Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Các loại nước cứng và cách xử lý làm mềm nước cứng như thế nào

Xử lý nước cứng từ lâu đã trở thành mối quan tâm và lo lắng  của nhiều người. Nước sử dụng  lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe  người dùng. Vì vậy, việc trang bị hệ thống xử lý các loại nước cứng là hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các phương pháp xử lý nước sinh hoạt bị cứng hiệu quả ngay hôm nay. 

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và đang tìm một định nghĩa chính xác nhất. 

Nước cứng là loại nước mà ở nó có chứa các ion kim loại như Ca2 + và Mg2 +. Nồng độ Ca2 + và Mg2 + quá cao. Tổng nồng độ Ca2 + và Mg2 + là thông số đặc trưng để xác định nước cứng. Ngoài Ca2 + và Mg2 +, các ion Fe2 + và Na + và độ cứng của nước cũng được tính toán. Nước cứng được chia thành hai loại: nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh viễn. 

Nước cứng tạm thời là loại nước cứng mà ở nó có chứa các muối HCO3 và CO3 của Ca2 + và Mg2 +. Nước cứng tạm thời này có thể dễ dàng rút lại do nấu muối của CaCO3 và MGCO3.

Xem thêm:  Xử lý nước thải phòng khám | Phương pháp áp dụng thành công tốt nhất

Mặc dù nước cứng tạm thời có thể nói là dễ xử lý, nhưng tác động và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của con người lớn hơn nhiều so với nước cứng vĩnh viễn. Vì khi cơ thể của con người khi các ion SO4, HCO3, Cl có trong muối đi vào, chúng sẽ tạo ra một số tình trạng như đóng cặn vôi ở một số bộ phận cơ thể.

Nước cứng
Nước cứng.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Mạch nước ngầm dưới lòng đất

Hoặc tham khảo : Khử vôi trong nước sinh hoạt

Các loại nước cứng toàn phần và các xử lý

Nước cứng toàn phần là gì? Nước cứng toàn phần là nước có chứa muối SO4 và Cl của Ca2+ và Mg2+ tan trong dung dịch vì thế mà việc đun nóng thông thường sẽ không thể nào có thể loại bỏ được hết các ion này có trong nước mà cần phải sử dụng các hóa chất khác để làm mềm nước. NaHCO3 và Na3PO4 là một trong số các loại hóa chất được dùng để làm mềm nước. Các muối CO3 và PO4 của Canxi và Magie hầu như chúng đều không tan trong dung dịch.

Do đó, các hóa chất này sẽ kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo ra kết tủa. Từ đó giúp làm mềm nước.Tuy nhiên cách làm này là phương pháp mà chỉ phù hợp sử dụng đối với một lượng nước nhỏ vì sau khi sử dụng 2 hóa chất này người dùng vẫn cần phải lọc bỏ kết tủa của muối ra khỏi dung dịch.

Xem thêm:  Xử lý nước cứng bằng phương pháp nào hiệu quả? Công nghệ tốt nhất

Thay vì sử dụng các sản phẩm hóa học, bạn có thể sử dụng các sản phẩm làm sạch nước để làm mềm nước cứng. Các loại máy lọc nước nói chung đều sử dụng công nghệ màng lọc RO để giữ lại các ion lớn như Ca2 + và Mg2 + và các tạp chất khác, làm mềm nước hiệu quả. Tuy nhiên, do có màng  RO nên hóa chất hoàn toàn bị giữ lại. Vì vậy nếu sử dụng  máy lọc nước, người dùng sẽ rất dễ gặp phải tình trạng  thiếu khoáng chất.

Các loại nước cứng
Các loại nước cứng.

Nguyên tắc làm mềm nước cứng

Tất cả các phương pháp được nêu ở mục trên đều nhằm mục đích loại bỏ các ion Ca2 + cũng như Mg2 + ra khỏi dung dịch nước. Mỗi phương pháp đều sẽ tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định khác nhau. Gồm có hai nguyên tắc cơ bản là nguyên tắc vật lý và nguyên tắc hóa học để làm mềm nước.

Nguyên tắc hóa học giúp làm mềm nước cứng

Với nguyên tắc hóa học dựa trên tính chất của ion Ca2 + và Mg2 +. Chúng ta có thể kết tủa các ion với muối không tan của chúng. Để tách chúng ra khỏi nước và do đó làm mềm các loại nước cứng ra.

Nguyên tắc vật lý giúp làm mềm các loại nước cứng

Nguyên lý vật lý chính là cơ sở của phương pháp lọc nước bằng máy lọc nước RO. Nó lợi dụng sự khác biệt về kích thước của các ion Ca2 + và Mg2 + để tách chúng ra khỏi nước.

Xem thêm:  NO3 là gì? Các phương pháp xử lý nước bị nhiễm Nitrat, Nitrit, Amoniac
Ảnh hưởng của việc dùng nước cứng
Ảnh hưởng của việc dùng nước cứng.

Xử lý làm mềm nước cứng bằng công nghệ MET

Công nghệ xử lý nước met là một công nghệ lọc nước khá tiên tiến và hiện đại. Sử dụng sự chênh lệch áp suất để tách các ion như Ca2 +; Mg2 + và cùng 1 số ion khác ra khỏi nước.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ hiệu quả các chất có hại ra khỏi nước. Nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy xử lý nước cứng bằng công nghệ met sẽ giúp cơ thể tránh gặp phải tình trạng bị thiếu khoáng chất.

Công nghệ xử lý các loại nước cứng nói riêng dễ lắp đặt, rẻ tiền nhưng hiệu quả xử lý nước cao. Do đó nó có thể được sử dụng cho cả hộ gia đình và nhà máy. Đặc biệt, tuổi thọ của máy có thể lên đến  20 năm nếu sử dụng đúng cách. Nếu bạn muốn biết thêm về phương pháp xử lý công nghệ nước cứng trên met. Truy cập website congnghemet để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Bể điều hòa

Hoặc tham khảo : Bột xử lý nước giếng

Liên hệ tư vấn các loại nước cứng và cách xử lý

Xử lý các loại nước cứng để bảo vệ sức khỏe cho người dùng nói chung, cho gia đình của bạn nói riêng. Việc làm mềm nước cứng cũng không phải quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Đặc biệt, nếu xử lý nước bằng công nghệ met thì sẽ hoàn toàn hiệu quả hơn nữa. Vì vậy, đừng bỏ qua công nghệ met cho việc làm mềm nước cứng nhé.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *