Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Cách xử lý nước lợ an toàn và hiệu quả | Công nghệ xử lý tiên tiến nhất

Nước lợ khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thông thường nước lợ không thể trực tiếp sử dụng trong sinh hoạt. Mà cần phải lọc và loại bỏ nồng độ muối có trong nước lợ để đảm bảo an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách xử lý nước lợ thông qua bài viết này

Nước lợ là gì? Một số đặc điểm của nước lợ

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý nước lợ, chúng ta cần phải xác định được nước lợ là gì, nước lợ. Có ở đâu và một số đặc trưng cơ bản của nước lợ.

Nước lợ là gì?

Nước lợ là loại nước có nồng độ muối cao hơn của nước ngọt nhưng thấp hơn của nước biển. Hay nói cách khác nước lợ là nước trung gian giữa nước ngọt và nước biển.

nước lợ là gì
Nước lợ.

Mời bạn xem thêm về : Cách xử lý nước ao bị ô nhiễm

Hoặc tham khảo : Xử lý nước máy để tưới cây

Nước lợ có ở đâu?

Nước lợ thường xuất hiện ở những vùng có sự khác biệt, pha trộn giữa nước mặn với nước ngọt. Như các khu vực cửa sông hay tại các tầng ngậm nước hóa thạch lợ. Ngoài ra nước lợ cũng có thể xuất hiện bên trong đất liền. Dưới sự tác động của một số hoạt động của con người. Như việc xây dựng các đê ven biển để chắn sóng ven biển hay tại các ao, hồ được làm nước lợ để nuôi tôm, thủy sản. Nước lợ cũng có thể là kết quả của sự ảnh hưởng do chất thải trong ngành công nghiệp gradient gây ra.

Xem thêm:  Cách xử lý nước giếng khoan bị hôi sao cho hiệu quả nhất

Ngoài ra nước lợ cũng có thể xuất hiện do quá trình xâm nhập mặn của nước biển vào bên trong đất liền. Nước biển sẽ làm cho các ao, hồ, sông, suối. Và nước giếng khoan ở ven biển bị nhiễm mặn tạo nên nước lợ.

Nước lợ có độ mặn bao nhiêu?

Để xác nước lợ chúng ta cần căn cứ vào nồng độ muối có trong nước. Tại Việt Nam, nước lợ là loại nước có độ mặn trong khoảng từ 1 tới 10 gam trong 1 lít nước. Nồng độ muối của nước lợ có thể thay đổi theo thời gian và không gian. Tại mỗi khu vực khác nhau nước lợ sẽ có nồng độ muối khác nhau.

Nước lợ có độ mặn bao nhiêu
Nước lợ có độ mặn bao nhiêu?

Các cách xử lý nước lợ hiệu quả nhất hiện nay

Mặc dù nước lợ có hàm lượng muối thấp hơn so với hàm lượng muối của nước biển. Tuy nhiên khi sử dụng nước lợ con người có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi muối có trong nước lợ sẽ hút hết nước ở các tế bào bên trong cơ thể, khiến các tế bào chết đi. Làm sức đề kháng của người dùng nước bị suy giảm. Từ đó các vi rút vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy trước khi sử dụng nước lợ chúng ta cần xử lý loại bỏ hết muối có trong nước. Một số cách xử lý nước lợ đơn giản như:

Xem thêm:  Hệ thống lọc nước trường học | Lắp đặt hệ thống cho trường tiểu học

Chưng cất

Vì nước lợ có nồng độ muối cao nên phương pháp chưng cất làm bay hơi nước rồi ngưng tụ lại. Sẽ giúp tách toàn bộ lượng muối có trong nước ra khỏi nước lợ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với lượng nước nhỏ sẽ tốn nhiều thời gian và nhiên liệu.

Phương pháp thẩm thấu ngược

Nước lợ cũng có thể được lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược. Các quả lọc nước và các màng lọc RO sẽ ngăn cản các ion muối đi qua, từ đó loại bỏ hết mối có trong nước lợ. Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ loại bỏ hết các khoáng chất có lợi cho sức khỏe có trong nước.

Phương pháp trao đổi ion

Với phương pháp này người dùng cần xây dựng các bể lọc có chứa các ion hoạt tính. Chúng sẽ sẽ khử muối có trong nước lợ bằng phương pháp trao đổi ion. Phương pháp này mặc dù rất hiệu quả tuy nhiên chi phí lại khá cao và khó vận hành.

Cách xử lý nước lợ bằng công nghệ met

Nếu như bạn đang muốn xử lý nước lợ và cảm thấy những phương pháp trên không phù hợp. Thì có thể thử cách xử lý nước lợ bằng công nghệ met. Đây là công nghệ lọc nước tiên tiến, hiện đại hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Công nghệ xử lý nước met sẽ tận dụng sự chênh lệch áp suất để loại bỏ hết các ion muối có trong nước lợ. Mà vẫn giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Từ đó giúp người dùng có nước ngọt sử dụng an toàn từ nước lợ. Đặc biệt hệ thống xử lý nước bằng công nghệ mét còn có chi phí cực kỳ hợp lý, dễ lắp đặt và dễ sử dụng. Cách xử lý nước lợ này còn có thể sử dụng cho quy mô lớn như tại các nông trường thủy sản hay các nhà máy, xí nghiệp và cả trong các hộ gia đình.

Xem thêm:  Cách xử lý nước mưa để nuôi cá được khỏe mạnh và phát triển nhất
xử lý nước lợ bằng công nghệ met
Cách xử lý nước lợ bằng công nghệ met

Vì hoàn toàn không sử dụng quả lọc hay các loại hóa chất để lọc nước nên hệ thống lọc nước bằng công nghệ met có tuổi thọ khá cao, lên đến 20 năm nếu được sử dụng đúng cách. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cách xử lý nước bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Cách xử lý nước giếng bị nhiễm dầu

Hoặc tham khảo : Xử lý nước cứng

Liên hệ tư vấn thêm cách xử lý nước lợ tốt nhất

Nước lợ không chỉ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người mà còn có thể ảnh hưởng đến các loại nông sản, thủy sản nước ngọt. Vì vậy việc trang bị các hệ thống xử lý nước lợ trước khi sử dụng là điều hết sức cần thiết.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *