Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Mạch nước ngầm dưới lòng đất là như thế nào? Cách xử lý nước tốt nhất

Nước ngầm hiện đang là nguồn nước sử dụng chính của nhiều người dân tại Việt Nam. Đặc biệt là những người ở các khu vực nông thôn hay vùng cao. Những nơi chưa được cung cấp hệ thống nước sạch. Việc sử dụng nước ngầm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hiện nay mạch nước ngầm đang bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý nước ngầm dưới lòng đất thông qua bài viết này

Mạch nước ngầm dưới lòng đất là gì?

Mạch nước ngầm dưới lòng đất chính là lượng nước được tích trữ ở phía sâu trong lòng đất. Chúng được tạo ra giữa những lớp đá hay những lớp trầm tích. Nước ngầm được phân bố ở mọi nơi trên toàn thế giới. Từ các khu vực đồng bằng cho tới  sa mạc hay các vùng cao.

Nước ngầm được hình thành trong lòng đất sau một thời gian dài khi lượng nước mưa thẩm thấu xuống đất và qua các lớp đất đá. Các tầng nước dưới đất hiện nay sẽ có hai xu hướng di chuyển. Một là di chuyển xuống những tầng sâu hơn, kết hợp với nhau tạo nên mạch nước ngầm lớn. Hai là di chuyển và hòa cùng với nước tại các sông hay các đại dương lớn.

Xem thêm:  Quy trình xử lý nước thải công nghiệp thế nào? Công nghệ xử lý tốt nhất

Nước ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc sinh hoạt của con người và phục vụ cho các hoạt động tưới tiêu, canh tác nông nghiệp. Không chỉ vậy nước ngầm còn có khả năng làm ổn định dòng chảy của sông và giữ vững các lớp đất đá. Từ đó làm giảm tình trạng sạt lở đất. Tùy từng vùng khác nhau mà lượng nước ngầm cũng sẽ khác nhau. Theo đó tình trạng ô nhiễm của nước ngầm cũng sẽ thay đổi. 

mạch nước ngầm dưới lòng đất
Mạch nước ngầm dưới lòng đất.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Cách rửa màng lọc RO

Hoặc tham khảo : Máy lọc nước mặn thành ngọt

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay có tương đối nhiều hệ thống mạch nước ngầm dưới lòng đất. Trước đây nước ngầm tại Việt Nam khá an toàn và sạch bởi nước được tạo thành trong giai đoạn trầm tích, do sự thẩm thấu của nước mưa và nước mặt. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây do tốc độ đô thị hóa được đẩy mạnh nhanh chóng.  Các nhà máy, xí nghiệp cũng như các khu công nghiệp mọc lên ngày một nhiều. Cũng vì thế mà các chất thải được xả ra môi trường ngày một nhiều hơn. Vì vậy dẫn đến tình trạng mạch nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước ngầm giờ đây đã không còn an toàn đối với con người. Trong nước ngầm có rất nhiều các loại hóa chất độc hại, kim loại nặng như sắt, chì hay asen… Sử dụng nước ngầm chưa qua xử lý có thể khiến con người mắc một số bệnh về tiêu hóa hay các bệnh lý khác nguy hiểm hơn đến sức khỏe. Thậm chí là bị ngộ độc các chất thải, dẫn đến tử vong, vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm:  Giải pháp biến đổi khí hậu với nguồn nước và công nghệ tốt

Không chỉ bị ô nhiễm do thẩm thấu các chất thải từ môi trường, mạch nước ngầm còn bị ô nhiễm do thẩm thấu nước mưa. Trong nước hiện nay cũng có chứa rất nhiều các khí thải như SO2, CO, H2S…

Hệ thống xử lý nước ngầm dùng trong sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước ngầm dùng trong sinh hoạt.

Cách xử lý mạch nước ngầm dưới lòng đất khi sử dụng

Để có thể sử dụng nước ngầm trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cần xử lý nước ngầm. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý mạch nước ngầm dưới lòng đất. Như xử lý nước ngầm bằng phương pháp cơ học, xử lý nước ngầm bằng phương pháp hóa học hay xử lý nước ngầm bằng phương pháp vi sinh.

Với phương pháp cơ học người dùng sẽ xây dựng các hệ thống bể lọc nước ngầm cơ học. Bể có chứa các chất lọc như cát lọc, sỏi lọc, than hoạt tính, cát thạch anh… Các chất lọc nước này sẽ giữ lại các bụi bẩn và kim loại có trong nước ngầm. Tuy nhiên phương pháp này lại không thể loại bỏ các loại hóa chất độc hại có trong nước.

Phương pháp xử lý nước ngầm hóa học sẽ sử dụng các hóa chất như clo, iot để loại bỏ các chất độc hại có trong nước. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn hay huyền phù có trong nước.

Phương pháp xử lý nước ngầm bằng vi sinh vật lại có chi phí khá cao. Tuy nhiên hiệu quả lại không quá lớn, không thể xử lý triệt để các kim loại nặng cũng như các hóa chất có trong nước.

Xem thêm:  Cách làm cho nước giếng trong | Một số cách làm hiệu quả hiện nay

Xử lý nước ngầm bằng công nghệ MET

Hiện nay công nghệ được xem là tối ưu nhất trong xử lý mạch nước ngầm dưới lòng đất đó chính là công nghệ MET. Công nghệ MET hoàn toàn không sử dụng hóa chất nên không gây nguy hiểm cho người dùng. Đặc biệt hệ thống này cũng không sử dụng điện năng hay lõi lọc nên có thể tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Mặc dù vậy công nghệ MET vẫn có khả năng loại bỏ các chất cặn bẩn, các loại vi sinh vật, kim loại nặng có trong nước.

Và có thể loại bỏ các chất độc hại như các loại khí H2S, CH4, SO2… có trong nước. Từ đó giúp nước ngầm trở nên sạch và an toàn hơn. Đặc biệt hệ thống xử lý nước ngầm bằng công nghệ MET còn có chi phí lắp đặt và vận hành không quá lớn. Có thể áp dụng cho nhiều quy mô khác nhau như hộ gia đình. Hay các khu công nghiệp nên rất được ưa chuộng hiện nay.

Hệ thống met dùng trong xử lý nước ngầm
Hệ thống công nghệ met dùng trong xử lý nước ngầm.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt

Hoặc tham khảo : Cách lọc nước phèn thủ công

Liên hệ tư vấn cách lọc và xử lý nước ngầm tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan tới vấn đề xử lý mạch nước ngầm dưới lòng đất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích. Cho các bạn về những cách xử lý mạch nước ngầm hiệu quả hiện nay.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *