Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Nước cấp là gì? Các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả nhất

Nước cấp có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của con người. Nước cấp không chỉ phục vụ cho cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người, động vật, thực vật. Mà còn là nguyên vật liệu quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nước cấp bị ô nhiễm đang xảy ra khá phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nước cấp là gì. Cũng như một số phương pháp xử lý nước cấp. Và xử lý nước sinh hoạt hiệu quả thông qua bài viết này.

Nước cấp là gì?

Nước cấp là nguồn nước sau xử lý tại nhà máy hoặc các trạm chuyên xử lý lý cấp xã cấp huyện. Từ các trạm cung cấp cho người dân nhằm mục đích ăn uống và dùng trong sinh hoạt.

Nước cấp chính là nước đã được xử lý tại các nhà máy xử lý nước. Đã được làm sạch bằng các công nghệ hiện đại sau đó chuyển đến người tiêu dùng. Nước cấp có hai loại đó là nước cấp xử lý nước sinh hoạt và nước cấp sử dụng trong ăn uống. Hai loại nước cấp này sẽ có một chung một nguồn nước. Đó là nước từ ao, hồ, sông, suối, mạch nước ngầm hoặc nước mưa và đã được làm sạch. Tuy nhiên thành phần của hai loại nước cấp này sẽ có thành phần khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm:  Xử lý nước thải số 1 theo công nghệ nào sẽ tối ưu hơn?
nước cấp
Nước cấp.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Khử vôi trong nước sinh hoạt

Hoặc tham khảo : Xử lý váng bể cá

Các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả

Hiện nay xuất hiện rất nhiều tình trạng nước cấp chưa qua xử lý nhưng đã được đưa vào phân phối để sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, việc xử lý nước cấp trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước cấp đang được áp dụng phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

Xử lý nước cấp sinh hoạt bằng phương pháp lọc truyền thống

Một trong những phương pháp xử lý nước cất truyền thống, cơ bản nhất đó là sử dụng phương pháp lọc. Đối với phương pháp này, người dùng cần xây dựng các hồ chứa, kết hợp. Thêm với song chắn rác và cuối cùng là bể lắng và bể lọc để làm sạch nước cấp. Nước sẽ được bơm lên bể chứa và bể lắng sơ bộ, sau đó được bơm qua lớp song chắn rác để giữ lại toàn bộ rác có trong nước.

Sau đó nước sẽ được đưa xuống bể lắng và bể lọc trước khi sử dụng. Bể lọc nước cấp sẽ có chứa một số loại chất làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc. Phương pháp này cơ bản sẽ loại bỏ các cặn bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các hóa chất và kim loại nặng còn tồn tại trong nước thì phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Xem thêm:  Quy trình xử lý nước thải công nghiệp thế nào? Công nghệ xử lý tốt nhất
Sơ đồ hệ thống xử lý nước
Sơ đồ hệ thống xử lý nước cấp.

Xử lý nước cấp sinh hoạt bằng phương pháp hóa lý

Bên cạnh phương pháp truyền thống trên, cách xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý cũng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ lượng lớn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. Đầu tiên tên nước cất sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí sẽ oxi hóa các kim loại có trong nước để chúng tạo kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn. Ngoài ra, việc làm này còn giúp loại bỏ lượng CO2 và H2S có trong nước, từ đó làm tăng pH của nước, tạo điều kiện để thủy phân các kim loại trong nước hiệu quả hơn.

Sau khi được làm thoáng, nước cấp sẽ được làm sạch bằng Clo. Giai đoạn Clo hóa sơ bộ sẽ có tác dụng khử trùng và oxi hóa các kim loại để tạo thành kết tủa tương ứng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật và rong rêu.

Sau khi đã được Clo hóa, nước sẽ được chuyển sang giai đoạn keo tụ và tạo bông. Các kết tủa tách ra còn lơ lửng trong nước sẽ được liên kết với nhau. Nhờ lực đẩy tĩnh điện và sự hấp thụ ion có chọn lọc. Sau đó các chất keo sẽ được bơm vào nước và sẽ loại bỏ toàn bộ. Các kết tủa và cặn bẩn lơ lửng được trong nước, giúp nước cấp trở nên sạch hơn.

Xem thêm:  Xử lý nước giếng khoan nhiễm Mangan hiệu quả tại nhà
Xử lý nước cấp ở quy mô công nghiệp
Xử lý nước cấp ở quy mô công nghiệp.

Các phương pháp xử lý nước cấp bằng công nghệ met

Ngoài những phương pháp truyền thống trên, công nghệ met. Cũng là một trong những công nghệ được áp dụng để làm sạch nước cấp rất hiệu quả. Đối với công nghệ met, người dùng sẽ hoàn toàn không cần sử dụng các loại hóa chất. Hay vi sinh vật để làm sạch nước. Hệ thống làm sạch nước bằng công nghệ met sẽ tận dụng sự chênh lệch áp suất. Để loại bỏ các ion kim loại, cặn bẩn và các chất độc hại ra khỏi nước.

Vì hoàn toàn không tốn điện, không dùng hóa chất nên công nghệ xử lý nước met làm sạch nước cấp cực kỳ an toàn. Đồng thời chi phí vận hành và sử dụng hệ thống lọc nước này cũng rất phải chăng. Công nghệ met cũng có thể áp dụng để làm sạch nước cấp trong nhiều quy mô khác nhau, từ hộ gia đình cho tới các nhà máy xí nghiệp. Để tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ làm sạch nước hiệu quả này.

Nước cấp bằng công nghệ met
Nước cấp bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Cách làm cho nước giếng trong

Hoặc tham khảo : Xử lý nước phèn bằng vôi

Liên hệ tư vấn thêm về nước cấp là gì và công nghệ xử lý tốt

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu nước cấp là gì và một số cách xử lý nước cấp. Xử lý nước cấp trước khi sử dụng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân chúng ta và những người thân trong gia đình.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *