Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Ô nhiễm nguồn nước | Quy trình khắc phục triệt để thực trạng này

Giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Đặc biệt là trước tình trạng môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.  

Nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm chủ yếu là do ý thức của con người trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh. Do đó, để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của cộng động, các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp cần có các biện pháp hiệu quả để khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm, và một trong những giải pháp được chúng tôi đề cập trong bài viết này là chúng ta cần tiến hành xử lý nước thải đúng cách trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Ô nhiễm môi trường nước là gì? 

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2014, ô nhiễm môi trường được định nghĩa là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường và tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật. Như vậy, ô nhiễm môi trường nước sẽ được hiểu là sự biến đổi của các thành phần có trong nước không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường và tiêu chuẩn môi trường nên khi nước bị xả thải ra môi trường sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

ô nhiễm nguồn nước biển

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước 

Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa và sự gia tăng dân số nhanh chóng của Việt Nam đã tạo ra nhiều áp lực nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở các đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. 

Ở nước ta, Hồ Chí Minh là tỉnh, thành có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tạo ra lượng nước thải lớn. Theo số liệu ước tính của năm 2020 thì lượng nước thải từ sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 1.579.000 m3/ngày đêm.

Hiện thành phố này cũng đang vận hành 3 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung với tổng công suất 302.000 m3/ngày đêm gồm: Bình Hưng giai đoạn 1 (công suất 141.000 m3/ ngày đêm), Bình Hưng Hòa (công suất 30.000 m3/ ngày đêm), Tham Lương – Bến Cát (công suất 131.000 m3/ngày đêm). Nếu tính lượng nước thải được xử lý cục bộ tại khu dân cư mới, chung cư, công nghiệp, thương mại – dịch vụ (không bao gồm nước thải từ khu công nghiệp) thì tổng lượng nước thải thu gom xử lý của toàn thành phố là 370.624 m3/ngày đêm (đạt tỷ lệ 21,2%).

Hà Nội cũng là tỉnh, thành đáng báo động về tình trạng xử lý nước thải hiện nay. Theo số liệu thống kế vào cuối năm 2020 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, các nhà máy xử lý nước thải của Hà Nội chỉ có khả năng xử lý được 22% số lượng nước thải ra hằng ngày, còn tới 78% vẫn đang được xả thẳng ra môi trường.

Từ những nội dung đã phân tích ở trên, có thể thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng là do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa và sự gia tăng dân số nhanh chóng của Việt Nam. Lượng nước thải từ các hộ gia đình, khu công nghiệp và làng nghề đều rất lớn. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải. Theo đó, nước thải chưa được xử lý đã được xả thải ra ngoài môi trường dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. 

Hậu quả do ô nhiễm nguồn nước 

Hậu quả do ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe của con người là vô cùng nặng nề. Cụ thể: 

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người 

Một trong những hậu quả mà chúng ta đã quá quen thuộc do ô nhiễm nguồn nước là tỷ lệ mắc bệnh cấp và mãn tính như ung thư, viêm da, tiêu chảy…ngày càng gia tăng. Người dân sống quanh khu vực bị ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh do nguồn nước không đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho mục đích sinh hoạt. 

Ô nhiễm nguồn nước lại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là do nguồn nước bị ô nhiễm thường chứa các các hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ này thường độc và có độ bền sinh học cao, đặc biệt là các hidrocacbon thơm. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất ảnh hưởng đến  sức khoẻ của con người. Nếu cơ thể người bị nhiễm các chất này, nguy cơ bị ung thư rất cao. 

Các vi khuẩn có hại trong nguồn nước bị ô nhiễm có từ chất thải sinh hoạt của con người, động vật có thể gây ra các bệnh tả, bại liệt và thương hàn. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư da. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, nitrat, nitrit gây bệnh da xanh, thiếu máu. Nếu nhiễm lưu huỳnh lâu ngày, con người có thể bị bệnh về đường tiêu hoá. Nhiễm natri gây bệnh tim mạch và cao huyết áp.

triệu chứng khi nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến nguồn nước và sinh vật dưới nước

Ô nhiễm nguồn nước ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của con người còn ảnh hưởng đến nguồn nước và các sinh vật dưới nước. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, các chất cặn bã sẽ treo lơ lửng trong nước còn các chất thải nặng sẽ lắng xuống đáy sông, suối, ao, hồ. Sau một thời gian phân hủy, một phần được các sinh vật tiêu thụ, một phần sẽ thấm xuống mạch nước bên dưới qua đất và làm biến đổi tính chất của nguồn nước ngầm.

Hiện nay tình trạng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý đã bị thải ra ngoài ô môi trường nước vẫn còn phổ biến. Môi trường chứa nhiều chất độc hại đã khiến cho các loài sinh vật sống dưới nước như cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ. 

cá chết vì ô nhiễm nước

Hậu quả do ô nhiễm nguồn nước đối với thực vật

Việc sử dụng quá nhiều thuốc hoá học, phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp dần dần làm nguồn nước ô nhiễm trầm trọng, dẫn tới tình trạng cây trồng không thể phát triển, thậm chí chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế đối với người dân.

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, biển và đại dương 

Ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, môi trường biển và đại đương. Khi môi trường nước bị ô nhiễm, nguồn nước ngọt sẽ bị suy giảm, cảnh quan ở môi trường biển và đại dương cũng bị thay đổi. 

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc gia 

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe của con người dẫn đến làm suy giảm nguồn lực, ảnh hưởng đến cảnh quan, các loài sinh vật nên sẽ ảnh hưởng đến các ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó, khi môi trường nước bị ô nhiễm, con người sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí để khắc phục và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia. 

Giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước 

Như đã đề cập ở trên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước, một trong những giải pháp cần thực hiện là xử lý nước thải đúng cách. Do cơ sở hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải của các hộ gia đình, khu công nghiệp và làng nghề nên đòi hỏi chúng ta phải tự tìm kiếm giải pháp công nghệ để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải ra môi trường.

Có nhiều giải pháp khác nhau mà con người có thể lựa chọn. Một trong những giải pháp xử lý nước thải hiện nay đang được nhiều người tin dùng là hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế. 

Công nghệ MET ra đời từ năm 2011, trải qua hơn 10 phát triền cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Công nghệ MET đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ được nhiều người tin dùng mà còn được các tổ chức quốc tế công nhận. 

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET mang nhiều tính năng ưu việt như: không sử dụng lỗi lọc, không điện năng, không hóa chất trong quá trình xử lý, không hạn chế khối lượng xử lý với công suất tối đa 20m3/máy, tuổi thọ của máy hơn 10 năm.

Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất không có lợi cho con người (như Asen, phèn, sắt,…) và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt hệ thống xử lý nước MET xử lý triệt để các chất khí như: metan, hydro sunphua, amoni, v.v.

Sau quá trình xử lý bằng Công nghệ MET, kết quả cho thấy, nước thải đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để thải ra môi trường. 

Do đó, hệ thống xử lý nước thải bằng Công nghệ MET sẽ là lựa chọn đáng tin cậy đối với người dùng. 

Công nghệ met trong xử lý nước

Nếu Qúy độc giả cần được tư vấn về hệ thống xử lý nước thải của Công ty TA, vui lòng liên hệ theo các thông tin dưới đây: 

 

————————————————————————

𝙏𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙩𝙞𝙣 𝙘𝙝𝙞 𝙩𝙞𝙚̂́𝙩 𝙫𝙪𝙞 𝙡𝙤̀𝙣𝙜 𝙡𝙞𝙚̂𝙣 𝙝𝙚̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Email : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *