Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nào hiệu quả? Công nghệ tốt nhất

Xử lý nước cứng từ lâu luôn luôn là nỗi lo lắng và quan tâm của nhiều người. Sử dụng nước từ lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy việc trang bị các hệ thống xử lý nước cứng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp xử lý nước cứng hiệu quả hiện nay.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa thành phần phần các ion kim loại như Ca2+ và Mg2+. Có hàm lượng cao sao vượt mức cho phép. Tổng nồng độ của Ca2+ và Mg2+ chính là yếu tố đặc trưng để xác định nước cứng. Bên cạnh Ca2+ và Mg2+ thì các ion Fe2+ và Na+ cũng được tính và độ cứng của nước. 

Nước cứng được chia làm hai loại đó là nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời là nước cứng có chứa các muối HCO3 và CO3 của Ca2+ và Mg2+. Loại nước cứng tạm thời này có thể dễ dàng xử lý bằng cách đun sôi, bởi khi đun sôi các muối kết tủa CaCO3 và MgCO3 sẽ lắng xuống. Nước cứng vĩnh cửu là nước cứng có chứa các loại muối SO4 và Cl của Ca2+ và Mg2+. Đây đều là các muối tan trong dung dịch vì vậy rất khó xử lý và tách ra khỏi nước. 

Xem thêm:  Bột xử lý nước giếng có nên dùng hay không? Giải pháp xử lý tốt nhất

Mặc dù nước cứng tạm thời dễ xử lý hơn nhưng tác động và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người lại lớn hơn nhiều so với nước cứng vĩnh viễn. Bởi khi các ion SO4, HCO3, Cl có trong muối đi vào cơ thể của con người chúng sẽ sẽ tạo ra một số tình trạng như đóng cặn vôi ở thành mạch máu hay sỏi thận.

nước cứng
Nước cứng.

Mời bạn xem thêm về : Cách làm sạch nước giếng khoan

Hoặc tham khảo : Hóa chất khử trùng nước

Xử lý nước cứng và cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần vì có chứa muối SO4 và Cl của Ca2+ và Mg2+ tan trong dung dịch vì vậy việc đun nóng thông thường sẽ không thể loại bỏ hết các ion này có trong nước mà cần phải sử dụng các hóa chất khác để làm mềm nước. Một trong số các loại hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nước đó là NaHCO3 và Na3PO4.

Các muối CO3 và PO4 của Canxi và Magie đều không tan trong dung dịch vì vậy các hóa chất này sẽ kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo ra kết tủa, từ đó giúp làm mềm nước. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp sử dụng đối với một lượng nước nhỏ bởi sau khi sử dụng 2 hóa chất này người dùng vẫn cần phải lọc bỏ kết tủa của muối ra khỏi dung dịch và chi phí mua hóa chất cũng tương đối cao.

Thay vì sử dụng các hóa chất, các bạn có thể sử dụng các sản phẩm máy lọc nước để làm mềm nước cứng. Những loại máy lọc nước này thường sẽ sử dụng công nghệ màng lọc RO để giữ lại các ion có kích thước lớn như Ca2+ và Mg2+ và các loại tạp chất khác, từ đó giúp làm mềm nước hiệu quả. Tuy nhiên vì màng lọc RO sẽ giữ lại được hoàn toàn các hóa chất nên nếu sử dụng nước được lọc từ máy lọc người dùng sẽ dễ gặp phải tình trạng bị thiếu khoáng chất.

Xem thêm:  Xử lý nước máy để tưới cây thế nào để cho cây phát triển tốt nhất
Tác hại của nước cứng
Tác hại của nước cứng.

Các nguyên tắc làm mềm nước cứng

Những phương pháp kể trên đều nhằm mục đích cơ bản đó là loại bỏ các ion Ca2 + và Mg2 + ra khỏi dung dịch nước. Mỗi phương pháp sẽ tuân theo một nguyên tắc nhất định. Có thể chia làm 2 nguyên tắc cơ bản là nguyên tắc vật lý và nguyên tắc hóa học.

Nguyên tắc làm mềm nước cứng hóa học

Với nguyên tắc hóa học, căn cứ vào tính chất của ion Ca2 + và Mg2 +. Và chúng ta có thể làm kết tủa các ion bằng các muối không tan của chúng. Để tách chúng ra khỏi nước, từ đó làm mềm nước.

Phương trình phản ứng hóa học của nước cứng
Phương trình phản ứng hóa học của nước cứng.

Nguyên tắc làm mềm nước cứng vật lý

Nguyên tắc vật lý chính là cơ sở của phương pháp lọc nước bằng máy lọc nước RO. Lợi dụng sự khác biệt về kích thước của các ion Ca2+ và Mg2+ để tách chúng ra khỏi nước.

Xử lý nước cứng và cách làm mềm hiệu quả bằng công nghệ met

Công nghệ xử lý nước met là một công nghệ lọc nước khá tiên tiến và hiện đại. Sử dụng sự chênh lệch áp suất để tách các ion Ca2 + và Mg2 + cùng 1 số ion khác ra khỏi nước. Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ hiệu quả các chất có hại. Cho cơ thể ra khỏi nước nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy sử dụng nước được xử lý bằng công nghệ met sẽ giúp cơ thể tránh gặp phải tình trạng bị thiếu khoáng chất.

Xem thêm:  Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng

Đặc biệt, công nghệ xử lý nước met  còn dễ lắp đặt, chi phí thấp nhưng lại có công suất xử lý nước lớn. Nên có thể sử dụng cho cả hộ gia đình hay các nhà máy xí nghiệp. Với việc không có lõi lọc, công nghệ met sẽ tránh gặp phải tình trạng bị tắc nghẽn. Khi xử lý nước cứng. Đặc biệt tuổi thọ của máy có thể lên đến hơn 20 năm nếu sử dụng đúng cách. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về việc xử lý nước cứng bằng công nghệ met. Hãy truy cập vào trang web congnghemet để có thêm các thông tin hữu ích.

xử lý nước bằng công nghệ met
Xử lý nước cứng bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Nước sinh hoạt có mùi hôi

Hoặc tham khảo : Cách khử phèn trong nước giếng

Liên hệ tư vấn xử lý nước cứng bằng cách tốt nhất

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về nước cứng. Cũng như một số phương pháp xử lý nước cứng hiện nay. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này các bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn.

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn kỹ hơn về : nước cứng là gì, xử lý nước cứng. Cách làm mềm nước cứng toàn phần, nguyên tắc làm mềm nước cứng.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *