Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì ?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là tập hợp những công nghệ, hoá chất có khả năng giải quyết các chất ô nhiễm có trong nước thải. Hệ thống bao gồm nhiều máy móc, quy trình, hoá chất, … lắp ghép lại tạo thành 1 hệ thống hoàn chỉnh.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuẩn gồm như gì?

Một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuẩn, cần xử lý được những vấn đề sau:

– Thứ nhất: Xử lý được những thành phần độc hại có trong nước thải, đáp bảo chất lượng nước thải theo BYT (QCVN về nước thải).

– Thứ hai: Chi phí xây dựng, lắp đặt hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước thải.

– Thứ ba: Nâng cấp dễ dàng khi có thay đổi về chất lượng nước sau này.

– Thứ tư: Tùy ý thêm lượng hóa chất xử lý nước thải.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ở tại Hà Nội
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ở tại Hà Nội

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Công đoạn 1: Xử lý sơ bộ

– Song chắn rác: Đây là bộ phận giúp chắn lại các tạp chất có dạng to như: giấy, rác, túi nilông, chai nhựa… và các tạp chất lớn khác có trong nước thải. Song chắn rác thủ công thường gây ra hiện tượng tắc nghẽn do lượng rác bị quá tải dẫn đến, nếu không thường xuyên lấy rác. Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta sử dụng hệ thống trục vớt hoặc máy nghiền rác.

– Bể lắng cát: Tác dụng của bể là dùng để lắng các hạt cát vô cơ xuống. Nếu như không có công đoạn này thì cát có thể gây ảnh hưởng xấu như là làm cho ống dẫn bùn không hoạt động được, máy bơm dễ hư hỏng.

Xem thêm: 

XEM THÊM: Giải pháp xử lý nồng đồ pH thấp trong nước

Xử lý sơ bộ nước thải công nghiệp

– Tuyển nổi 1: Trong hệ thống xử lý nước thải tuyển nổi giúp loại bỏ các tạp chất nhẹ hơn lơ lửng và nén bùn cặn, giúp khử hoàn toàn các hạt nhỏ nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho sục khí ozon vào. Lớp bọt khí kết dính các hạt và khi lực nổi của tập hợp các bóng khí và hạt đủ lớn sẽ cùng nhau nổi lên mặt nước. Sau đó chỉ cần loại bỏ lớp bọt trên bề mặt là được.

– Bể lắng 1: Đây là phương pháp đơn giản nhất, chỉ cần cho các vật thể rắn không thể hòa tan trong nước lắng xuống đáy là có thể tách ra.

Công đoạn 2: Xử lý phân hủy sinh học kỵ khí

Kỵ khí là một phản ứng sinh hóa phức tạp được thực hiện bởi một số loại vi sinh vật trong môi trường gần như không có oxy. Trong quá trình này, một loại khí chủ yếu gồm khí methane và carbon dioxide, cũng được gọi là khí sinh học, được sản xuất. Tuy nhiên để cho các vi sinh vật sống và hoạt động phân hủy chất hữu cơ được tốt nhất cũng cần phải xem xét tới nhiều yếu tố.

 

Xử lý phân hủy sinh học kỵ khí
Xử lý phân hủy sinh học kỵ khí

Công đoạn 3: Xử lý phân hủy Ozone

Là một trong những phương pháp oxy hóa nâng cao (Advanced Oxidation Processes-AOPs). Sau khi qua 2 công đoạn trên, chúng ta đã xử lý được nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ. Nhưng với các loại nước thải ô nhiễm có các chất khó phân hủy, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…, thì vi sinh hầu như không xử lý được. Do đó, công đoạn 3 sử dụng phương pháp oxy hóa nâng cao và một trong những chất oxy hóa thường được sử dụng là Ozone.

Xử lý phân hủy Ozone

Công đoạn 4: Tuyển nổi thứ cấp và lắng thứ cấp

Sau khi đã qua các công đoạn trên thì nước thải vẫn chưa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn đầu ra môi trường. Chính vì thế mà cần thêm hệ thống bể tuyển nổi thứ cấp và bể lắng thứ cấp. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như tuyển nổi 1 và bể lắng 1.

Xem thêm:  Xử lý nước thải là gì? Các phương pháp và công nghệ xử lý nước tốt nhất

Công đoạn 5: Xử lý và tái sử dụng bùn thải

Bùn thải sinh ra trong quá trình xử lý nước thải chủ yếu ở bể lắng 1, bể phân hủy sinh học và bể lắng 2. Lượng bùn được hút ra bên ngoài bằng máy bơm. Việc xử lý và tái sử dụng lượng bùn thải ra là vô cùng cần thiết, tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất nếu chúng ta không xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường.

Bùn sẽ được phân tách và chia thành 2 dạng cơ bản: vô cơ, hữu cơ. Phần bùn vô cơ sẽ được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng. Phần hữu cơ sẽ được xử lý để tách riêng các kim loại nặng với phần bùn hữu cơ sạch. Bùn hữu cơ sạch được tận dụng để sản xuất phân  phục vụ cho việc trồng cây và cải tạo đất nông nghiệp. Còn đối với phần bùn kim loại nặng sẽ được hóa rắn và tiến hành chôn lấp.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp theo công nghệ MET

Công nghệ xử lý nước MET

Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để nguồn nước bị ô nhiễm ở nhiều cấp độ, trong đó có cả nước hồ cá bị xanh. Hiện nay, trên thị trường có rất ít những hệ thống có đủ khả năng để xử lý được nguồn nước này. Nếu có thì chi phí cũng rất cao, vận hành lại rất tốn kém và đôi khi không thể triệt để được.

hệ thống met xử lý nước ao

Nguyên lý hoạt động:

– Nước được dẫn vào hệ thống xử lý -> Khi đủ áp lực, dòng nước sẽ đi qua van hơi tự do và đi vào khu vực phân tách -> Tại đây, dòng nước bị phân tách thành các tia nhỏ -> Nước ở dạng phân tử được hoà trộn với oxy không khí và tạo kết tủa dạng oxit kim loại lắng lại trên bề mặt cát -> Phần nước còn lại được thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

Xem thêm:  Cách rửa màng lọc RO đúng kỹ thuật nhất | Hướng dẫn chi tiết

– Dòng nước không bị đẩy ra ngoài sẽ tiếp tục được phân tách thành dạng bụi nước được xử lý yếm khí trong hệ thống.

– Dòng nước thấm xuống đáy bể được hút ngược trở lại hệ thống để xử lý nhờ áp lực dòng và áp suất nén. Tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín xử lý.

– Bên cạnh những nguyên lý hoạt động cơ học trên, hệ thống còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được các kỹ sư tính toán riêng theo từng loại nước ( thực trạng nước ) nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước một cách triệt để nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lýt nước MET

Lợi ích thực tiễn:

  • MET có thể xử lý triệt để các chất có hại trong nước như các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí, vi sinh vật, … Đặc biệt hơn, MET  có khả năng giữ lại được các chất khoáng có lợi, không có mùi và đặc biệt là đạt chuẩn theo quy định của BỘ Y TẾ & BỘ TNMT
  • Công nghệ MET với chi phí đầu tư hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao cho hệ thống hoạt động ở áp suất thấp. Nguyên liệu làm hệ thống là nhựa PVC có độ bền đến 50 năm (theo thông báo của nhà cung cấp nhựa). Hiện nay, trên thực tế đã có hệ thống xử lý nước MET hoạt động được hơn 10 năm và nước đầu ra vẫn đạt chuẩn yêu cầu.
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn nhân công, không lõi lọc, không vi sinh, không điện năng, không hoá chất, …
  • Khối lượng nước xử lý không giới hạn, có thể nên tới hàng trăm nghìn mét khối/ngày.
  • Hệ thống xử lý nước MET lắp đặt dễ dàng, không tốn diện tích như các biện pháp đang có trên thị trường.
  • MET có thể xử lý được mọi loại nguồn nước như: Nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề, nước ao hồ sông suất, nước thải công nghiệp, nước thải khu công nghiệp nặng, …

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng hệ thống xử lý nước MET

Công nghệ xử lý nước MET

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET có nhiều đặc điểm ưu việt, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, thời gian hoàn thiện nhanh chóng. Nguồn nước được đảm bảo theo chuẩn quy định của nhà nước về xử lý nước thải công nghiệp và đặc biệt có thể xử lý với công suất không giới hạn.

Một số đối tác của hệ thống MET của chúng tôi như: Xưởng X467 Quân Đội, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Bình Minh, Tập Đoàn Bamboo Capital, Tập Đoàn GFS, Viện Muối Biển Sinh Thái Việt Nam, Viện Kinh Tế Và Pháp Luật Quốc Tế, Viện Môi Trường Nông Nghiệp, …

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *