Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

QCVN 40 – Tìm hiểu quy định về nước thải công nghiệp hiện đại

Để hạn chế tối đa những rủi ro về nước thải thì Bộ Tài Nguyên Môi Trường đưa ra những quy định về quy định nước thải QCVN 40. Vậy, quy định này như thế nào, áp dụng cho đối tượng nào?… Chúng ta cùng tham khảo và tìm hiểu qua bài xử lý nước sinh  hoạt chia sẻ sau đây.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn QCVN 40

Link PDF xem chi tiết về QCVN 40:2011/BTNMT chuẩn của Bộ : https://congnghemet.com.vn/thu-vien/qcvn-40-nuoc-thai-cn.pdf

Link PDF xem chi tiết về QCVN 40:2021/BTNMT chuẩn của Bộ : https://congnghemet.com.vn/thu-vien/QCVN40-2021-BTNMT.pdf

Bộ Tài Chính Môi Trường đã đưa ra quy chuẩn QCVN 40 2011/BTNMT. Được áp dụng cho một vài những đối tượng như sau:

 • Quy chuẩn áp dụng cho những cá nhân tổ chức liên quan đến hoạt động xử nước thải ra môi trường.
 • Nước thải công nghiệp của một số ngành đặc thù được áp dụng theo những kỹ thuật quốc gia riêng.
 • Áp dụng cho các trường hợp nước thải công nghiệp xả vào hệ thống. Thu gom của nhà máy xử lý nước thải cần phải tập trung tuân thủ. Theo những quy định riêng của đơn vị quản lý và vận hành nhà máy xử lý nước thải.
áp dụng tiêu chuẩn nước thải công nghiệp
Những đối tượng áp dụng tiêu chuẩn nước thải công nghiệp.

Mời bạn xem thêm về : Bột xử lý nước giếng

Hoặc tham khảo về : Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Xem thêm:  Bể lọc nước giếng khoan nào tốt | Tổng hợp cách lọc hiệu quả nhất

Các thuật ngữ của tiêu chuẩn QCVN 40

Trong quy chuẩn thì các thuật ngữ được hiểu đơn giản như sau:

 • Nước thải công nghiệp: Đây chính là nước thải sinh ra từ quá trình công nghệ. Của các cơ sở dịch vụ công nghiệp, từ nhà máy xử lý nước thải.
 • Nguồn tiếp nhận nước thải: Chính là hệ thống thoát nước đô thị, khu sông, suối, rạch, kênh, hồ, mương, đầm, vùng nước biển ven bờ.

Quy định kỹ thuật của tiêu chuẩn QCVN 40

Về quy định kỹ thuật của tiêu chuẩn  QCVN 40 thì quy định giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải sẽ được tính toán theo công thức như sau:

 • Cmax= C x Kqx Kf

Trong đó:

 • Cmax: Đây chính là giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải.
 • C: Đây chính là giá trị của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Thông số này đã được quy định rõ ràng.
 • Kq: Đây chính là hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải. Hệ số này cũng được quy định rõ ràng và tương ứng với lưu lượng dòng chảy của suối, rạch, khe, mương. Cùng với đó là dung tích của hồ, đầm, ao….
 • Kf: Đây chính là hệ số lưu lượng của nguồn nước thải. Chúng cũng được quy định rõ ràng dựa trên tổng lưu lượng nước thải của các cơ sở công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải.
 • Cmax = C sẽ đối với các thông số như màu, pH, nhiệt độ, Coliform. Tổng các hoạt động phóng xạ. Ngoài ra, nước thải công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước đô thị khu dân cư mà chưa có nhà máy xử lý nước tập trung thì C=Cmax.
Xem thêm:  Tìm hiểu sự nguy hiểm khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý cùng Công Nghệ MET

Các phương pháp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn QCVN 40

Nước thải ra môi trường rất nguy hiểm cho con người chính vì vậy cần phải có những phương pháp xử lý nước thải sao cho đạt tiêu chuẩn QCVN 40 2021. Bạn đang băn khoăn không biết nên xử lý nước thải ra sao? Vậy, hãy tham khảo ngay các phương pháp được ưa dùng như sau:

Xử lý bằng song chắn rác

Phương pháp đầu tiên bạn có thể tham khảo và lựa chọn đó chính là xử lý bằng song chắn rác. Nước thải trước khi đi vào hệ thống xử lý sẽ luôn phải đi qua song chắn rác. Tại khu vực này sẽ có các loại rác trôi nổi với kích thước lớn sẽ được giữ lại. Việc giữ lại này sẽ tránh được tình trạng tắc bơm hay đường ống hoặc các kênh dẫn nước.

Đây là một bước vô cùng quan trọng đảm bảo an toàn, điều kiện thuận lợi cho cả hệ thống xử lý nước thải. Song chắn rác cũng có rất nhiều loại hiện nay tùy theo khe hở, loại trung bình, thô hoặc mịn. Khoảng cách giữa các thanh chắn phải từ 10 – 25mm. Theo hình dạng chúng có thể phân thành các song chắn rác khác nhau. Hoặc cũng có thể đặt cố định và di động.

phương pháp để xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn
Một số phương pháp để xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn.

Sử dụng phương pháp trung hòa

Phương pháp tiếp theo mọi người có thể áp dụng và lựa chọn đó chính là phương pháp trung hòa. Bởi trong nước thải có chứa acid vô cơ hay kiềm nên cần phải được trung hòa để đưa về mức pH 6.5 – 8.5 trước khi thải ra nguồn nhận hoặc công nghệ xử lý tiếp theo.  Để có thể áp dụng phương pháp này khá đơn giản bạn có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như sau:

 • Có thể trộn lẫn nước thải kiềm và nước thải Acid.
 • Bổ sung các chất hóa học.
 • Lọc nước acid qua các vật liệu có tác dụng trung hòa.
 • Hấp thụ khí acid bằng kiềm hay hấp thụ amoniac bằng nước axit.
Xem thêm:  Xử lý nước nhiều đá vôi hiệu quả bằng hệ thống công nghệ tiên tiến

Áp dụng công nghệ Met

Một trong những công nghệ được áp dụng nhiều trên thị trường hiện nay đó chính là công nghệ Met. Đây là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Đây là công nghệ cơ học có thể khắc phục mọi nhược điểm của các công nghệ nước thải hiện nay.

Công nghệ hoạt động bền vững tiết kiệm điện năng và đặc biệt xử lý được mọi chất bẩn, độc hại có trong nguồn nước. Cùng với đó là tuổi thọ cực cao lên tới gần 20 năm đảm bảo tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người dùng. Đây cũng là công nghệ được đánh giá tốt nhất thị trường khi đạt được rất nhiều những giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Lắp đặt hệ thống công nghệ Met để xử lý nước thải
Lắp đặt hệ thống công nghệ Met để xử lý nước thải.

Mời bạn xem thêm về : Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Hoặc tham khảo về : Hạn mặn là gì

Liên hệ tư vấn thêm về qcvn 40 và giải pháp xử lý tốt nhất

Với những thông tin chia sẻ nêu trên về quy định QCVN 40 về tiêu chuẩn nước thải công nghiệp. Hy vọng, đem đến cho các bạn những kiến thức cần thiết và bổ ích nhất. Mọi người cần phải nghiên cứu và sử dụng phương pháp xử lý nước thải sao cho hiệu quả nhất. Tránh tình trạng gây ảnh hưởng môi trường sống của chúng ta.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *