Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước? Công nghệ lọc nước tốt nhất

Hiện nay than hoạt tính được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống để xử lý nước, xử lý mùi hôi hay để lọc không khí… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chưa biết được. Những công dụng tuyệt vời và vô cùng đặc biệt của than hoạt tính. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước thông qua bài viết này.

Than hoạt tính là gì?

Trước khi tìm hiểu than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước chúng ta cần biết than hoạt tính là gì. Than hoạt tính là 1 một dạng tồn tại của cacbon được tạo nên sau quá trình cacbon. Bị hoạt hóa tại nhiệt độ cao trong khoảng từ 500 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Trong quá trình hoạt hóa này than hoạt tính sẽ bị thay đổi cấu trúc. Thay vì cấu trúc ban đầu của cacbon, than hoạt tính sẽ có cấu trúc mới. Với rất nhiều lỗ nhỏ li ti, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than. Cũng bởi vậy và than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất bụi bẩn và chất độc hại rất tốt.

Vì được tạo nên từ cacbon nên thành phần của than hoạt tính chứa 100% cacbon. Tuy nhiên trong một số trường hợp than hoạt tính vẫn có thể bị lẫn một số nguyên tố hóa học khác như Silic, Hidro hay lưu huỳnh… Tuy nhiên đa phần chúng đều tồn tại với hàm lượng rất nhỏ. Và hầu như không có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của than hoạt tính.

Xem thêm:  Cách lọc nước mưa đơn giản | Hướng dẫn xử lý đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế
Các loại than hoạt tính có trên thị trường
Các loại than hoạt tính có trên thị trường.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Hoặc tham khảo : Bể UASB trong xử lý nước thải

Than hoạt tính có từ đâu?

Thông thường than hoạt tính có nguồn gốc từ tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay than hoạt tính còn có thể được sản xuất nhận tạo từ những nguyên liệu như vỏ trấu, dừa, tre… Trong thực tế gáo dừa và thân tre được coi là những nguyên liệu chính để sản xuất nên than hoạt tính.

Với những đặc tính đặc biệt, than hoạt tính được ứng dụng rất phổ biến. Và rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Như trong lĩnh vực y tế, thực phẩm hay trong lọc nước… Đặc biệt than hoạt tính còn có công dụng làm đẹp rất hiệu quả. Nhiều người thường dùng than hoạt tính để chăm sóc da và răng miệng của mình

Trên thị trường hiện nay than hoạt tính tồn tại dưới 3 dạng chủ yếu. Đó là than hoạt tính dạng bột, than hoạt tính dạng hạt và than hoạt tính dạng khối. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm than hoạt tính. Có hình dạng khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Than hoạt tính có từ đầu
Than hoạt tính có từ đầu.

Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước?

Than hoạt tính là nguyên liệu lọc nước khá thường thấy và rất phổ biến. Vậy than hoạt tính có tác dụng gì mà lại được sử dụng phổ biến như vậy? Thực tế than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh. Chúng giúp loại bỏ các chất bẩn và hóa chất có trong nước, giúp nước sạch và an toàn hơn. Về cơ bản than hoạt tính lọc nước theo 2 cơ chế chính. Đó là cơ chế vật lý và cơ chế hút bám.

Xem thêm:  Xử lý nước phèn giếng khoan tốt nhất | Cách làm đơn giản mà hiệu quả

Theo cơ chế vật lý, với các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc của mình, than hoạt tính sẽ giữ lại các tạp chất, chất bẩn, khiến chúng không thể đi qua các lỗ nhỏ này. Từ đó giúp nguồn nước trở nên sạch hơn. Theo cơ chế hút bám, bề mặt của than hoạt tính sẽ hút các chất hòa tan có trong nước. Giữ chúng nằm lại bên trong các lỗ lọc. Ngoài ra với đặc tính hoàn toàn không hút nước và không hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính cũng sẽ có khả năng tác dụng được với các loại hóa chất độc hại như clo, H2S… cùng nhiều loại hóa chất hữu cơ khác hòa tan trong nước. Giúp một nước trở nên sạch và an toàn hơn.

Ngoài ra than hoạt tính còn có khả năng ức chế và ngăn ngừa các vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người. Đồng thời giúp loại bỏ một số ion kim loại tồn tại trong nước. Cũng bởi vậy mà than hoạt tính thường được sử dụng làm vật liệu lọc hồ cá, giúp nước tinh khiết, sạch và rất an toàn với cá.

Than hoạt tính có tác dụng gì
Than hoạt tính có tác dụng gì.

Xử lý nước bằng công nghệ tiên tiến công nghệ MET

Như những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước. Tuy nhiên dù có những công dụng rất tuyệt vời nhưng than hoạt tính. Vẫn không thể loại bỏ 100% các chất cặn bẩn, hóa chất độc hại có trong nước. Vì vậy việc sử dụng một hệ thống lọc nước khác là rất cần thiết. Hiện nay có rất nhiều hệ thống lọc nước khác nhau, trong đó công nghệ xử lý MET đang được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Xem thêm:  Cách xử lý nước sông bị đục hiệu quả nhất | Công nghệ nào áp dụng tốt

Công nghệ MET ứng dụng sự chênh lệch áp suất, sản sinh ra các màng lọc tự nhiên. Từ đó giúp loại bỏ toàn chất bẩn, vi khuẩn, cũng như các hóa chất độc hại có trong nước. Giúp nguồn nước trở nên sạch sẽ và an toàn hơn. Đặc biệt vì hoàn toàn sử dụng năng lượng cơ học tự sinh nên công nghệ MET cũng không sử dụng điện, hóa chất, vi sinh hay lõi lọc. Nhờ vậy mà công nghệ này cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí duy trì và vận hành. Hệ thống lọc nước MET cũng có thể được lắp đặt cho nhiều quy mô khác nhau như hộ gia đình hay tại các khu công nghiệp lớn.

Xử lý bằng công nghệ met
Xử lý bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thêm thông tin về : Giá cát mangan lọc nước

Hoặc tham khảo : Có mấy cách làm nước sạch

Liên hệ tư vấn thêm về than hoạt tính có tác dụng gì

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước. Với bài viết của Công nghệ met đã cung cấp nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho các bạn. Giúp các bạn biết thêm than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *