Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch thi công

Quy trình xử lý chất thải rắn như thế nào và các phương pháp xử lý?

Chất thải rắn ngày nay là mối quan ngại hàng đầu đối với các nước trên thế giới. Bởi việc phân hủy cũng như khả năng xử lý triệt để rất khó. Hậu quả của chất thải rắn rất nghiệm trọng nếu không xử lý kịp thời môi trường sống con người sẽ bị đe dọa. Vậy quy trình xử lý chất thải rắn ra đời vì mục đích gì, thực hiện như thế nào và bao gồm các phương pháp gì sẽ được chi tiết dưới bài viết sau.

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là loại chất thải được phát sinh trong hoạt động sinh hoạt. Quá trình sản xuất hoạt hoạt động khác của con người ở dạng rắn. Ví dụ một số chất thải rắn hay gặp trong đời sống hàng ngày. Như: đồ đạc đã qua sử dụng, chai, lọ, bao bì, vải vụn, mảnh thủy tinh, rác sinh hoạt,…

quy trình xử lý chất thải rắn
Quy trình xử lý chất thải rắn đạt chuẩn.

Mời bạn xem thêm về : Máy lọc nước mặn ngọt

Hoặc tham khảo : QCVN nước ăn uống

Mục đích việc xử lý chất thải rắn

Nhận thấy chất thải rắn là mối lo ngại bởi luôn có những tác động tiêu cực. Đến môi trường nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, việc xử lý, phân loại chất thải rắn luôn được đưa ra xử lý triệt để. Với mục đích chung là bảo vệ môi trường là chính, còn cụ thể về việc xử lý chất thải rắn là: 

  • Chuyển chất thải rắn sang trạng thái khác dễ kiểm soát  xử lý, và giảm mức độc hại.
  • Chuyển chất thải rắn thành dạng chất khác có khả năng sử dụng an toàn và hiệu quả.
  • Xử lý chất thải rắn để làm hạn chế thể tích chiếm. Hoặc khối lượng gánh nặng cho môi trường.
Xem thêm:  Quy trình xử lý chất thải rắn y tế thế nào? Top 4 giải pháp hiệu quả nhất

Tùy vào công nghệ áp dụng xử lý sẽ cho hiệu suất khác nhau, nhưng nhìn chung. Thứ tự ưu tiên trong quy trình xử lý chất thải rắn là giảm thiểu lượng chất rắn thải ra, tái chế chúng, xử lý và tiêu hủy.

Quy trình xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn là chất thải có mức độ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến môi trường. Nếu như không tuân thủ quy trình xử lý chất thải rắn nghiêm ngặt, thì hậu quả gây ra khó lường. Chính vì thế, yêu cầu cần thực hiện quy trình xử lý chất thải rắn theo đúng quy chuẩn qua 4 bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành phân loại chất thải rắn để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp.
  • Bước 2: Tiến hành tập hợp chất thải rắn lại để quy trình xử lý chất thải diễn ra nhanh hơn.
  • Bước 3: Vận chuyển chất thải rắn đến điểm tập trung chuyên để xử lý chất thải rắn.
  • Bước 4: Thực hiện xử lý chất thải rắn bằng phương pháp xử lý phù hợp và tiện lợi nhất.

Bởi vì chất thải rắn rất đa dạng nên tùy từng loại chất thải rắn khác nhau mà cần lựa chọn. Và thực hiện phương pháp xử lý chất thải rắn thích hợp nhất.

Các phương pháp thực hiện trong Quy trình xử lý chất thải rắn

Phương pháp đốt

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với chất thải không thể xử lý bằng những phương pháp xử lý khác. Hoặc bất khả thi khi thực hiện các phương pháp khác. Chất thải rắn được đưa thẳng vào trong lò đốt và tiến hành xử lý phân hủy ở nhiệt độ cao. Lúc này, lượng khí thoát ra sau khi đốt sẽ được hệ thống lọc sạch. Rồi mới thải ra môi trường, còn phần cặn kho phân hủy sẽ được chôn lấp. Đây là phương pháp khá phổ biến vì dễ thực hiện tuy nhiên chi phí cao khi làm sạch khí thải độc từ việc đốt.

Xem thêm:  Hóa chất PAC là gì? Những ưu nhược điểm trong xử lý nước thải
Phương pháp đốt
Phương pháp đốt.

Phương pháp chôn lấp

Các địa điểm chôn lấp được quy định riêng bơi được ưu tiên vị trí và thiết kế. Đặc biệt để hoàn tất việc chôn lấp dễ dàng. Bãi chôn lấp phải nằm cách xa vị trí khu dân cư. Đúng quy hoạch, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân. Đặc biệt, phương pháp xử lý chất thải rắn này. Còn yêu cầu có sự giám sát quá trình phân hủy chất thải rắn.

Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này chỉ được thực hiện đối với những chất hữu cơ an toàn. Quy trình tiến hành khử nước, sau đó xử lý cho đến khi chất thải thành dạng xốp tơi và ẩm. Yêu cầu phương pháp này là độ ẩm và nhiệt độ luôn. Giữ cho chất thải trong trạng thái hiếu khí khi ủ. Cuối cùng, kết quả việc ủ sinh học tạo ra chất hữu cơ bền vững đem đi bón phân cho đất rất tốt. 

Quy trình xử lý chất thải rắn bằng Phương pháp tái chế

Đây là phương pháp luôn ưu tiên hoàn đầu, bởi sự tiện lợi cũng như tiết kiệm được kha khá chi phí trong việc xử lý. Các loại chất thải rắn có thể tái chế như kim loại, đồ nhựa, các loại giấy. Tuy nhiên do trình độ hoạt động tại chế ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Và không được quản lý một cách hiệu quả nên không mấy phát triển.

Xem thêm:  QCVN 40 - Tìm hiểu quy định về nước thải công nghiệp hiện đại
Tái chế
Tái chế rắc thải.

Mời bạn xem thêm về : Nước tinh khiết là chất hay hỗn hợp

Hoặc tham khảo : Fenton là gì

Phương pháp chuyển thành chất hữu cơ

Cũng như phương pháp ủ sinh học thì phương pháp này giúp xử lý chất thải rắn tốt. Cho môi trường hơn cũng như có khả năng tái sử dụng và tiết kiệm được chi phí. Chất thải tái chế làm phân hữu cơ làm giảm lượng rác thải hữu cơ cần chôn lấp và tái chế. Làm phân bón cho nông nghiệp và rất thích hợp trong việc xử lý chất thải rắn độc hại.

Ứng dụng công nghệ MET vào việc xử lý chất thải rắn

Đa phần công nghệ MET được ứng dụng cho việc xử lý nước thải, tuy nhiên hệ thống này. Vẫn có thể dùng trong xử lý chất thải rắn nhanh chóng. Công nghệ xử lý nước MET luôn luôn tự hào về thành quả cũng như lợi ích. Đạt được để góp phần bảo vệ môi trường. Nếu độc giả có thể quan tâm công nghệ MET hãy ghé qua website để được giải đáp thắc mắc.

Liên hệ tư vấn thêm Quy trình xử lý chất thải rắn

Bài viết trên đây đã chi tiết thông tin về quy trình xử lý chất thải rắn và phương pháp để xử lý. Hi vọng quý độc giả có thể hiểu được phần nào và áp dụng việc xử lý chất thải rắn vào trong cuộc sống.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: ???????????????? ???????????? ????????????.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *