Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Bể lắng sinh học là gì? Ứng dụng các loại bể lắng trong xử lý nước cấp

Trong lĩnh vực xử lý nước thải hiện nay thì bể lắng sinh học đang có một vai trò rất quan trọng. Chúng giúp việc xử lý nước thải hiệu quả hơn. Song, vẫn còn không ít người băn khoăn chưa hiểu rõ về thiết bị này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ đầy hữu ích sau đây.

Bể lắng sinh học là gì?

Bể lắng sinh học đang là một trong các loại bể lắng trong xử lý nước cấp được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là loại bể được xây dựng nên với dụng xử lý nước thải sinh hoạt. Với bể lắng này chúng cho phép lưu lượng nước thải với mức thời gian nhất định. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để các chất lơ lửng sẽ lắng đọng xuống dưới đáy bể. Hay có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là sử dụng bể lắng để xử lý các cơ học. Từ đó, giúp tách các chất rắn có trong nước thải để loại bỏ hoàn toàn mọi chất ô nhiễm.

 Bể lắng trong xử lý nước thải
 Bể lắng trong xử lý nước thải.

Mời bạn xem thêm về : Nước giếng khoan có mùi tanh

Xem thêm:  Xử lý nước thải bệnh viện – Những công nghệ được áp dụng hiệu quả

Hoặc tham khảo : Xử lý nước thải ngành giấy công nghiệp

Phương pháp hoạt động của bể lắng

Thiết bị bể lắng này hoạt động khá đơn giản chúng hoạt động dựa trên quá trình tách ra những chất lơ lửng có trong nước. Đầu tiên, là sự lắng đọng của cát sau đó tiến hành loại bỏ những cặn hữu cơ trong lắng ở đợt 1. Tiếp đến ở bể lắng thứ 2 sẽ loại bỏ những bông cặn hóa học và cuối cùng là lắng nén, bể lắng bùn trọng lực nhằm giảm độ ẩm bùn.

Trong suốt quá trình lắng đọng thì quá trình lắng đọng của chúng phụ thuộc vào nhiều các yếu tố sau đây. Cụ thể như: Lưu lượng nước thải, tải lượng thủy lực, thời gian lắng, khối lượng riêng và tải lượng, nhiệt độ nước thải, vận tốc dòng chảy có trong bể….

Một số loại bể lắng sinh học được sử dụng rộng rãi hiện nay

Việc phân loại bể lắng phụ thuộc vào rất nhiều vào những công dụng khác nhau và chế độ làm việc riêng. Một số loại bể phổ biến hiện nay phải kể đến như:

Bể lắng ngang

Đây là loại bể được thiết kế theo hình chữ nhất. Chúng với 2 hoặc nhiều ngăn khác nhau tùy vào quy mô của bể. Các ngăn này chúng hoạt động đồng thời với nhau và theo cơ chế nước chảy từ đầu này sang đầu kia của bể. Bể chiều ngang có thể chứa được lượng dung tích là 15000m3 nước mỗi ngày. Tại những bể này vận tốc chuyển động của nước khi chuyển động trong bể sẽ lắng và không lớn hơn 0.01m/s. Như vậy, chỉ chưa đầy 3h đồng hồ là bể lắng sẽ hoạt động xong.

Xem thêm:  Giá máy lọc nước công nghệ met như thế nào | Ưu điểm công nghệ này
 Có rất nhiều loại bể lắng khác nhau
Bể lắng ngang

Bể lắng đứng

Đây là loại bê sinh học dạng đứng chúng được thiết kế với hình trụ và đáy cho. Chúng hoạt động dựa trên mọi nguyên lý nước chảy trên cao xuống. Chúng chảy vào các rãnh đã được thiết kế từ hệ thống theo ống trung tâm. Chính vì vậy, quá trình lắng đọng nước diễn ra với vận tốc nước chỉ khoảng 0.5 – 0.6m/s.

Bể lắng ly tâm

Đối với bể lắng ly tâm là loại bể được thiết kế theo hình tròn. Chính vì vậy, dòng nước sẽ chuyển động từ trong  ra 2 bên. Theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vận tốc nhỏ nhất khi hoạt động là ở vành đai. Còn vận tốc lớn nhất là ở tâm bể. Loại bể này thường được sử dụng cho việc lắng đọng nước thải công nghiệp lớn. Loại bể này có chiều sâu là khá lớn tùy theo những quy mô khác nhau. Với loại bể này thì nếu có chiều sâu nhỏ thì quá trình lắng diễn ra khá nhanh.

Bể lắng ly tâm
Bể lắng ly tâm.

Bể lắng vách nghiêng

Đối với loại bể này luôn có những tấm màn lọc mỏng chúng được đặt song song với nhau. Từ đó, tạo thành 1 góc nghiêng so với mặt đất. Khi nước tiến hành đi vào trong bể thì những cặn bẩn trong nước sẽ bị giữ lại và trượt xuống phía đáy của bình. Hiện nay, bể lắng vách nghiêng có hai loại cùng chiều hoặc ngược chiều với chiều chuyển động của nước. Tuy nhiên, được sử dụng nhiều nhất chính là bể với thiết kế ngược chiều. Nghĩa là chiều của nước và của cặn ngược lại với nhau.

Xem thêm:  Xử lý nước thải nuôi thủy sản | Quy trình xử lý nước nuôi cá, tôm hiệu quả

Vai trò của bể lắng trong xử lý nước thải

Thông thường trong quá trình xử lý nước thải thì bùn chính là thứ được sinh ra. Lượng bùn này sẽ phải loại bỏ trước khi đến những bước xử lý khác trước khi xả thải ra môi trường. Và sự có mặt của bể lắng hóa lý đang là một trong những công trình nhân tạo được ứng dụng để hỗ trợ cho những công việc này.

Cụ thể, bể sẽ có vai trò giữ lại bùn cùng các chất lắng hay tạp chất nổi có trong nước thải trước khi đến với bước xử lý bùn. Do đó, trong bất cứ một hệ thống xử lý nước thải nào thì sử dụng bể lắng là một trong những công trình không thể thiếu.

Bể lắng có vai trò lớn trong xử lý nước thải
Bể lắng sinh học – công nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Xây hồ xi măng nuôi cá

Hoặc tham khảo : Nước sinh hoạt có mùi hôi

Liên hệ công ty công nghệ met để tư vấn về bể lắng sinh học

Như vậy, qua những chia sẻ nêu trên hy vọng giúp bạn hiểu được rõ về bể lắng sinh học. Đây là thiết bị rất quan trọng trong vấn đề xử lý nước thải. Tuy nhiên, hiện nay nổi bật lên đó là công nghệ Met. Đây là một công nghệ xử lý nước met tiên tiến nhất hiện nay chúng giúp đem đến quá trình xử lý nước hiệu quả nhất. Để nắm bắt thêm nhiều thông tin về công nghệ này hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *