Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Bể điều hòa là gì? Những điều cần biết khi lọc nước bằng bể điều hòa

Xử lý nước thải là vấn đề đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu xử lý nước thải không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và hệ sinh thái của con người. Hiện nay có rất nhiều các hệ thống xử lý nước thải khác nhau tuy nhiên trong số đó bể điều hòa đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bể điều hòa là gì và một số thông tin liên quan đến công nghệ xử lý nước thải bằng bể điều hòa thông qua bài viết này.

Bể điều hòa là gì?

Có lẽ bể điều hòa không còn xa lạ với nhiều người nhưng cũng còn nhiều người chưa biết bể điều hòa là gì. Bể điều hòa hiểu một cách đơn giản là loại bể cần thiết trong mọi hệ thống xử lý nước thải. Bể điều hòa đóng vai trò xử lý nước thải một cách tuần tự, liên tục và nối tiếp nhau. Tùy vào từng điều kiện cụ thể mà bể điều hòa sẽ kiểm soát được nguồn nước thải, đảm bảo về mặt lưu lượng, nồng độ của các chất thải ô nhiễm có trong nước thải. Từ đó bảo đảm quá trình xử lý nước thải của các hệ thống phía sau có thể duy trì hoạt động tốt.

Xem thêm:  Hệ thống xử lý nước thải chung cư | Tổng hợp những công nghệ tốt
bể điều hòa là gì
Sơ đồ minh họa bể điều hòa và cơ chế hoạt động.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Mạch nước ngầm dưới lòng đất

Hoặc tham khảo : Nước máy có độ pH bao nhiêu

Ưu điểm và nhược điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Về cấu tạo bể điều hòa, bể thường được xây dựng bằng bê tông, đất và thép. Tuy nhiên nhìn chung việc bố trí, xây dựng bể điều hòa sẽ được phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Ví dụ như hệ thống xử lý nước thải, loại xử lý hay đặc tính của hệ thống thu gom.

Ưu điểm của bể điều hòa là gì?

Không phải tự nhiên mà bể điều hòa lại được sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt là tại các khu vực có quy mô lớn như nhà máy, xí nghiệp. Sở dĩ như vậy là bởi bể điều hòa sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật như:

  • Bể điều hòa có khả năng xử lý sinh học và hạn chế tình trạng quá tải của hệ thống xử lý nước thải.
  • Bể điều hòa giúp pha loãng các chất hữu cơ và ổn định nồng độ pH của nước thải.
  • Bể điều hòa có khả năng cải thiện chất lượng của bùn lọc khiến bùn được nén chặt hơn.
  • Với diện tích bề mặt lớn, bể giúp nâng cao hiệu quả của việc lọc nước theo chu kỳ. Đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất ô nhiễm ổn định.
Xem thêm:  Mưa axit là gì? Các phương pháp xử lý nước tốt nhất hiện nay

Nhược điểm của bể điều hòa là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trên bể điều hòa vẫn còn một số nhược điểm nhất định như:

  • Bể điều hòa cần được xây dựng tại những khu vực có diện tích rộng lớn.
  • Bể điều hòa có khả năng làm lan tỏa mùi hôi cao. Vì vậy cần được che đậy cẩn thận trong quá trình vận hành và sử dụng.
  • Bể điều hòa có chi phí đầu tư cao. Đòi hỏi cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.
Công trình thực tế về xử lý nước bằng bể điều hòa
Công trình thực tế về xử lý nước bằng bể điều hòa.

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa là gì?

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa đó là áp dụng cách khuấy vào thổi khí vào bể.  Việc này nhằm đảm bảo nồng độ của các chất thải được cân bằng ở mọi điểm trong bể. Từ đó tránh làm tình trạng bị lắng cặn xảy ra.

Bể điều hòa đòi hỏi nước thải trước khi được đưa vào bể phải được xử lý sơ bộ. Nhằm loại bỏ các chất thải là chất rắn, gây ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh lưu lượng cũng như nồng độ các chất thải có trong bể. Ngoài ra bể điều hòa cũng cần được sục khí liên tục. Nhằm ngăn chặn quá trình lên men và giúp làm giảm mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa.

Ứng dụng công nghệ MET vào xử lý nước thải trong bể điều hòa

Hiện nay để giúp phát huy tối đa tác dụng của bể điều hòa và nhằm cải thiện khả năng xử lý nước thải thì việc ứng dụng công nghệ MET vào bể điều hòa trong quá trình xử lý nước thải đang được rất nhiều người lựa chọn. Công nghệ MET giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các khoáng chất không có lợi cho con người ở trong nước thải. Đồng thời giúp xử lý triệt để các loại khí như CH4, NH3, H2S… có trong nước thải. Từ đó làm giảm thiểu phát sinh mùi trong khi xử lý trong bể điều hòa.

Xem thêm:  Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp hiện nay - và công nghệ tiên tiến

Ngoài ra công nghệ xử lý nước thải MET còn không dùng quả lọc. Đồng thời hoàn toàn không sử dụng điện năng hay hóa chất. Quá trình vận hành trơn tru, không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Giúp nâng cao hiệu quả lọc nước thải và giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu. Hiện nay công nghệ xử lý nước MET đã được ứng dụng rất rộng rãi không chỉ trong bể điều hòa mà còn trong nhiều hệ thống xử lý nước thải khác. Từ quy mô hộ gia đình cho tới những quy mô lớn như tại các doanh nghiệp, nhà máy…

Xử lý nước thải khách sạn bằng bể điều hòa sinh học
Xử lý nước thải khách sạn bằng bể điều hòa sinh học.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Cách xử lý nước máy để uống

Hoặc tham khảo : Cách xử lý nước có độ ph thấp

Liên hệ tư vấn thêm về bể điều hòa là gì

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến để điều hòa. Cùng với các đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động của bể điều hòa. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết bể điều hòa là gì. Đồng thời hiểu hơn về việc ứng dụng công nghệ MET trong xử lý nước thải cùng với bể điều hòa.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *