Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Fenton là gì? Ứng dụng phương pháp Fenton trong việc xử lý nước thải

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ ở nước ta. Quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt đã thải ra môi trường một lượng lớn nước thải. Bên cạnh đó, việc áp dụng các công nghệ sản xuất mới, hóa chất. Khiến nồng độ nước thải nhiễm độc cao và khó xử lý và phân hủy khi thải ra môi trường. Fenton là gì? Ứng dụng phương pháp Fenton có khả thi trong xử lý nước thải không.

Fenton là gì?

Fenton là phương pháp công nghệ oxy hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học xuất hiện. Từ những năm 70 bằng phản ứng Hidro peoxit với Sắt II Sunfat tạo ra gốc tự do Hydroxyl. Phản ứng này sẽ phân hủy một số chất hữu cơ thành CO2 và nước và khử màu. Cho nên thường được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải dệt nhuộm

fenton là gì
Fenton là gì?

Mời bạn xem thêm về : Hậu quả ô nhiễm nguồn nước

Hoặc tham khảo : QCVN nước ăn uống

Xem thêm:  Cách xử lý nước bằng phèn chua tại nhà | Hướng dẫn và công nghệ

Quá trình Fenton xử lý nước  thải

Quy trình gồm 4 giai đoạn chính: 

  • Điều chỉnh độ PH phù hợp: Tốc độ phản ứng và nồng độ Fe II bị ảnh hưởng bởi độ PH. Từ đó sẽ ảnh hưởng hiệu quả của việc phân hủy các chất hữu cơ. Độ PH thích hợp cho quá trình này khoảng 2-4, tối ưu nhất là khoảng 2,8.
  • Phản ứng oxi hóa: Phản ứng này xảy ra sự hình thành gốc OH- hoạt tính. Và gốc OH- này sẽ tham gia và phản ứng oxi hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.
  • Trung hòa và keo tụ: Sau khi xảy ra quá trình oxi hóa thì nâng độ PH > 7. Để tạo kết tủa keo Fe(OH)3, chất này sẽ hấp phụ một phần chất hữu cơ cao phân tử
  • Quá trình lắng: Các nông keo sau khi hình thành sẽ lắng xuống đáy, các hợp chất hữu cơ. Có khối lượng phân tử thấp sẽ được xử lý bổ sung bằng phương pháp khác.

Ứng dụng Fenton trong việc xử lý các loại nước thải

Fenton là gì trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Ngay từ định nghĩa Fenton là gì được đề cập ở trên, thì quá trình Fenton được ứng dụng phổ biến. Trong xử lý nước thải dệt nhuộm. Được biết, các sản phẩm được sử dụng thuốc nhuộm và màu tổng hợp dùng. Trong ngành dệt, nhuộm tóc, giấy, đồ gia dụng. Và ngành dệt chiếm tỉ trọng cao. Khác với các nước thải khác, nước thải dệt may khó xử lý, nhiệt độ cao, lượng COD cao (chất hữu cơ khó phân hủy) nên áp dụng Fenton thêm các chất xúc tác khử màu hiệu quả.

Xem thêm:  Nước giếng khoan có sạch không? Nếu dùng ảnh hưởng sức khỏe không?

Xử lý nước có bề mặt nhiễm thuốc trừ sâu nặng

Khi xử lý bằng Fenton, tỷ lệ thuốc trừ sâu và Fe II rất quan trọng. Khi tăng lượng Fe II gấp 10 lần. Thì tốc độ phản ứng sẽ tăng nhanh chóng, ngoài ra còn phụ thuộc vào độ PH.

Quy trình xử lý
Quy trình xử lý.

Xử lý nước từ bãi rác chôn lấp

Lượng BOD, COD và các chất ô nhiễm nặng có trong nước thải từ bãi rác rất cao và chúng rất khó phân hủy trong việc xử lý. Phương pháp xử lý sinh học không có khả năng phân hủy hết được nên có thể dùng phương pháp Fenton để xử lý hoàn toàn chất hữu cơ có trong nước thải.

Có nên sử dụng hóa chất để xử lý nước thải hay không

Bên cạnh câu hỏi Fenton là gì, nhiều người vẫn có quan ngại về phương pháp Fenton. Các quy định về tiêu chuẩn xử lý nước thải ngày càng khắt khe. Nên phương pháp Fenton được sử dụng một cách chưa chắc chắn. Bởi lẽ  phương pháp này dùng tác nhân oxi hóa là tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ và thực tế hiệu quả xử lý và kinh tế của phương pháp này cao.

Ngoài ra, việc oxy hóa có thể dẫn tới hoạt hóa hoàn toàn các chất hữu cơ thành nước, co2 và các ion vô cơ nên phải sử dụng nhiều hóa chất sau xử lý khiến cho chi phí xử lý cao. Chưa kể nồng độ các chất tham gia xử lý có độ tẩy cao nên chưa giám định được an toàn 100%. Vì thế, áp dụng quá trình Fenton để phân hủy từng phần các chất khó phân hủy thành dễ phân hủy sinh học rồi áp dụng quy trình xử lý khác.

Xem thêm:  Mua Clo xử lý nước sinh hoạt nên hay không? Các công nghệ xử lý nước
Ứng dụng thực tế
Ứng dụng thực tế?

Mời bạn xem thêm về : Nước tinh khiết và nước khoáng

Hoặc tham khảo : Công nghệ Met có tốt không

Công nghệ MET – Xử lý nước thải không hóa chất

Ngay nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải, trong đó phần lớn chỉ chuyển từ dạng ô nhiễm này sang dạng ô nhiễm khác hoặc chỉ có thể làm giảm tác động tiêu cực  một phần tới môi trường. Vì thế không là phương pháp tối ưu. Nhưng nay đã có công nghệ MET ra đời.

Đối với ngành dệt, thì công nghệ xử lý nước MET có thể khử màu và giảm độ độc hại có trong thuốc nhuộm. Và phương pháp này nói không với hóa chất nên đây là thế mạnh của công nghệ xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam. Công nghệ MET được các đối tác đánh giá là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả tại khu công nghiệp, khu dân cư, bệnh viện,..bởi việc ứng dụng công nghệ hiện đại toàn diện.

Liên hệ tư vấn Fenton là gì và giải pháp xử lý nước thải

Bài viết “Fenton là gì? Ứng dụng phương pháp Fenton trong việc xử lý nước thải” đến đây là hết. Hi vọng quý độc giả có thể hiểu được phần nào về phương pháp Fenton trong xử lý nước thải. 

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *