Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Nước mưa có an toàn không? Cách lọc nước mưa đơn giản

Sử dụng nước mưa có thật sự an toàn không là thắc mắc của rất nhiều người. Như chúng ta đã biết,  nước mưa thường được người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn, miền núi tận dụng cho các hoạt động ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp. Nước mưa tự nhiên trước đây vốn được coi là nước sạch, vô hạ. Nhưng cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, cơ khí hóa, sự xuống cấp của môi trường khí quyền hiện nay khiến chất lượng nước mưa đã bị sụt giảm nghiêm trọng. 

Vì vậy, người dân muốn sử dụng nước mưa phục vụ cho mục đích ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cần phải tiến hành xử lý trước khi đưa vào sử dụng. 

Nước mưa là gì? 

Nước mưa là loại nước được tạo ra bởi một hiện tượng tự nhiên. Quá trình tạo thành nước mưa theo một chu trình tuần hoàn: nước bốc hơi từ biển, sống, hồ,… lên bầu trời khí quyển.

Hơi nước lên cao gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành các đám mây mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Khi gặp điều kiện thích hợp, các đám mây đổi màu đen, tạo thành các giọt nước nặng trĩu, nặng hơn không khí và rơi xuống mắt đất với gia tốc tự do, tạo thành các hạt nước gọi là nước mưa.

Hiện tượng mưa nói chung hay nguồn nước mưa nói riêng có vai trò quan trọng trong tự nhiên, giúp điều hòa khí hậu, tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển ổn định.

Nước mưa không chỉ được cung cấp cho các hoạt động của đời sống, sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, tưới tiêu mà còn bù nước lại cho biển, sống, hồ, đập, phục vụ các công tác thủy điện thủy lợi.

Bên cạnh đó, nước mưa rơi xuống cũng góp phần gột rửa bầu trời, làm sạch bụi bặm trong bầu khí quyển. Thời tiết sau những cơn mưa lớn như mưa rào thì quang đãng, sạch sẽ, dễ chịu.

Ở những đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nóng ẩm quanh năm, nước mưa được xem như món quà thiên nhiên ban tặng, vô hại và quen thuộc để dân ta sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, thậm chí là ăn uống.

Nhưng đó là chuyện trước đây, khi nền nông nghiệp còn là chính yếu, sự phát triển công nghiệp hóa, cơ khí, hóa chất còn sơ khai, môi trường vẫn trong lành sạch sẽ.

Còn ngày nay, sử dụng nước mưa có thật sư an toàn hay không trở thành nỗi băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người.

Như đã lý giải phần đầu bài viết, sự thật rằng nước mưa hiện nay không còn tốt như trước đây. Nước mưa được tạo ra từ tự nhiên nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của những thay đổi, biến chất của bầu khí quyển, của môi trường. Khí thải công nghiệp, hóa chất đổ ra môi trường, tệ nạn ô nhiễm đã khiến nguồn nước mưa bị xấu đi trầm trọng.

Dù ở các thành phố lớn phát triển đông đúc hay vùng quê, tính chất của bầu không khí cũng không còn như trước đây. Với các gia đình ở thành phố lớn sử dụng nước máy đã qua xử lý, không sử dụng nước mưa sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng với những bà con người dân ở các vùng quê vẫn đang tận dụng nguồn nước mưa thì cần cân nhắc: Sử dụng nước mưa có thật sự an toàn không? 

Mời bạn xem thông tin thêm về :

Hoặc tham khảo :

Nước mưa có an toàn

Sử dụng nước mưa có an toàn thật sự không? 

Sử dụng nước mưa có thật sự an toàn không?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay nguồn nước mưa đã không còn sách như trước. Do đó, việc sử dụng nước mưa có chứa các chất bị nhiễm bẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe con người. Cụ thể:

–  Khi sử dụng nước mưa bị nhiễm khuẩn sẽ tác động đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, đường ruột, có thể bị nhiễm giun sán,… nhất là trường hợp nước mưa ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp;

–  Khi sử dụng nước mưa bảo quản không an toàn sẽ làm cho cơ thể bị thiếu các khoáng cất cần thiết, chất dinh dưỡng và sẽ làm giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi…

– Tính axit trong nước mưa sử dụng để tắm thì sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm…

– Gây ra cảm cúm, sốt cho người đang yếu mà gặp nước mưa trong thời gian quá lâu.

uống nước mưa không qua xử lý

Sử dụng nguồn nước mưa nhiễm bẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Do đó, muốn sử dụng nguồn nước này vào mục đích sinh hoạt, ăn, uống thì cần tiến hành xử lý. Theo đó, quý độc giả có thể đun sôi nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phần nào chết vi khuẩn trong nước nhưng không triệt để, nước đun sôi để nguội vẫn mắc khả năng tái nhiễm khuẩn và nhiều cặn, chất rắn hòa tan.

Biện pháp tối ưu nhất hiện nay là sử dụng công nghệ xử lý nước hiện đại. Trong đó, Công nghệ xử lý nước MET đang là một trong những công nghệ xử lý nước được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Hoặc tham khảo : quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nguyên lý xử lý nước mưa có an toàn bằng công nghệ MET

Nước cần xử lý sẽ được đưa vào máy theo ống số 1, tại đây nước sẽ bị chặn lại bằng một van lập là, cho đến khi khối lượng nước đủ đạt áp suất theo tính toán khối lượng nước cần xử lý đã được tính toán trước đó thì do áp suất nến của nước sẽ mở van ra và nước bắt đầu vào trong máy.

Khi nước vào máy, nước được chia cắt ở các điểm số 2, tại đây có các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ, do lực đẩy của áp suất sinh ra đẩy các tia nước qua nhiều guồng khác nước bị chia tách đến dạng siêu nhỏ.

Do trong máy hoàn toàn kín, oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, chúng va đập vào nhau và chia tách liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí; giữa rắn và khí dần bị tách riêng ra và đi theo các con đường khác nhau. Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4.

Chất thải rắn kèm theo một phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7, và vào máy lại tuần hoàn theo lộ trình ban đầu. Đa phần số phân tử nước trong máy lúc đầu sẽ đi qua phần số 6, tại đây các nguyên liệu vôi và muối để khử triệt để các thứ còn lại trong nước.

Do nước dưới dạng phân tử và khi đi qua đây sẽ tương tác với dung dịch xử lý (được bọc trong thiết bị chứa), dung dịch này chỉ bị hao mòn một lượng vô cùng ít và không đáng kể. Đường số 2 sẽ hút oxy ở ngoài vào ống (do chênh lệch áp suất) tại đây các phân tử nước  gặp oxy thì tụ lại thành dòng nước và đi ra ngoài theo đường số 3.

Bên cạnh nguyên lý cơ học, hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET còn sử dụng một hỗn hợp chuyên biệt được tính toán riêng theo từng loại nước thải nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm đặc trưng của loại nước thải đó.

quy trình xử lý nước

Ưu điểm của công nghệ MET trong xử lý nước mưa

Công nghệ MET mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các công nghệ xử lý khác trên thị trường, có thể kể đến như: 

Chi phí lắp đặt hệ thống rẻ, phù hợp với mọi gia đình, người dùng có thể tự lắp đặt thông qua tài liệu, video hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp. Công nghệ xử lý nước MET không tốn nhiều điện năng và không tốn diện tích lắp đặt.

Chất lượng nước mưa sau khi xử lý đạt theo tiêu chuẩn cho ăn, uống, sinh hoạt của Bộ Y tế. Công nghệ MET không sử dụng lõi lọc nên hộ gia đình không phải thay thế lõi, không có hiện tượng tắc nghẽn.

Không cần thay thế, bảo trì bảo dưỡng, việc vệ sinh rất đơn giản: chỉ xới lớp cát ở phía trên (sau 3-6 năm) dày khoảng 20cm, thay lớp cát mới vào, tốn kém ít chi phí, do đó phù hợp với mọi đối tượng gia đình. Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để các chất khí như: metan, hydro sunphua, amoni, v.v và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. 

Công nghệ xử lý nước MET đã được  Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế theo Quyết định số 53605/QĐ-SHTT ngày 01 tháng 7 năm 2019.

hệ thống met

Với những ưu điểm nêu trên, Công nghệ MET chắc chắn là công nghệ xử lý nước hiện đại và mang đến sự hài lòng cho Qúy khách hàng. 

Mời bạn xem thông tin thêm về : Hệ thống xứ lý nước nguồn

Hoặc tham khảo : Cách làm bể lọc nước bằng cát

————————————————————————

𝙏𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙩𝙞𝙣 𝙘𝙝𝙞 𝙩𝙞𝙚̂́𝙩 𝙫𝙪𝙞 𝙡𝙤̀𝙣𝙜 𝙡𝙞𝙚̂𝙣 𝙝𝙚̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *