Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước không dùng hóa chất | Biện pháp tiên tiến nhất hiện nay

Xử lý nước không dùng hóa chất là nhu cầu rất cần thiết để tránh ô nhiễm nguồn nước. Nước thải được xử lý như thế nào và các phương pháp xử lý. Phổ biến sẽ được trình bày đầy đủ trong bài viết này. Nước thải là một hệ dị thể phức tạp và được chia làm ba loại. Đó là nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và nước thải ngành sản xuất khác.

Xử lý nước không dùng hóa chất như thế nào

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Nước thải là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người. Như: tắm giặt, nấu ăn… Nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Như chế biến thực phẩm, sản xuất xi măng, sản xuất giấy. Các chất ô nhiễm chính đặc trưng thường thấy ở nước thải là COD, BOD5, Nitơ và Phốt pho, mỡ. Các chất hoạt động bê mặt, vi khuẩn gây bệnh: Ecoli. Vì thế cần thực hiện biện pháp xử lý nước thải trước khi đưa ra sông, hồ. Nếu không xử lý nước thải trước khi chảy ra. Nguồn nước sẽ gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người.

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải nhưng biện pháp xử lý nào hiệu quả nhất. Nước thải được xử lý như thế nào và quy trình thực hiện. Sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này.

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Thành phần có trong chất nước thải

Nước thải được chia làm 3 loại:

✅ Nước thải công nghiệp.

✅ Nước thải sinh hoạt.

✅ Nước thải từ các ngành khác.

Nước thải có chứa các thành phần

– Trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều các chất hóa học vô cơ thường gặp như: Ca2+, Mg2+, K+ , Na+ , Cl- … Trong số các chất gây nhiễm bẩn trong nước thải thì Hg, As, Se, Bc, Cd có độc tính cao. …

Xem thêm:  Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước? Công nghệ lọc nước tốt nhất

– Chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt như mỡ, protein, hidratcacbon, các chất thải, rác, các chất hoạt động bề mặt, rong, rêu các vi khuẩn, virus…

– Trong nước thải ngành sản xuất khác sẽ có những hợp chất khác nhau như nấm, tảo, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và virus. Nước thải không xử lý ể chứa tới hàng triệu vi khuẩn bao gồm các trực khuẩn kị khí sinh bào tử, Coliform, Streptococcus, nhóm Proteus…

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Nước thải được xử lý như thế nào?

Câu hỏi : “Nước thải được xử lý như thế nào” để cho hiệu quả cao nhất và tiết kiệm chi phí được quan tâm nhiều nhất. Vấn đề xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn nước tự nhiên vô cùng quan trọng bởi nếu không được xử lý nguồn nước chảy ra sẽ gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Tùy vào địa hình và tính chất, nhu cầu mục đích và công trình xử lý nước thải, vào mà chúng ta sử dụng các phương án xử lý không cố định, có thể linh hoạt lựa chọn khác nhau.

Hiện nay có một số phương pháp xử lý nước thải thông thường đang được áp dụng đó là phương pháp vật lý, phương pháp hóa học và phương pháp sinh học.

Phương pháp xử lý nước thải bằng lý học

Trong nước thải thường chứa các chất không tan ở dạng lơ lửng. Để tách các chất này ra khỏi nước thải sử dụng các phương pháp cơ học như lọc qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực li tâm và lọc. Tùy theo kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch mà lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

– Xử lý nước thải bằng phương pháp sử dụng song chắn rác: Chắn rác nhằm đảm bảo an toàn cho cả hệ thống xử lý nước thải. Tại đây các loại rác trôi nổi có kích thước lớn như vỏ đồ hộp, giẻ, rác, xác vỏ và lá cây, bao nilon…sẽ được giữ lại tránh gây đường ống, tắc bơm hoặc kênh dẫn nước thải.

Xem thêm:  Nước giếng khoan nhiễm phèn tại nhà

– Xử lý nước thải bằng phương pháp lắng cát: Bể lắng cát để tách các tạp chất vô cơ không tan ra khỏi nước thải nhằm đảm bảo an toàn cho bơm khỏi bị cát, sỏi bào mòn, tránh tắc đường ống dẫn. Bể lắng cát chia thành 2 loại: bể ngang và bể đứng.

– Xử lý nước thải bằng tuyển nổi:  được sử dụng để tách các tạp chất ở dạng rắn hoặc lỏng không tan. Trong xử lý nước thải, xử lý bằng tuyển nổi thường sử dụng để khử các chất lơ lửng, làm đặc bùn sinh học.

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa lý

xử lý nước thải bằng hóa lý được thực hiện theo 3 phương pháp:

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa:

Trong nước thải có chứa các acid vô cơ hoặc kiềm nên cần trung hòa. Để đưa pH về mức 6,5 – 8,5 trước khi được đưa vào nguồn nhận hoặc các bước xử lý tiếp theo.

Xử lý nước thải bằng keo tụ tạo bông

Trong nước thải các hạt một phần thường tồn tại ở dạng keo mịn phân tán có kích thước thường từ 0,1 – 10 micromet. Để phá vỡ tính bền của hạt keo ta cần trung hòa điện tích bề mặt quá trình này gọi là quá trình keo tụ. Các hạt keo đã bị trung hòa điện tích sẽ liên kết với các hạt keo khác. Tạo thành bông cặn có kích thước lớn hơn, nặng hơn và lắng xuống. Quá trình này được gọi là keo tụ tạo bông.

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học

Phương pháp xử lý nước thải  bằng sinh học để xử lý các chất hữu cơ hòa tan và một số chất vô cơ như Sunfit, ammonia, H2S, , Nito…. Các Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất. Để làm thức ăn nên dựa trên hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm.

Phương pháp xử lý sinh học chia thành 2 loại:

– Phương pháp kị khí: sử dụng các vi sinh vật kị khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Xem thêm:  Tìm hiểu sự nguy hiểm khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý cùng Công Nghệ MET

– Phương pháp hiếu khí: sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cần oxy liên tục.

Xử lý nước thải bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET

Nước thải được xử lý như thế nào khi sử dụng phương pháp xử lý nước MET. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý nước thải bằng Công nghệ MET. Của Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Ta như sau:

Sau khi nước thải được đưa từ bể chứa nước cần xử lý chảy qua bể chứa. Hệ thống xử lý nước bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng. Chia tách nước sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chảy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải trong nước được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

– Đường xả chất thải rắn: các chất thải rắn là chất lơ lửng, cát, đất, các axit và ba zơ. Trong chất tẩy rửa, chất cặn bã có trong nước thải sinh hoạt. Sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.

– Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống. Đi ra ống thoát khí Ni tơ và Phốt Pho, Amoni, SO.

Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất
Xử lý nước thải không cần dùng hóa chất

Các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực hút, lực nén, lực xuyên tâm. Và kết cấu của các phân tử nước bị phá vỡ, nhờ đó các loại khí. Trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí thoát ra ngoài. Tiếp theo nước lại qua các ống lọc vĩnh cửu để cân bằng pH và khử trùng.

Tiếp đến nước lại đi qua cục xử lý lần 2 nước từ họng hút nước từ cát. Được hút vào ống sau đó đi ra đường nước sạch nước an toàn được chảy ra. Từ ống nước đạt tiêu chuẩn chảy ra bể hay nguốn nước nổi: sông, hồ.

Liên hệ tư vấn xử lý nước không dùng hóa chất

Qua bài viết Nước thải được xử lý như thế nào các bạn đã hiểu rõ. Được cách xử lý nguồn nước thải không an toàn thành nước an toàn cho môi trường tự nhiên và con người. Nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp, cơ quan có nhu cầu xử lý nước. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Công nghệ MET chuyên sản xuất và cung cấp các loại máy xử lý nước. Phục vụ cho công nghiệp cũng như dân dụng.

————————————————————————

????????????̂???????? ???????????? ???????????? ????????????̂́???? ???????????? ????????̀???????? ????????????̂???? ????????̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn/

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *