chuyên xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm? Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Nguồn gốc nước thải sản xuất nước mắm

Nước thải trong sản xuất nước mắm phát sinh từ nhiều công đoạn.

Nước thải sản xuất nước mắm từ những làng nghề truyền thống:

  • Nước thải từ các hoạt động sơ chế cá, rửa cá
  • Nước mắm từ các bồn chứa bị rò rỉ ra bên ngoài
  • Nước thải dùng để làm nguội máy móc
  • Nước thải rửa bồn chứa, các thiết bị, nhà xưởng
  • Nước thải sinh hoạt từ các hoạt động nấu ăn, vệ sinh của các nhân công
Xem thêm:  Xử lý nước thải dệt nhuộm | Áp dụng công nghệ đột phá vì môi trường

Nước thải sản xuất nước mắm từ các doanh nghiệp:

  • Nước thải từ các hoạt động sơ chế cá và rửa cá
  • Nước thải trong quá trình lọc
  • Nước mắm rò rỉ từ các bồn chứa
  • Nước thải dùng để rửa bồn chứa, các thiết bị,  nhà xưởng
  • Nước thải sinh hoạt như nấu ăn, vệ sinh của các công nhân nhà máy

Xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm từ A-Z

Trong nước thải sản xuất nước mắm có gì nguy hại?

Đặc trưng của nguồn nước thải trong sản xuất nước mắm chính là hàm lượng COD, BOD cao, độ màu và chứa nhiều muối. Nếu các doanh nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm mà xả chúng trực tiếp ra môi trường bên ngoài thì sẽ gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường.

Cụ thể, chúng có thể gây ô nhiễm môi trường sống của con người và nhiều loài sinh vật khác. Các chất hữu cơ, P, N chưa được xử lý sẽ gây hiện tượng phú dưỡng hóa và làm giảm lượng oxy hòa tan, các vi sinh vật, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus sẽ có nguy cơ lan truyền nhiều mầm mống gây bệnh cho con người nếu không may đi vào nguồn nước như: thương hàn, tiêu chảy cấp và mãn tính, kiết lỵ, nhiễm  khuẩn,…

Ngoài ra, nếu không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, doanh nghiệp. Đó sẽ khó lấy được niềm tin và sự uy tín trong mắt người tiêu dùng

Xem thêm:  Bể lắng sinh học là gì? Ứng dụng các loại bể lắng trong xử lý nước cấp

Các công nghệ xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm

Xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm từ A-Z

Xử lý nước thải nước mắm bằng phương pháp vật lý

Xử lý bằng phương pháp vật lý thường được áp dụng ở giai đoạn đầu. Của quá trình xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm. Quá trình này được xem như là bước đệm nhằm đảm bảo hiệu quả cho các thiết bị và các quá trình xử lý tiếp theo. Công trình xử lý cho phương pháp này gồm: song chắn rác, các loại bể lắng, lưới lọc, lọc cơ học, bể điều hòa, tách dầu mỡ.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Các doanh nghiệp thường dùng những phương pháp xử lý hoá học như trung hòa, oxy hóa và khử để khử. Các chất hòa tan và trong những hệ thống cấp nước khép kín. Ngoài ra, khi xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm, các phương pháp này. Còn được dùng để xử lý sơ bộ trước khi xử lý bằng phương pháp sinh học. Đây là phương pháp khá đắt tiền vì tất cả chúng đều dùng các tác nhân hóa học để xử lý nước thải.

Xử lý nước thải sản xuất nước mắm bằng phương pháp sinh học

Việc xử lý nước thải nước mắm bằng phương pháp sinh học được dùng để tách các chất hữu cơ hòa tan. Cùng với một số chất vô cơ khác như các sunfit, H2S, nitơ, amoniac,… ra khỏi nước thải. Ở phương pháp này, người ta sẽ lợi dụng hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn có trong nước thải. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng một số chất khoáng và các chất hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng, từ đó tạo năng lượng.

Xem thêm:  Quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc như thế nào mới đạt hiệu quả

MET công nghệ xử lý nước cho người Việt

Hệ thống xử lý nước dựa theo công nghệ MET do công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. Thiết kế và thi công cam kết tuyệt đối không sử bất cứ một loại hoá chất nào trong quá trình xử lý nước thải.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *