Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt và công nghệ lọc nước thải tốt nhất

Xử lý nước thải đang là một chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Nguồn nước bị ô nhiễm hại sẽ gây hại cho sức khỏe. Bài viết tiếp theo sẽ trình bày những thông tin cơ bản về xử lý nước sinh hoạt. Về quy trình xử lý nước thải mà chúng tôi xây dựng và vận hành thường xuyên. Cho nhiều khách hàng và đạt được nhiều kết quả khả quan. Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt này đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất theo quy định của nước ta hiện nay

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn quốc gia

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt hoạt động như thế nào?

Nước thải sinh hoạt sản sinh ra từ nhà tắm, nhà bếp,… sẽ được lọc bỏ các chất cặn. Các chất rắn có kích thước lớn hoặc các tạp chất ra khỏi nước thải nhờ song chắn rác. Tiếp đó nước thải sẽ được đưa đến bể tách để tách dầu mỡ ra khỏi nước hoặc bể phốt. Tiếp đến tiếp tục công đoạn phân hủy các chất cặn bã ra khỏi nước nhằm hạn chế trường hợp làm nghẽn đường ống.

  • Theo sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt trên, nước thải được dẫn đến bể thu gom/ bể điều hòa. Bể điều hòa lưu lượng nước thải về hệ thống xử lý. 
  • Sau đó nước thải được đưa vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học. Cụ thể là bể thiếu khí, dựa trên các vi sinh vật hiếu khí. Phân hủy các hợp chất chứa nitơ và phốt pho trong nước thải sinh hoạt. 
  • Nước thải sau đó được tiếp tục xử lý sang bể Aerotank có tác dụng loại bỏ các chất hữu cơ gây mùi hôi thối. Bên cạnh đó còn có tác dụng loại bỏ các mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải sinh hoạt.
  • Sau đó nước thải được đưa sang bể lắng (sử dụng công nghệ thông thường) để tách bùn, cát và chất rắn lơ lửng ra khỏi nước thải. 
  • Phần còn lại ở đáy bể chứa bùn sau đó được đưa ra ngoài hệ thống xử lý, phần nước thải còn lại được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục quá trình tuần hoàn xử lý nước thải sinh hoạt theo sơ đồ nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt.
  • Nước thải sau khi xử lý tiếp tục được đưa vào bể thu gom nước thải. Trong thời gian này, việc khử trùng nước thải bằng hóa chất được thực hiện. Bằng phương pháp khử trùng bằng clo.
sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt.

Mời bạn xem thêm về : Xử lý nitrat trong nước

Hoặc tham khảo :  Bể uasb trong xử lý nước

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt thường trải qua các giai đoạn sau: 

  • Bước 1: Điều tiết lưu lượng cùng với việc ổn định nồng độ PH. Trong nước thải để đưa vào quy trình xử lý vi sinh.
  • Bước 2: Nước thải sinh hoạt lấy các chất hữu cơ có trong nước thải làm thức ăn tiêu thụ nitơ và phốt pho. Trong nước thải đầu ra để ổn định các chỉ tiêu BOD và COD trong nước thải sinh hoạt. 
  • Bước 3: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp cơ học (hoặc vật lý). Để lọc các chất rắn lơ lửng, cặn bẩn gây ô nhiễm trong nước thải.
  • Bước 4: Khử trùng nước thải có tác dụng diệt vi khuẩn và mầm bệnh trong nước thải. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa pH.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng ứng dụng sinh học

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt trên áp dụng quy trình sinh học tận dụng đặc tính hòa tan. Và không hòa tan của các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Phương pháp này bao gồm hai quá trình cơ bản là xử lý, xử lý thiếu khí và xử lý hiếu khí. Chuyển hóa nitơ thành NO2 trong nước thải.

Chế độ xử lý sử dụng quy trình sinh học thiếu khí (bể anoxic) hay còn được gọi là thiết bị lên men. Thiết bị này được sử dụng kết hợp trong công nghệ sinh học hiếu khí hoặc kỵ khí. Để xử lý nước thải sinh hoạt có chứa NH4, NO2, NO3, nitơ vô cơ và polyphosphate.

Cụm bể xử lý nước thải sinh hoạt trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt trên bao gồm các hệ thống bể. Ví dụ như bể tách dầu mỡ, bể tự hoại, bể tự hoại 3 ngăn. Bể điều hòa (bể thu gom), bể khí sự cố, bể aerotank, bể lắng, bể chứa bùn, đã qua xử lý bể chứa nước thải,… Đây là hệ thống bể xử lý sử dụng công nghệ lọc truyền thống. Sử dụng công nghệ lọc màng MBR này. Giảm được 2 cấp độ lắng đọng bùn và khử trùng nước thải. Giúp hệ thống tiết kiệm chi phí xây dựng và diện tích xây dựng so với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống.

hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng sinh học
Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng sinh học.

Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MET 

Công nghệ MET ra đời nhằm giải quyết vấn đề chi phí trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Vì lý do này, công nghệ xử lý nước MET hiện đang được ngày càng nhiều công ty sử dụng. Nó không chỉ làm sạch nước thải mà còn tiết kiệm chi phí. 

Công nghệ MET là công nghệ năng lượng cơ học không sử dụng lõi lọc, điện năng hay hóa chất. Trong quá trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải MET. Giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất có hại, bảo toàn các khoáng chất. Có lợi cho sức khỏe đặc biệt, hệ thống xử lý nước MET. Còn xử lý triệt để các loại khí như metan, hydro sunfua, amoniac…

Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng công nghệ met
Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng công nghệ met.

Mời bạn xem thêm về : Xử lý nước thải đúng cách

Hoặc tham khảo :  Tình hình xử lý nước thải ở việt nam

Liên hệ tư vấn sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt được đưa vào ứng dụng trong nhiều công trình. Các chính sách quản lý môi trường cũng gặp không ít khó khăn bởi nước thải sinh hoạt ô nhiễm. Vì thế chúng ta cần sử dụng các biện pháp để đảm bảo nguồn nước để giữ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

————————————-

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website : https://congnghemet.com.vn

Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *