Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Bột xử lý nước giếng có nên dùng hay không? Giải pháp xử lý tốt nhất

Nước giếng là nguồn nước bẩn gây ô nhiễm rất cao và không nên dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người đã lựa chọn phương pháp sử dụng bột xử lý nước giếng để tạo ra nguồn nước sạch sẽ. Song, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn có thể xử lý bột để xử lý nước giếng hay không? Bạn hãy tham khảo bài xử lý nước sinh hoạt để có được câu trả lời chính xác nhất.

Có nên dùng bột xử lý nước giếng hay không?

Để biết có nên sử dụng bột để xử lý nước giếng hay không thì bạn cần phải nhìn  nhận được những lợi ích và hạn chế của  chúng.

bột xử lý nước giếng có những ưu điểm và hạn chế nhất định
Bột xử lý nước giếng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Mời bạn xem thêm về : QCVN 40

Hoặc tham khảo về : Sơ đồ xử lý nước thải

Lợi ích của bột xử lý nước giếng

Bột xử lý nước thông thường là than hoạt tính đã được xử lý để làm gia tăng tính oxy hóa những chất gây ra sự sa lắng và chất sát trùng được sử dụng với mục đích khử trùng và tẩy trắng. Không chỉ vậy, bột xử lý nước sinh hoạt nhằm mục đích như: hấp thụ, kiểm soát tảo, keo tụ tạo bông, làm mềm và điều chỉnh pH có trong nguồn nước giếng.

Xem thêm:  Cách làm sạch nước giếng đào từ A-Z | Giải pháp cho mọi gia đình

Hơn thế nữa, bột xử lý nước có thể dùng để khử trùng nước ở giai đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước thải. Bởi, khi hòa tan nước với bột xử lý hỗn hợp sẽ bị thủy phân và kết hợp với các chất gây ra ô nhiễm để tạo thành các chất kết tủa lắng chìm xuống phía dưới  đáy bể chứa. Lúc này, than hoạt tính cùng chất sát trùng có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn và hấp thụ chất gây ra ô nhiễm. Từ đó, giúp cho nguồn nước giếng được làm sạch một cách hiệu quả nhất.

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích thì việc sử dụng bột xử lý nước giếng còn có nhiều hạn chế nhất định như:

  • Trong bột xử lý nước có chất oxy hóa mạnh nên gây ra độc hại cho cơ thể người dùng. Dù chỉ sử dụng với hàm lượng rất nhỏ.
  • Trong bột xử lý nước luôn có Chlorine Dioxide với tính ăn mòn cao rất độc hại bắt buộc người dùng cần phải kiểm soát để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Chlorine Dioxide nếu kết hợp với các chất Humic sẽ gây ra ung thư cho người dùng.
  • Bột xử lý có tác dụng khử trùng, làm sạch nước nhưng không thể tiêu diệt được virus.

Với những lợi ích và hạn chế nêu trên thì các chuyên gia xử lý nước đã khuyến cáo không nên sử dụng bột xử lý nước giếng. Thay vào đó, nên sử dụng một số phương pháp xử lý khác nhau hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm:  Cách xử lý nước thải công nghiệp theo hệ thống nào tối ưu nhất

Một vài cách không dùng hóa chất xử lý nước giếng khoan

Ngoài việc sử dụng bột xử lý nước thì còn rất nhiều những cách xử lý khác nhau hiệu quả. Một vài cách bạn có thể tham khảo như:

Xây dựng hệ thống lọc

Tự xây dựng  một hệ thống lọc nước giếng
Tự xây dựng  một hệ thống lọc nước giếng.

Phương pháp đầu tiên rất đơn giản và được rất nhiều gia đình áp dụng lựa chọn hiện nay đó chính là xây dựng hệ thống lọc. Hệ thống này có thể thiết kế đơn giản không tốn chi phí mà nguyên vật liệu rất dễ tìm. Thông thường một bể lọc sẽ có 3 ngăn đó là: ngăn lắng – ngăn lọc – ngăn chứa. Trong đó:

  • Ngăn lắng ở vị trí trên cùng và là nơi để tiếp nhận khi bơm nước từ giếng khoan lên.
  • Ngăn lọc: Ngăn lọc dưới ngăn lắng được thiết kế nhiều tầng vời các vật liệu lọc khác nhau như: lớp cát đen, cát thạch anh, lớp cát Mangan, cuối cùng là sỏi.
  • Ngăn chứa: Đây là ngăn dưới cùng để có thể chứa nước lọc.

3 bể lọc này có thể xây dựng với cấu trúc giống nhau. Và lọc tiên tiếp như vậy 3 lần mới có thể sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày.

Sử dụng phèn chua

Sử dụng phèn chua để có thể làm sạch nước giếng đây là phương pháp rất nhiều gia đình áp dụng. Đây là phương pháp với cách thực hiện rất đơn giản, hiệu quả. Bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua nhất định vào trong nước và khuấy đều. Sau khoảng 20 – 30 phút thì các chất bẩn sẽ đóng xuống dưới đáy. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng phần nước trong là được.

Xem thêm:  Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt - Top 3 cách cho bạn lựa chọn

Nếu trường hợp bạn cần phải sử dụng ngay thì sử dụng phèn hoặc keo tụ. Song, phương pháp này chỉ làm sạch sơ bộ nước về mặt cơ học. Trong khi đó, các chất rắn hòa tan khác hoặc vi trùng có trong nước thì hoàn toàn không thể xử lý được.

Áp dụng công nghệ MET

Một trong những công nghệ được áp dụng phổ biến ở nhiều gia đình hay các khu công nghiệp… đó chính là công nghệ Met. Đây là công nghệ cơ học không sử dụng điện rất tiết kiệm cho người dùng. Hơn hết, công nghệ này còn có  diện  tích lắp đặt thấp. Chúng có thể lọc sạch sẽ mọi chất bẩn có trong nguồn nước và cho ra nguồn nước sạch nhất dùng trong sinh hoạt. Công nghệ MET là công nghệ  xử lý nước giành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Hơn hết, chúng với độ bền lên tới 20 năm.

Áp dụng công nghệ MET để xử lý nước.
Áp dụng công nghệ MET để xử lý nước.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/240385 125 268

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *